(Baothanhhoa.vn) - Ngày 25/5, Hàn Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ tự chế tạo Nuri để đưa 8 vệ tinh thực nghiệm vào quỹ đạo. Đây là dấu mốc quan trọng cho chương trình không gian của nước này.

Hàn Quốc: Vụ phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nuri đặt dấu mốc quan trọng cho chương trình vũ trụ

Ngày 25/5, Hàn Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ tự chế tạo Nuri để đưa 8 vệ tinh thực nghiệm vào quỹ đạo. Đây là dấu mốc quan trọng cho chương trình không gian của nước này.

Hàn Quốc: Vụ phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nuri đặt dấu mốc quan trọng cho chương trình vũ trụ

Hình ảnh tên lửa Nuri được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Naro ở Goheung, tỉnh Nam Jeolla, ngày 25/5. Ảnh: Yonhap

Theo Bộ Khoa học và CNTT, Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI), tên lửa đẩy vũ trụ Nuri (hay còn được gọi là KSLV-II) có trọng lượng khoảng 200 tấn, mang theo 8 vệ tinh, gồm vệ tinh nhỏ thế hệ tiếp theo và 4 vệ tinh có tên mã là SNIPE, do Viện Khoa học vũ trụ và thiên văn học Hàn Quốc phát triển. Tên lửa Nuri có chiều dài 47,2m, đường kính lên tới 3,5m và nặng 17,5 tấn. Khác với lần phóng thứ nhất và thứ hai trước đó chỉ mang theo vệ tinh mô phỏng, tên lửa Nuri trong lần phóng thứ ba này mang theo 8 vệ tinh thực nghiệm có thể thực hiện nhiệm vụ thực tế.

Vệ tinh chính lắp trên tên lửa Nuri là vệ tinh cỡ nhỏ thế hệ thứ 2 do Trung tâm nghiên cứu vệ tinh nhân tạo thuộc Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) phát triển. Ngoài ra, có 4 vệ tinh quan sát thời tiết vũ trụ của Viện Khoa học thiên văn và vũ trụ Hàn Quốc (KASI) và ba vệ tinh lập phương do ba đơn vị tư nhân (Justek, Lumir, Kairo Space) phát triển. Tên lửa Nuri đã được đưa vào bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Naro đặt tại Goheung, thuộc tỉnh Nam Jeolla (Hàn Quốc).

Hàn Quốc: Vụ phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nuri đặt dấu mốc quan trọng cho chương trình vũ trụ

Hình ảnh tên lửa Nuri được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Naro ở Goheung, tỉnh Nam Jeolla, ngày 25/5. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Khoa học và công nghệ thông tin Hàn Quốc Lee Jong-ho cho biết, tên lửa Nuri mang theo 8 vệ tinh trong vụ phóng lần này. Hiện vệ tinh chính NEXTSAT-2 đã thực hiện được liên lạc đầu tiên với trạm mặt đất đặt tại Nam Cực sau khi tách khỏi tên lửa. Tuy nhiên, cần có thêm thời gian để xác minh liệu một trong bảy vệ tinh siêu nhỏ trên tàu Nuri có được triển khai bình thường từ tên lửa hay không. Vụ phóng tên lửa Nuri thành công đã chứng minh khả năng của Hàn Quốc trong việc vận hành một phương tiện không gian để mang các vệ tinh có tải trọng vào quỹ đạo có mục tiêu.

Phát biểu sau khi chính phủ xác nhận vụ phóng đã thành công, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết, thành công của lần phóng tên lửa đẩy Nuri lần này là một kỳ tích tuyệt vời cho thấy Hàn Quốc đã gia nhập các cường quốc vũ trụ G7. Quan điểm của thế giới về khoa học và công nghệ vũ trụ cũng như ngành công nghiệp tiên tiến của Hàn Quốc sẽ thay đổi rất nhiều.

Hàn Quốc lần đầu tiên phóng thử nghiệm tên lửa Nuri vào ngày 21/10/2021. Tên lửa đã bay đến độ cao mục tiêu là 700 km nhưng không thể đưa một vệ tinh giả vào quỹ đạo do động cơ tầng ba bị cháy sớm hơn dự kiến. Tháng 6/2022, Hàn Quốc đã phóng thành công tên lửa vũ trụ Nuri, đưa vệ tinh lên quỹ đạo, đặt dấu mốc quan trọng trong chương trình vũ trụ của nước này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển phương tiện phóng vào không gian có thể mang vệ tinh nặng hơn 1 tấn, sau Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Như vậy, Hàn Quốc đã nắm được công nghệ độc lập quan trọng để phát triển và phóng tên lửa vũ trụ mang theo vệ tinh nội địa, mở ra một kỷ nguyên mới trong chương trình vũ trụ của nước này.

Hàn Quốc: Vụ phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nuri đặt dấu mốc quan trọng cho chương trình vũ trụ

Hình ảnh về Quỹ đạo bay của tên lửa Nuri. Ảnh: Yonhap

Tên lửa Nuri được xem là điểm mấu chốt trong các kế hoạch đầy tham vọng của Seoul. Hàn Quốc đang đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới 6G, vệ tinh tình báo và thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai.

Dự án Nuri trị giá 2 nghìn tỷ won (1,52 tỷ USD), được bắt đầu thực hiện vào năm 2010 và sẽ tiếp tục chương trình nghiên cứu cho đến năm 2027.

Hương Giang (tổng hợp)


Hương Giang (tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]