(Baothanhhoa.vn) - Sáng 23-9, đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giải quyết khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án (DA) cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn và tiểu DA 3 nâng cấp Quốc lộ 15 đoạn qua tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Sáng 23-9, đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giải quyết khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án (DA) cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn và tiểu DA 3 nâng cấp Quốc lộ 15 đoạn qua tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc có đại diện các phòng, ban chuyên môn của Bộ Giao thông - Vận tải và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, các Ban Quản lý DA (QLDA) các công trình giao thông và các đơn vị thi công.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, đơn vị thi công các DA Mai Sơn - QL.45, DA QL45 - Nghi Sơn (thuộc DA đường cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Thanh Hóa) và tiểu DA 3 Nâng cấp Quốc lộ 15, đoạn từ Km 53 - Km 109 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm hiện tại công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ giải ngân nguồn vốn thi công các DA cơ bản bảo đảm tiến độ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công đã phát sinh một số khó khăn về vật liệu xây dựng, mặt bằng chứa vật liệu thải… ảnh hưởng đến tiến độ thi công các DA.

Tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Đại diện Sở Giao thông - Vận tải trình bày ý kiến

Tiếp nhận những ý kiến mà các Chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình đã trình bày, đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Thanh Hoá đã và đang tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà thầu triển khai thực hiện các công trình, nhất là các công trình giao thông trọng điểm.

Về vấn đề vật liệu thi công cho các DA thành phần DA đường Cao tốc Bắc - Nam, ngày 26-4-2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-HĐND bổ sung 23 mỏ san lấp đất với tổng diện tích 193,9ha, trữ lượng khoảng19,63 triệu m3 bảo đảm trữ lượng đất lấp phục vụ thi công các DA. Đồng thời, UBND tỉnh đang xem xét ưu tiên bổ sung thêm một số mỏ mới để cung cấp nguồn vật liệu cho các DA thành phần DA đường Cao tốc Bắc - Nam theo Nghị quyết 60/NQ-CP, ngày 16-6-2021 của Chính phủ.

Tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Đại diện chủ đầu tư trình bày ý kiến tại buổi làm việc.

Về mặt bằng đổ thải xây dựng không thích hợp, đến nay UBND tỉnh đã chấp thuận 22 vị trí đổ thải cho DA Mai Sơn - Quốc lộ 45 với tổng trữ lượng hơn 1,5 triệu m3. Còn 2 DA Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu, đoạn qua thị xã Nghi Sơn, chưa bố trí được điểm đổ chất thải phù hợp, nguyên nhân là do sự phối hợp của Ban QLDA với các ngành, địa phương chưa cao, chưa đúng với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 5546/UBND-CN, ngày 27-4-2021.

Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng gợi mở để các chủ đầu tư, đơn vị thi công cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm, liên kết với một số công trình, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng… nhằm xử lý nguồn vật liệu thải đất, đá từ các công trình đang triển khai.

Đối với tiến độ của tiểu DA 3 Nâng cấp Quốc lộ 15, UBND tỉnh đã có công văn số 13804/UBND-CN, ngày 7-9-2021 chỉ đạo các huyện Quan Hoá, Bá Thước hoàn thành, bàn giao toàn bộ mặt bằng còn vướng mắc trong tháng 10 và 11-2021. Do đó, Chủ đầu tư cần xây dựng phương án thi công hiệu quả, bảo đảm tiến độ đề ra.

Tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh việc giải đáp các khó khăn, vướng mắc của các DA, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các đơn vị, địa phương có công trình hạ tầng và chủ đầu tư cần có buổi làm việc, ký kết biên bản cam kết tháo gỡ, di dời... không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các DA. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư cần chú trọng việc hoàn trả mặt bằng, các tuyến đường phục vụ thi công để bảo đảm sinh hoạt của Nhân dân.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cũng kiến nghị với Bộ Giao thông - Vận tải về việc bố trí nguồn vắc - xin phòng, chống dịch COVID-19 cho lao động thi công trên các công trình.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh Thanh Hóa và sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của các sở, ban, ngành và đơn vị triển khai thi công các DA xây dựng cơ bản. Trong đó, có các DA thành phần của DA đường Cao tốc Bắc - Nam và tiểu DA nâng cấp Quốc lộ 15 trên địa bàn tỉnh.

Đối với DA Nâng cấp Quốc lộ 15, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, quyết liệt thực hiện các giải pháp để hoàn thành công tác GPMB trong năm 2021, đẩy nhanh tiến độ di dời các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật bảo đảm hoàn đúng tiến độ được giao.

Tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, vị trí đổ thải và tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ kết luận buổi làm việc.

Đối với 2 DA thành phần của DA Đường cao tốc Bắc - Nam đang gặp khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng và mặt bằng đổ chất thải xây dựng, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ đề nghị tỉnh Thanh Hoá cần tranh thủ tiềm năng, thế mạnh về nguồn tài nguyên đất, đá, cát… để điều tiết nguồn vật liệu thi công cho các công trình. Trong công tác bố trí, lựa chọn các điểm tập kết, đổ chất thải xây dựng, các sở, ngành, đơn vị liên quan cần chú trong đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thi công. Khuyến khích các chủ đầu tư, đơn vị thi công tìm kiếm đối tác, liên kết để điều tiết, tái tạo nguồn chất thải xây dựng thành vật liệu phục vụ thi công.

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải cũng yêu cầu các chủ đầu tư cần xem vấn đề hoàn trả các tuyến đường dân sinh nơi công trình đi qua là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm dân sinh, thuận lợi cho sinh hoạt của Nhân dân. Các chủ đầu tư, đơn vị thi công cần cụ thể hoá kế hoạch tháo gỡ khó khăn, huy động tối đa nhân lực, vật lực để bảo đảm an toàn và tiến độ thi công các công trình.

Với đề xuất của tỉnh Thanh Hoá về bố trí nguồn vắc - xin cho các đơn vị thi công các DA, đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải giao cho bộ phận chuyên của Bộ Giao thông - Vận tải trên cơ sở đề xuất của các Ban QLDA, tổng hợp, có văn bản báo cáo để Bộ xem xét, giải quyết.

Lê Hoà


Lê Hoà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]