(Baothanhhoa.vn) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”; “Tác dụng của chi bộ là cực kỳ quan trọng, vì nó là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng”. Thấm nhuần lời dạy của Người, Đảng bộ xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa) đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB).

Hoằng Châu lấy đổi mới sinh hoạt chi bộ để phát huy vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”; “Tác dụng của chi bộ là cực kỳ quan trọng, vì nó là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng”. Thấm nhuần lời dạy của Người, Đảng bộ xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa) đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB).

Hoằng Châu lấy đổi mới sinh hoạt chi bộ để phát huy vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảngTừ việc phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ khối nông thôn, diện mạo xã Hoằng Châu đã "thay da đổi thịt".

Mới đây, chúng tôi có dịp được dự buổi sinh hoạt định kỳ tháng 6 của chi bộ thôn Giang Hải - thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của xã Hoằng Châu, 14 đảng viên trong chi bộ có mặt đầy đủ, đúng giờ. Tháng này, chi bộ tập trung bàn giải pháp triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2024; công tác chuẩn bị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của thôn trong 6 tháng năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, dân chủ, đa số đảng viên chủ động tham gia phát biểu ý kiến, đóng góp vào các hoạt động của chi bộ và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thôn.

Ông Nguyễn Đình Trị, bí thư chi bộ thôn Giang Hải, cho biết: “Bên cạnh việc duy trì nghiêm túc các buổi sinh hoạt định kỳ, hàng năm, chi bộ còn tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Nội dung sinh hoạt chuyên đề tập trung vào việc thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Thông qua sinh hoạt theo chuyên đề đã nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo Bác; việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, XDNTM kiểu mẫu của thôn”. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội của thôn Giang Hải đã có bước phát triển mau lẹ, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 48 triệu đồng.

Nhờ đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt mà những năm gần đây chi bộ thôn Thanh Thịnh đã phát huy vai trò lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy Thanh Hóa, Huyện ủy Hoằng Hóa và Đảng ủy xã Hoằng Châu về nâng cao chất lượng SHCB, chi bộ thôn đã tập trung xây dựng nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Trọng tâm là lồng ghép nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, XDNTM kiểu mẫu, phát triển đảng viên vào nội dung mỗi kỳ sinh hoạt. Năm 2022, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, các tầng lớp Nhân dân thôn Thanh Thịnh đã chung sức, đồng lòng xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu. Đầu năm 2022, sau khi được đảng ủy, chính quyền xã Hoằng Châu lựa chọn để chỉ đạo xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chi ủy chi bộ thôn ra nghị quyết chuyên đề về “Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu”. Trên cơ sở nghị quyết, ban phát triển thôn Thanh Thịnh tiến hành khảo sát lập phương án xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Để khơi dậy sức dân, chi bộ thôn đã lồng ghép đưa nội dung XDNTM kiểu mẫu vào các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Theo đó, tại mỗi kỳ sinh hoạt, các đảng viên trong chi bộ đều thảo luận, đóng góp ý kiến về phương án, cách thức thực hiện bộ tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể thôn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, nội dung về XDNTM kiểu mẫu đến mọi người dân. Việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền đã tạo được không khí thi đua sôi nổi rộng khắp các tầng lớp Nhân dân ở thôn Thanh Thịnh. Với tinh thần tự nguyện, người dân trong thôn đã tích cực tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao để hoàn thiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Trong năm 2022, thôn Thanh Thịnh đã huy động được 10,159 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Trong đó, nguồn vốn hỗ trợ của huyện là 525 triệu đồng; nguồn vốn hỗ trợ của xã là 314 triệu đồng; Nhân dân đóng góp hơn 1,740 tỷ đồng, hiến trên 1.250m2 đất và khoảng 2.000 ngày công để mở rộng đường giao thông, lắp đặt đường điện chiếu sáng, hệ thống rãnh thoát nước ở các khu dân cư, chỉnh trang nhà văn hóa - khu thể thao thôn; kinh phí Nhân dân xây mới, chỉnh trang nâng cấp nhà ở và công trình phụ trợ 7,580 tỷ đồng. Bằng lòng dân, sức dân nên cuối năm 2022, Thanh Thịnh đã về đích thôn NTM kiểu mẫu. Thành quả đó càng củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

Đảng bộ xã Hoằng Châu có 278 đảng viên đang sinh hoạt tại 16 chi bộ trực thuộc. Bám sát Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng SHCB” và Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương “Một số vấn đề về nâng cao chất lượng SHCB”, đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ. Đồng thời, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng các buổi SHCB, bằng việc lồng ghép đưa các nhiệm vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân, XDNTM kiểu mẫu vào nội dung sinh hoạt. Đã thành nền nếp vào ngày mùng 5 hàng tháng, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Hoằng Châu đều tổ chức sinh hoạt định kỳ theo đúng quy định. Để phát huy vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng, đảng ủy xã còn yêu cầu các chi bộ căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, lựa chọn những nội dung phù hợp, được Nhân dân quan tâm để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Cùng với việc phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách, theo dõi và dự sinh hoạt với các chi bộ, đảng ủy xã còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc tổ chức SHCB của các cấp ủy chi bộ, nhằm đánh giá sát đúng chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong toàn đảng bộ. Thông qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]