(Baothanhhoa.vn) - Thống kê phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2019 trên địa bàn Thanh Hóa cho thấy công nghiệp và xuất khẩu có bước tăng trưởng mạnh mẽ.

Tín hiệu tích cực từ dòng vốn tín dụng

Thống kê phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2019 trên địa bàn Thanh Hóa cho thấy công nghiệp và xuất khẩu có bước tăng trưởng mạnh mẽ.

Tín hiệu tích cực từ dòng vốn tín dụng

Ảnh minh họa.

Để giữ nhiệt dòng chảy tăng trưởng của hai lĩnh vực quan trọng này, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, ổn định của thị trường, thì việc đảm bảo nguồn vốn ở mức lãi suất “dễ thở” là điều rất quan trọng.

Từ ngày 1-8-2019 nhiều ngân hàng thương mại chủ lực đã điều chỉnh hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua trên phạm vi toàn quốc. Trong khi Vietcombank, BIDV, Agribank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa 5,5%/năm, giảm 1%/năm so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước, thì Vietinbank và Techcombank thực hiện mức giảm 0,5%.

Động thái này được đánh giá là rất hạn hữu, đi ngược lại với “làn sóng” tăng lãi suất nguồn vốn huy động mà nhiều ngân hàng áp dụng trong thời gian qua. Qua đó cho thấy một số ngân hàng thương mại chủ lực đã chấp hành tốt chủ trương hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của Chính phủ. Họ đang chấp nhận giảm lợi nhuận để hướng tới lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp, chung sức vì sự phát triển kinh tế đất nước.

Các lĩnh vực được xếp vào danh mục ưu tiên vốn vay gồm phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ; doanh nghiệp xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ... Đây là những ngành nghề Thanh Hóa có nhiều doanh nghiệp tham gia, nhưng trong thời gian qua nguồn vốn luôn là vấn đề “níu chân” họ.

Trong bối cảnh các ngành nông, lâm, ngư nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt bị tác động tiêu cực bởi thiên tai, dịch bệnh, thị trường thiếu ổn định... thì việc giảm lãi suất đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là rất cần thiết, không chỉ tạo nguồn lực mà còn tạo động lực, niềm tin.

Trong khi đó, với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu đang chịu áp lực cạnh tranh rất lớn cũng như trước diễn biến phức tạp của tiền tệ thế giới, việc giảm lãi suất để hỗ trợ cho vay xuất khẩu cũng là việc làm phù hợp.

Qua một tháng triển khai chủ trương này nhiều doanh nghiệp ở Thanh Hóa đã bắt đầu tiếp cận được nguồn vốn với thủ tục đơn giản hơn.

Việc các ngân hàng chủ lực điều chỉnh lãi suất cho vay với một số lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế ngay lập tức đã có tác động đến nhiều doanh nghiệp, được xem như “cú hích” góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019.

Đồng thời với chủ trương này các ngân hàng cũng sẽ góp phần cùng cơ quan chức năng hạn chế bớt nạn “tín dụng đen” đang bủa vây nhiều doanh nghiệp.

Bởi vậy mong rằng việc làm này ở những ngân hàng chủ lực sẽ không mang tính nhất thời và cũng được nhiều ngân hàng thương mại khác nhận thức đúng, có sự đồng hành phù hợp chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Lam Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]