(Baothanhhoa.vn) - Vùng chè Bình Sơn, huyện Triệu Sơn hiện phát triển được hơn 300 ha chè, được định hướng canh tác theo hướng hữu cơ, an toàn. Sản phẩm chè búp nơi đây đã được công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa, phát triển ra thị trường nhiều nơi trong nước. Để có được những sản phẩm hàng hóa này, người trồng chè phải qua nhiều khâu tỉ mỉ.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Vùng chè Bình Sơn, huyện Triệu Sơn hiện phát triển được hơn 300 ha chè, được định hướng canh tác theo hướng hữu cơ, an toàn. Sản phẩm chè búp nơi đây đã được công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa, phát triển ra thị trường nhiều nơi trong nước. Để có được những sản phẩm hàng hóa này, người trồng chè phải qua nhiều khâu tỉ mỉ.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Nhiều vườn chè hơn 20 năm tuổi ở vùng đồi bán sơn địa Bình Sơn, huyện Triệu Sơn đang cho chất lượng chè tốt.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Với tiết xuân mát mẻ mang theo những cơn mưa ngọt lành, lớp lớp chồi non lộc biếc của cây chè đang phủ một màu xanh ngát khắp các khu đồi xã Bình Sơn.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Những búp xanh mơn mởn đua nhau hướng sáng, mang theo sự trù phú, ấm no cho người trồng chè nơi đây.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Hiện nay, tại xã 135 Bình Sơn hàng trăm lao động có việc làm và thu nhập ổn định từ cây chè.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Búp chè từ 2 đến 3 lá là giai đoạn cho sản phẩm chè khô chất lượng tốt nhất. Đây cũng là thời điểm tất bật nhất của những gia đình canh tác chè.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Chè chủ yếu hái vào sáng sớm nên thường có sương đọng hoặc mưa phùn làm ướt lá. Người trồng chè phải trải bạt phơi ráo nước mới đem sơ chế.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Chè được cho vào lò với nhiệt độ cao để sao. Khi ngọn chè héo sẽ được đổ ra để vò thủ công cho lá và búp xè xoắn lại, định hình búp chè khô sau này.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Dù mùa đông buốt giá hay mùa hè oi bức, những người sao chè đều thấm đẫm mồ hôi bởi sức nóng từ lò than củi.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Chè được vò trong nhiều phút cho đến khi xoăn lại.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Khi những lá chè thành hình kim, tiếp tục được đưa vào lò sao khoảng nửa giờ để chè khô lại.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Phải liên tục kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ lò hợp lý thì mới có được chất lượng chè tốt nhất. Khâu này hoàn toàn bằng kinh nghiệm nên chất lượng chè của những gia đình ở đây cũng khác nhau, thậm chí những mẻ chè của cùng một gia đình cũng có lúc khác nhau.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Chỉ tính riêng các khâu hong khô, hai lần sao, vò chè cũng mất khoảng 2 giờ đồng hồ mới có một mẻ chè khô thành phẩm.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Chè được kiểm tra lần cuối, nhập cho HTX Nông lâm nghiệp Bình Sơn với giá hơn 100.000n đồng/kg để sàng bỏ chè nát, đóng túi hút chân không, đưa ra thị trường.

Chè búp sạch Bình Sơn: Từ thu hoạch đến chế biến

Sản phẩm chè Bình Sơn đã được công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa, hiện đang phát triển ra thị trường khá tốt, nhiều thời điểm không đủ hàng để cung ứng.

Lê Đồng



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]