(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, các chương trình tín dụng ưu đãi của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hoằng Hóa (NHCSXH Hoằng Hóa) đã và đang giúp hàng nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn có cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Hoằng Hóa phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Huyện Hoằng Hóa phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Cán bộ NHCSXH Hoằng Hóa giải ngân vốn cho khách hàng tại xã Hoằng Yến.

Những năm qua, các chương trình tín dụng ưu đãi của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hoằng Hóa (NHCSXH Hoằng Hóa) đã và đang giúp hàng nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn có cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.

Có mặt tại điểm giao dịch xã Hoằng Yến đúng ngày giải ngân nguồn vốn của NHCSXH Hoằng Hóa, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương của cán bộ ngân hàng. Ai nấy đều bận rộn với công việc thu nợ, thu lãi, giải ngân nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Được biết, thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn, ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH Hoằng Hóa đã tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Ngoài nguồn vốn theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh, hàng năm, huyện Hoằng Hóa đã chủ động, linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới... Huyện tăng cường công tác tuyên truyền, mở nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Vận động nhân dân tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, trung hạn để trang bị kiến thức sản xuất; thường xuyên tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh... thực hiện lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư với công tác vay vốn. Nhờ được đào tạo kiến thức cùng với việc bố trí nguồn vốn tín dụng nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, như: Mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Hoằng Hợp; chăn nuôi gia cầm ở xã Hoằng Phượng; nuôi trồng thủy sản ở xã Hoằng Châu, Hoằng Yến... Nhờ đó, đời sống người dân địa phương được cải thiện đáng kể.

Gia đình bà Nguyễn Thị Loan ở xã Hoằng Ngọc là một trong những hộ từng thuộc diện hộ cận nghèo được NHCSXH Hoằng Hóa cho vay vốn. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đến nay, cuộc sống của gia đình bà đã được cải thiện. Bà Loan chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, hai vợ chồng đều đi làm thuê nên thu nhập không ổn định, không thể trang trải đầy đủ chi phí sinh hoạt cho 5 thành viên trong gia đình. Năm 2017, qua hội liên hiệp phụ nữ xã, tôi được tạo điều kiện vay 40 triệu đồng từ NHCSXH Hoằng Hóa để cải tạo đất vườn và đầu tư chăn nuôi gần 2 nghìn con gà. Nhờ đầu tư đúng cách nên mỗi năm, gia đình tôi có thu nhập gần 100 triệu đồng, có điều kiện nuôi 3 con ăn học trưởng thành”.

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, anh Vương Hùng Cường, Giám đốc NHCSXH Hoằng Hóa, cho biết: Hàng năm, NHCSXH Hoằng Hóa phân công cán bộ tín dụng rà soát những đối tượng được vay vốn; xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn cho các xã, thị trấn; thực hiện giải ngân cũng như thu hồi vốn và lãi tại các điểm giao dịch của các xã, thị trấn vào một ngày cố định trong tháng, tạo thuận lợi cho người dân vay vốn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Phối hợp với các xã, thị trấn đến từng thôn, khu dân cư để tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thuộc diện được vay vốn ưu đãi; kịp thời giải đáp những thắc mắc của người dân trong quá trình vay vốn. Tính đến ngày 17-4 , NHCSXH Hoằng Hóa đang cho 12.675 khách hàng vay vốn với tổng dư nợ gần 423,5 tỷ đồng. Qua khảo sát, kiểm tra, hầu hết các hộ dân sử dụng vốn đúng mục đích.

Nguồn vốn vay ưu đãi chính sách đã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ. Hiện, NHCSXH Hoằng Hóa đang tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, lập kế hoạch bảo đảm cho vay đúng đối tượng. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến các đối tượng thụ hưởng; đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, nợ đến hạn bảo đảm không có nợ xấu phát sinh.

Khánh Phương


Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]