(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp ưu tiên hỗ trợ tín dụng cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả nguồn vốn vay phát triển nuôi trồng thủy sản

Hiệu quả nguồn vốn vay phát triển nuôi trồng thủy sản

Nhờ nguồn vốn vay, gia đình ông Nguyễn Viết Thực, thôn Sơn Trang, xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa) đầu tư phát triển nuôi tôm công nghiệp.

Thời gian qua, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp ưu tiên hỗ trợ tín dụng cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Trước khi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), ông Nguyễn Viết Thực, thôn Sơn Trang, xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa) đã đấu thầu 4 ha đất đầm lầy nuôi trồng thủy sản. Ban đầu, gia đình ông do chưa được đầu tư nuôi với hình thức quảng canh nên hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2016, ông đã huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng 5 ao với diện tích 1.400m2 để nuôi tôm công nghiệp. Được hướng dẫn của tổ tiết kiệm và vay vốn của hội nông dân xã, ông Thực đã tiếp cận và vay vốn tín dụng chính sách 80 triệu đồng (theo chương trình giải quyết việc làm). Ông Nguyễn Viết Thực, cho biết: Trong lúc gia đình đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn để đầu tư thì được vay nguồn vốn tín dụng chính sách. Mặc dù nguồn vốn vay theo quy định không nhiều nhưng đó là động lực để gia đình tiếp tục đầu tư phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản thuận lợi, hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, với 5 ao nuôi, mỗi năm nuôi được 2 vụ tôm công nghiệp cho năng suất khoảng 25 tấn tôm, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, cơ sở nuôi tôm công nghiệp của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập 10 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Hoằng Hóa có 891 hộ nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ tập trung ở các xã ven biển, nên điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Ông Vương Hùng Cường, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hoằng Hóa, cho biết: Để đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển nuôi trồng thủy sản, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội nhận ủy thác rà soát các hộ khó khăn, có nhu cầu thực để tư vấn, hỗ trợ các hộ vay vốn. Trước đây, đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo khi vay vốn Ngân hàng CSXH chỉ được vay tối đa 50 triệu đồng, thời hạn vay là 5 năm thì nay ngân hàng đã nâng mức vay lên đến 100 triệu đồng và thời hạn vay lên đến 10 năm. Đây là cơ hội tốt để những hộ nghèo có thể đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Toàn tỉnh hiện có gần 18.000 ha nuôi trồng thủy sản, với 2.100 cơ sở, hộ trực tiếp nuôi trồng thủy sản vùng nước mặn, lợ. Thời gian qua, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp ưu tiên hỗ trợ tín dụng cho các hộ đầu tư phát triển các mô hình kinh tế nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng. Nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi, nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản công nghiệp, công nghệ cao đã khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế biển của các địa phương ven biển và giúp nhiều hộ dân xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay khiến người dân khó tiếp cận các nguồn vốn vay ngân hàng trong lĩnh vực thủy sản là do chính sách quản lý về đất đai vùng bãi ngang, đất đấu thầu của xã nên thời hạn hợp đồng ngắn. Do đó không đủ điều kiện để người dân thế chấp, mức độ rủi ro cao, tài sản thế chấp khác lại không có nên ngân hàng cũng không đủ căn cứ pháp lý để cho khách hàng vay vốn sản xuất lĩnh vực thủy sản. Ngoài ra, các khoản vay từ các hộ dân thường nhỏ lẻ, gây khó khăn cho ngân hàng, tổ chức tín dụng trong quản lý. Cho vay theo chuỗi giá trị sản xuất thủy sản còn gặp những khó khăn, tính liên kết của người nuôi và bao tiêu sản phẩm trong sản xuất còn lỏng lẻo; việc tuân thủ các cam kết trong hợp đồng của một số hộ nuôi trồng thủy sản còn yếu.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]