(Baothanhhoa.vn) - Nhằm chủ động nguồn giống cho vụ xuân hè 2021, các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực sản xuất, di ương con giống phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ động con giống nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Chủ động con giống nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa (Hoằng Hóa) kiểm tra sự phát triển của con giống.

Nhằm chủ động nguồn giống cho vụ xuân hè 2021, các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực sản xuất, di ương con giống phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa là một trong những đơn vị chủ lực sản xuất các loại giống thủy sản của tỉnh. Mỗi năm, trung tâm cung cấp cho thị trường khoảng 50 triệu giống tôm sú, 100 triệu giống tôm thẻ chân trắng, 2 triệu giống cua xanh, 2 triệu giống tu hài và hàu... Ngoài ra, trung tâm có thể sản xuất được từ 600 triệu đến 1 tỷ con giống ngao trắng/năm, đáp ứng nhu cầu thả nuôi cho khoảng 600 ha. Nếu đưa vào sản xuất tối đa công suất của trung tâm có thể phục vụ cung ứng giống ngao cho hơn 1.200 ha. Để chuẩn bị con giống phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè 2021, trung tâm đang tập trung ương dưỡng giống tôm sú, tôm càng xanh, ngao trắng, cá bống bớp... Đồng thời, phối hợp với các trại giống của các tỉnh phía Nam đưa về khoảng 20 triệu ấu trùng tôm thẻ chân trắng để nuôi dưỡng; tiếp nhận khoảng 20 vạn trứng cá sủ đất và cá hồng (Mỹ) từ tỉnh Quảng Ninh về ấp nở và ương giống... để cung cấp cho người dân thả nuôi. Việc chủ động nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản tại trung tâm sẽ tạo thuận lợi về con giống cho người nuôi trồng thủy sản trong tỉnh, hạn chế được khoảng cách vận chuyển, thay đổi khí hậu, môi trường sống của các đối tượng nuôi.

Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu nuôi trồng thủy sản với diện tích 19.500 ha (nước ngọt 14.150 ha, nước mặn 1.250 ha, nước lợ 4.100 ha), với sản lượng đạt 57.000 tấn. Trong vụ xuân hè năm nay, trên địa bàn tỉnh thả nuôi tôm với diện tích hơn 4.000 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là 500 ha, còn lại là tôm sú. Với diện tích 500 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, nhu cầu giống thả nuôi khoảng 900 triệu con. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở sản xuất được giống tôm thẻ chân trắng nên phải di nhập 100% nguồn giống từ các tỉnh phía Nam và các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh. Do đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo, để hạn chế rủi ro trong nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng, người dân cần lựa chọn con giống đảm bảo nguồn gốc, chất lượng. Hiện nay, toàn tỉnh có 44 cơ sở sản xuất giống cá nước ngọt, với công suất 900 triệu con giống; 25 cơ sở ương dưỡng tôm giống và 10 cơ sở sản xuất giống nhuyễn thể. Ngoài ra, các trại giống di ương khoảng 650 triệu con giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng, giống cua xanh, cá lóc,... Nhìn chung, trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt chủ yếu thả nuôi các loại cá truyền thống, quy trình sản xuất giống đơn giản, nên các cơ sở sản xuất trong tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu giống.

Để vụ nuôi xuân hè đạt được hiệu quả cao nhất và thực hiện thắng lợi kế hoạch nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung chỉ đạo hoạt động sản xuất và cung ứng giống đảm bảo chất lượng, thời vụ, với giá cả hợp lý. Đồng thời, chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức quản lý, giám sát điều kiện sản xuất, quản lý chất lượng và kiểm dịch con giống thủy sản theo quy định. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất, quản lý chất lượng và kiểm dịch. Hướng dẫn tổ chức, cá nhân sử dụng giống thủy sản của cơ sở sản xuất giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và chấp hành tốt các quy định về quản lý giống thủy sản. Các trạm kiểm dịch trên tuyến Quốc lộ 1A tích cực kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển con giống thủy sản vào địa bàn tỉnh để tiêu thụ và trung chuyển qua tỉnh.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]