(Baothanhhoa.vn) - Để tạo diện mạo nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã khuyến khích người dân thực hiện cải tạo vườn tạp, xây dựng những khu vườn mẫu khang trang, hiện đại, ứng dụng khoa học – kỹ thuật và mang lại thu nhập cao.

Hiệu quả từ những khu vườn mẫu

Để tạo diện mạo nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã khuyến khích người dân thực hiện cải tạo vườn tạp, xây dựng những khu vườn mẫu khang trang, hiện đại, ứng dụng khoa học – kỹ thuật và mang lại thu nhập cao.

Hiệu quả từ những khu vườn mẫuKhu vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Văn Quen, thôn Tứ Luyện, xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa) đạt doanh thu hơn 120 triệu đồng/năm.

Bước chân vào khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Quen, thôn Tứ Luyện, xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa), chúng tôi cảm nhận được sự đầu tư, tâm huyết. Từ cổng vào là hàng đậu leo trĩu quả được trồng dọc theo con đường bê tông dẫn vào tận sân nhà, kế bên là vườn cây bưởi, đu đủ, ổi xanh tốt... bên dưới những hàng cây ăn quả là rau ngót, mồng tơi tạo thảm xanh mướt và cuối cùng của khu vườn là dãy chuồng trại chăn nuôi gà... Tất cả được ông Quen phân khu gọn gàng, đẹp mắt, giữa các khu có đường bê tông sạch sẽ, hệ thống nước tưới trải rộng khắp khu vườn. Ông Quen cho biết: Gia đình có tổng diện tích 1.200m2 vườn, trước đây là vườn tạp hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2020, khi xã Hoằng Đạo triển khai xây dựng vườn mẫu để hoàn thiện tiêu chí Vườn hộ trong xây dựng xã NTM nâng cao, gia đình đã đăng ký tham gia. Khu vườn của gia đình đã trồng bưởi Diễn từ năm 2015, khi thực hiện xây dựng vườn mẫu, gia đình xây dựng đường đi lối lại, lắp hệ thống tưới tự động và đưa thêm một số loại cây ăn quả phù hợp và có giá trị kinh tế vào trồng xen với các loại rau. Đến nay, gia đình đã có trên 20 gốc bưởi, hàng chục cây ổi, 20 gốc đu đủ, chưa kể các loại rau. Nhờ vậy, tổng doanh thu hằng năm đạt khoảng 120 triệu đồng.

Được biết, với phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn xã Hoằng Đạo đã thu hút 56 hội viên tham gia, với khoảng 20 ha vườn mẫu trồng các loại cây ăn quả, như: bưởi Diễn, bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ... Bình quân diện tích khoảng 700m2/vườn, thu nhập đạt 100 triệu đồng/vườn/năm trở lên.

Tại huyện Đông Sơn, bên cạnh việc phát động phong trào xây dựng vườn mẫu, UBND huyện còn thực hiện chính sách hỗ trợ 15 triệu đồng đối với vườn mẫu có quy mô từ 500m2 trở lên. Các vườn có quy mô từ 300m2 đến dưới 500m2 được nhận hỗ trợ từ nguồn ngân sách xã, với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/vườn để khuyến khích và đẩy mạnh phong trào. Ông Lê Văn Hùng, phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đông Sơn, cho biết: Để nhân rộng mô hình vườn mẫu, từ năm 2021, huyện Đông Sơn đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án Cải tạo vườn hộ trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện áp chỉ tiêu đối với các xã về đích NTM nâng cao phải thực hiện chỉnh trang 70% vườn hộ, trong đó xây dựng 50% vườn mẫu. Đối với các xã về đích NTM kiểu mẫu phải thực hiện chỉnh trang 100% vườn hộ, xây dựng 100% vườn mẫu. Nhờ đó, với tổng số 7.212 vườn hộ trên toàn huyện, sau thời gian ngắn triển khai, Nhân dân đã thực hiện cải tạo 2.227 vườn hộ và xây dựng được 408 vườn mẫu. Ngoài tạo cảnh quan đẹp, việc cải tạo, chỉnh trang, xây dựng, nên hiệu quả kinh tế của các vườn mẫu được nâng lên rõ rệt. Đối với vườn có quy mô từ 500m2 đến dưới 1.000m2 đạt doanh thu từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, lợi nhuận từ 25 đến 50 triệu đồng/năm. Vườn có quy mô từ 300m2 đến dưới 500m2, doanh thu đạt từ 30 đến 50 triệu đồng/năm, lợi nhuận từ 15 đến 25 triệu đồng/năm.

Theo thống kê của Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh, 27/27 huyện, thị xã, thành phố đều thực hiện triển khai, phát động phong trào xây dựng vườn mẫu gắn với thực hiện các tiêu chí NTM. Qua đó, đã cải tạo được khoảng 4.000 vườn tạp, mang lại thu nhập cho các hộ dân khu vực nông thôn. Một số địa phương điển hình xây dựng được nhiều khu vườn mẫu chất lượng, như: huyện Như Thanh triển khai cải tạo 142 vườn tạp thành vườn mẫu có diện tích từ 500m2 trở lên/vườn, huyện Như Xuân cải tạo 45,4 ha vườn tạp để trồng cây ăn quả và xây dựng được 54 vườn mẫu...

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng vườn mẫu gắn với thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ngành nông nghiệp đang từng bước đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò của kinh tế vườn; các địa phương đã và đang hỗ trợ, hướng dẫn các hộ dân cải tạo đất, xây dựng vườn mẫu khoa học, phù hợp với quy hoạch tổng thể. Bên cạnh đó, định hướng cho người dân sản xuất các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật về giống cho năng suất, chất lượng cao, gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm...

Bài và ảnh: Thanh Hòa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]