(Baothanhhoa.vn) - Với phương châm “không chờ nhà đầu tư tìm đến mà chủ động tìm đến các nhà đầu tư”, huyện Lang Chánh đã tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân.

Lang Chánh đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội

Với phương châm “không chờ nhà đầu tư tìm đến mà chủ động tìm đến các nhà đầu tư”, huyện Lang Chánh đã tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân.

Lang Chánh đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hộiDự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre, luồng tại thị trấn Lang Chánh đang được kỳ vọng giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động địa phương.

Để thực hiện chủ trương này, huyện Lang Chánh đã tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước trong thu hút đầu tư. Từ đó, các cấp ủy đảng, chính quyền trong huyện đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của việc thu hút đầu tư trong phát triển kinh tế - xã hội, qua đó huy động sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong triển khai thực hiện các dự án. Đồng thời thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, công chức về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện công vụ. Công khai quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là quy hoạch vùng huyện Lang Chánh đến năm 2045 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Huyện cũng công khai quỹ đất chưa sử dụng, đất chưa cho thuê, cho thuê lại trong khu công nghiệp, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư và tiếp cận đất đai. Cùng với thực hiện chính sách ưu đãi về thuế, giảm thiểu các thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, các thủ tục về đất đai, môi trường... UBND huyện Lang Chánh đã thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ, tiếp cận nguồn vốn, khoa học - công nghệ, tư vấn pháp lý...

Ngoài ra, lãnh đạo huyện Lang Chánh đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin, phối hợp cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giao thương sản phẩm, thị trường, gắn với xây dựng hình ảnh của huyện. Đáng chú ý, trong hoạt động thu hút đầu tư, Lang Chánh luôn ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Bên cạnh đó, huyện cũng đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX, các doanh nghiệp và người dân trong huyện đầu tư vào các dự án nông nghiệp theo hướng tập trung hàng hóa.

Với nhiều nỗ lực cố gắng, huyện Lang Chánh đã thu hút thành công nhiều doanh nghiệp đến đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giao thông và thương mại, dịch vụ. Nhiều dự án đang triển khai hứa hẹn giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, như: Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre, luồng tại thị trấn Lang Chánh do Công ty CP Bamboo King Vina đầu tư 600 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động (dự kiến khánh thành trong tháng 5-2023); Dự án Nhà máy may xuất khẩu do Công ty TNHH may mặc HQVN đầu tư 85 tỷ đồng... Nhiều dự án chăn nuôi tập trung quy mô lớn theo hướng công nghệ cao cũng đã được triển khai với nguồn vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, tạo ra chuỗi giá trị cung ứng các sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Ông Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết, huyện đang tiếp tục kêu gọi và thu hút đầu tư các dự án lớn vào địa bàn, như: nhà máy giày da quy mô 15 ha, vốn 300 tỷ tại khu phố Tỉu, thị trấn Lang Chánh, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 10.000 công nhân; dự án khu dân cư mới thị trấn Lang Chánh; dự án khu đô thị mới Phống Bàn; dự án khu dân cư khu phố Nguyễn Trãi; dự án khu trung tâm thương mại, dịch vụ shophouse; dự án nước sạch khu thị trấn Lang Chánh...

Ngoài lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ - thương mại, du lịch cũng đang là thế mạnh của huyện Lang Chánh trong thu hút đầu tư. Theo UBND huyện, trên địa bàn đã có Công ty Đầu tư và Phát triển Ma Hao đầu tư triển khai dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng bản Năng Cát - thác Ma Hao với tổng số vốn 113,407 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư cũng đã đến tìm hiểu và xin chủ trương để khai thác các điểm du lịch trên địa bàn tại Pù Rinh, làng Thiền, bản Năng Cát và 9 điểm tham quan tại đền Mẫu Chúa Thượng Ngàn, thác Mây, thác 7 tầng, thác Xanh, thác Đá Đen, núi Chí Linh, đỉnh Pù Rinh A, đỉnh Pù Rinh B, chùa Mèo. Dự kiến các dự án được đầu tư và đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 1.150 lao động, trong đó có khoảng 450 lao động trực tiếp và 700 lao động gián tiếp.

Ông Hoàng Văn Thanh cho biết thêm, để đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư, thời gian tới huyện Lang Chánh tiếp tục nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư, xây dựng mối quan hệ thân thiện và nhất quán với nhà đầu tư, doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển. Nghiên cứu, ban hành và thực hiện các cơ chế hỗ trợ thu hút đầu tư phù hợp với các quy định của pháp luật. Chú trọng quảng bá, giới thiệu với doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh về tiềm năng, thế mạnh và cơ chế, chính sách thông thoáng của tỉnh và huyện để đẩy mạnh thu hút đầu tư..., qua đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Lang Chánh phát triển hơn nữa, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Bài và ảnh: Đồng Thành {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]