(Baothanhhoa.vn) - Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Định, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò được phát hiện từ ngày 8-3 tại xã Yên Lâm, đến ngày 19-3 đã lây lan nhanh trên địa bàn 9 xã với tổng số 258 con nhiễm bệnh thuộc 193 hộ, trong đó có 3 con tại xã Yên Phú, Yên Trung và Yên Lâm đã chết, được đưa đi tiêu hủy.

Huyện Yên Định tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Định, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò được phát hiện từ ngày 8-3 tại xã Yên Lâm, đến ngày 19-3 đã lây lan nhanh trên địa bàn 9 xã với tổng số 258 con nhiễm bệnh thuộc 193 hộ, trong đó có 3 con tại xã Yên Phú, Yên Trung và Yên Lâm đã chết, được đưa đi tiêu hủy.

Huyện Yên Định tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện theo dõi, điều trị bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục của một hộ dân ở xã Yên Tâm

Hiện các xã có đàn trâu, bò bị nhiễm bệnh gồm: Yên Lâm; Yên Phú; Yên Trung; Yên Hùng; Yên Trường; Yên Ninh; Yên Thịnh, Yên Tâm và Yên Thọ. 255 con trâu, bò đang bị nhiễm bệnh được cán bộ thú y theo dõi và hướng dẫn hộ dân chăm sóc, một số con đã có dấu hiệu phục hồi.

Huyện Yên Định tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Hộ dân ở xã Yên Phú cách ly những con bò chưa bị nhiễm bệnh để chăm sóc, phòng trách

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã hỗ trợ huyện 500 lít hóa chất khử trùng, 20 lít hóa chất diệt muỗi, ve mòng và chi tạm ứng cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện 4.100 liều văc - xin viêm da nổi cục để thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với 2.650 lít hóa chất khử trùng dự trữ, huyện Yên Định đã mua thêm 100 lít hóa chất diệt muỗi, ve mòng, 2.000 lít hóa chất khử trùng cung cấp cho 9 xã có trâu, bò bị nhiễm bệnh và xã Quý Lộc - là xã có số lượng đàn trâu, bò lớn, khả năng lây nhiễm cao.

Tại các xã chưa có đàn trâu, bò bị nhiễm bệnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống và mua vôi khử trùng chuồng trại.

Huyện Yên Định tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại

Huyện Yên Định đã có văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò và tổ chức hội nghị trực tuyến chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện cấp bách nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nhằm khống chế sự lây lan của vi - rút trên địa bàn toàn huyện.

Lập chốt kiểm soát dịch bệnh động vật ở các xã có dịch và thành lập tổ công tác lưu động ở các xã chưa có dịch; trực 24/24h nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vận chuyển trâu, bò, sản phẩm trâu bò, chăn thả tự do tại địa bàn có dịch...

Lê Hà


Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]