(Baothanhhoa.vn) - Chiều 8-12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021.

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp

Chiều 8-12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021.

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa

Đây là chương trình đối thoại thường niên với doanh nghiệp nhằm thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan, từ đó, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ngành Thuế, Hải quan và doanh nghiệp đã trao đổi, đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật về thuế, hải quan, như gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; tiếp tục giảm thuế thu nhâp doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng để phục vụ việc phòng, chống dịch bệnh; giảm thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô…

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo Công ty CP mía đường Lam Sơn cho biết: Doanh nghiệp đã nhận được nhiều hỗ trợ của Đảng và Chính phủ, các bộ, ban, ngành hữu quan, đặc biệt là sau Quyết định 1578/QĐ-BCT về việc áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với một số sản phẩm đường có xuất xứ từ Thái Lan.

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công ty đề xuất Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp được hoàn lại thuế cho doanh nghiệp trong lúc chờ xác minh giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp được hỗ trợ lãi xuất từ lúc nộp thuế cho tới khi hoàn thuế đối với với các lô hàng đã buộc phải đóng thuế tạm MFN (40% thay vì 5%) để giải phóng hàng. Đối với các lô chưa đóng, chờ xác minh xuất xứ hàng hóa, doanh nghiệp đề nghị được đóng thuế theo quy định chung ATIGA (5%).

Trên tinh thần cầu thị, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Hải quan đã trả lời những thắc mắc, đề xuất của doanh nghiệp. Từ đó đã giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với một số nội dung khác, các cơ quan chức năng sẽ họp bàn và có văn bản trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp để làm rõ và xử lý thỏa đáng, đáp ứng nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp cũng như bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật của Nhà nước.

Khánh Phương


Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]