(Baothanhhoa.vn) - Chiều 21-1, Hội Nông dân (HND) tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị bàn công tác phối hợp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn. Đồng chí Trần Bình Quân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Hội nghị bàn công tác phối hợp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn

Chiều 21-1, Hội Nông dân (HND) tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị bàn công tác phối hợp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn. Đồng chí Trần Bình Quân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Hội nghị bàn công tác phối hợp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề , tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn luôn được các cấp hội quan tâm chỉ đạo và đã đạt nhiều kết quả, góp phần hoàn thành mục tiêu đào tạo nghề, giới thiệu, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn của tỉnh.

Từ năm 2017 đến nay, các cấp hội đã tổ chức đào tạo được 18 lớp dạy nghề cho 600 lao động nông thôn; phối hợp với HND các huyện, thị, thành phố tổ chức dạy nghề cho 4.560 hội viên nông dân; tổ chức chuyển giao khoa học – kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, xử lý môi trường cho 371.969 lượt người; liên kết với các doanh nghiệp, trung tâm học tập cộng đồng tại các xã để mở lớp dạy nghề ngắn hạn (3 tháng) cho 495 lao động nông thôn tham gia học nghề, 100% số lao động trên sau khi học xong đều có việc làm ổn định.

Việc dạy nghề đã tập trung hướng vào ứng dụng khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia trại, trang trại, kinh tế hợp tác…, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao có khả năng cạnh tranh trong nước và xuấ khẩu.

Các ngành, nghề được đào tạo phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm đối tượng và gắn với tạo việc làm tại chỗ hoặc nhu cầu sử dụng lao động của thị trường như: Nghề may công nghiệp, trồng trọt nông, lâm nghiệp; chăn nuôi thú ý, tiểu thủ công nghiệp. Gắn việc dạy nghề với các nội dung hoạt động hỗ trợ nông dân sau khi học nghề như: Chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tín chấp vay vốn, mua vật tư, phân bón, máy móc, giống cây, con theo hình thức chậm trả…. giúp nông dân có việc làm mới hoặc tự tạo việc làm mở rộng phát triển sản xuất – kinh doanh.

Liên kết với Công ty CP Quốc tế ICO Chi nhánh Thanh Hóa để giới thiệu, tư vấn tạo nguồn du học cho học sinh, sinh viên và lao động có nhu cầu đi học tập và tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đến nay, đã có 85 học viên xuất cảnh đi lao động, học tập tại Nhật Bản. Đào tạo tiếng Hàn, Nhật, Trung cho 370 học viên; giáo dục định hướng cho 4.160 lao động; giới thiệu lao động làm việc trong nước cho 1.670 người, giới thiệu đi lao động có thời hạn ở nước ngoài cho 572 người…

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến được đưa ra nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nghề theo Đề án 1956 của Chính phủ và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Hoài Linh


Hoài Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]