(Baothanhhoa.vn) - Để tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, các địa phương trong tỉnh đã tích cực liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất khoai tây nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Hiệu quả trong liên kết sản xuất khoai tây

Để tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, các địa phương trong tỉnh đã tích cực liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất khoai tây nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Hiệu quả trong liên kết sản xuất khoai tâyNgười dân thôn Phượng Ngô, xã Hoằng Lưu (Hoằng Hóa) đầu tư hệ thống tưới tự động trong sản xuất khoai tây.

Những năm trước đây gia đình ông Lê Duy Nương, thôn Phượng Khê, xã Hoằng Lưu (Hoằng Hóa) đều trồng khoai tây trong vụ đông, nhưng khi thu hoạch giá thu mua khoai tây thương phẩm điều phụ thuộc nhiều vào thương lái khiến thu nhập bấp bênh. Trong vụ Đông năm 2022-2023, gia đình ông Nương đã đầu tư trồng 3,5 sào theo hình thức liên kết với Công ty TNHH Xuân Minh bao tiêu sản phẩm. Theo ông Nương, tham gia liên kết không chỉ được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cung ứng phân bón và giống trả chậm, mà toàn bộ sản lượng khoai tây sau khi thu hoạch đều được doanh nghiệp bao tiêu. “Giống khoai tây Actrice (khoai tây lòng vàng) là giống cho năng suất, chất lượng cao, gia đình tôi và nhiều hộ dân trong xã tích cực tham gia trồng. Khoai tây có thời gian sinh trưởng, phát triển trong 3 tháng là cho thu hoạch. Nhờ tuân thủ kỹ thuật diện tích khoai tây của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất 1 đến 1,2 tấn/sào. Với giá thu mua theo cam kết của công ty là 11.500 đồng/kg, mỗi sào khoai của gia đình sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận từ 6 đến 8 triệu đồng” - ông Nương cho biết thêm.

Những ngày này, trên cánh đồng bạt ngàn khoai tây của xã Hoằng Lưu, những người nông dân đang khẩn trương thu hoạch khoai tây để kịp nhập cho doanh nghiệp. Những củ khoai tây lòng vàng được bà con thu hoạch theo phương pháp thủ công tránh bị bầm dập, xây xước vỏ, giúp cho doanh nghiệp thu mua bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển. Hiện nay, người dân đang khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích khoai tây, để giải phóng đất để gieo trồng các loại cây màu vụ xuân đang còn trong khung thời vụ. Ông Lê Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Minh, cho biết: Vụ Đông năm 2022-2023, công ty đã thuê 25 ha đất trồng khoai tây thương phẩm và 16 ha được nông dân canh tác theo hình thức liên kết bao tiêu sản phẩm. Năm nay, công ty đưa giống khoai tây Actrice vào sản xuất đại trà, đây là giống có khả năng kháng bệnh tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Nhằm tăng năng suất, giảm thời gian và sức lao động trong quá trình chăm sóc, công ty đã đầu tư hệ thống tưới phun sương tự động cho toàn bộ diện tích trồng khoai tây và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm trên đồng ruộng cho bà con nông dân. Giá khoai từ đầu vụ đến nay dao động ở mức 11.000 đồng đến 12.000 đồng/1kg, tăng hơn so với năm ngoái khoảng 1.000 đồng đến 1.500 đồng/kg, nên bà con nông dân rất phấn khởi. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân xã Hoằng Lưu và các xã lân cận, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, là cầu nối giữa người dân với các doanh nghiệp để tìm kiếm những giống mới, có năng suất, chất lượng cao.

Trong vụ Đông 2022-2023, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt, Công ty Orion Vina - Viện sinh học Nông nghiệp, Công ty CP GVA, Công ty TNHH Xuân Minh... đã liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm khoai tây với các HTX, hộ dân các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn, Thọ Xuân... với diện tích gần 800 ha. Qua đó, các địa phương đã xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết sản xuất để tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, hướng dẫn các hộ dân áp dụng quy trình sản xuất khoai tây sạch, an toàn ngay từ khâu chọn giống đến trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch và bảo quản khoai tây. Nhờ chăm sóc, phân bón, kỹ thuật tốt nên khoai tây phát triển, vụ khoai tây này được người dân đánh giá được mùa, đạt 100 triệu đến 120 triệu đồng/ha, lợi nhuận 50 triệu đến 70 triệu đồng/ha...

Việc liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm khoai tây ở các địa phương trong tỉnh đã góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng tới một nền sản xuất hiệu quả, ổn định.

Bài và ảnh: Lê Hợi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]