(Baothanhhoa.vn) - Ngay từ khi ra đời Quỹ khuyến học “Nâng cánh ước mơ” đã nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự chung tay, góp sức của nhiều tấm lòng hảo tâm cùng thực hiện mục đích nhân văn cao cả là tiếp sức, chắp cánh cho những học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện ước mơ đến trường.

Chắp cánh cho học sinh, sinh viên nghèo thực hiện ước mơ đến trường

Ngay từ khi ra đời Quỹ khuyến học “Nâng cánh ước mơ” đã nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự chung tay, góp sức của nhiều tấm lòng hảo tâm cùng thực hiện mục đích nhân văn cao cả là tiếp sức, chắp cánh cho những học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện ước mơ đến trường.

Chắp cánh cho học sinh, sinh viên nghèo thực hiện ước mơ đến trườngTrao Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi tại chương trình Tết Khuyến học xứ Thanh.

Mỗi HSSV được nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ” là một số phận, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều có chung nghị lực và khát khao vươn lên. Em Nguyễn Thị Thương, xã Xuân Hồng (Thọ Xuân) sinh ra trong một gia đình nghèo. Mẹ Thương bị bệnh tim mất năm 2009, đến năm 2014 bố bị bệnh hiểm nghèo cũng qua đời, cuộc sống của em nương nhờ vào anh, chị ruột. Thế nhưng, chị gái đi lấy chồng, anh trai không có việc làm ổn định nên gia đình hết sức khó khăn. Những tưởng, sự thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ sẽ làm Thương sa sút việc học hành, thế nhưng em đã vượt qua sự mất mát, đau thương để phấn đấu học tập và thi đậu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Mừng đấy, nhưng Thương lại rất lo lắng, bởi chưa biết em có tiếp tục được theo đuổi giấc mơ con chữ hay không. Và tin vui đã đến khi em được nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”. 5 triệu đồng mỗi năm là món quà vô cùng ý nghĩa với Thương trong gần 4 năm đại học vừa qua.

Hay như trường hợp của em Lưu Tiến Dũng, xã Nga Thắng (Nga Sơn), bố mất khi Dũng vừa lọt lòng mẹ, đến tuổi đi học mẹ lại bị liệt một chân do di chứng của một lần ốm, cuộc sống của 2 mẹ con Dũng hết sức khó khăn. Ý thức được hoàn cảnh của mình, Dũng đã vượt qua tất cả, cố gắng vươn lên trong học tập. Bằng ý chí và nghị lực cùng với khát khao trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và những người nghèo, năm 2013, Dũng thi đậu Học viện Y học cổ truyền Việt Nam. Ước mơ của em sẽ không thành hiện thực nếu em không được Công ty Sữa TH True Milk nhận đỡ đầu trong suốt thời gian học đại học. Ngoài sự hỗ trợ của công ty, Dũng còn đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Hiện, Dũng đã ra trường và có việc làm, thu nhập ổn định.

Dũng hay Thương là hai trong số nhiều HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”. Các em đều là những gương sáng vượt khó, có nhiều thành tích trong học tập. Với các em, được đến trường là hạnh phúc vì việc học luôn gắn liền với một tương lai tươi sáng không chỉ cho chính các em mà còn cho người thân, gia đình và quê hương. Và những suất học bổng sâu nặng nghĩa tình sẽ là động lực lớn giúp các em vững bước hơn trên con đường tiếp cận tri thức để thực hiện ước mơ của mình.

Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” ra đời tháng 8-2009, do Hội Khuyến học tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ, Hiệp hội Nữ doanh nhân và Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh đồng sáng lập. Thành công của quỹ là đã tập hợp được sức mạnh của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài. Từ đó, bắc được “nhịp cầu nhân ái” giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các đơn vị và cá nhân có lòng hảo tâm đến với những HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, quỹ đã huy động hàng trăm công ty, doanh nghiệp tham gia, trong đó có nhiều công ty, doanh nghiệp đồng hành xuyên suốt hành trình của học bổng. Tiêu biểu như: Công ty CP Xây dựng đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây, Công ty TNHH Hoàng Tuấn, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông... Qua thống kê, từ khi thành lập đến nay, ban sáng lập Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” đã trao trên 1.300 suất học bổng cho HSSV nghèo vượt khó học giỏi trong toàn tỉnh, với tổng số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. Một con số chưa lớn khi hằng năm tỉnh ta vẫn còn hàng trăm sinh viên đậu đại học, cao đẳng không đủ điều kiện để theo học cần sự hỗ trợ. Nhưng kết quả này đã cho thấy mục đích và giá trị đích thực của Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ”. Đó là hỗ trợ, động viên, khuyến khích những HSSV nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện, phấn đấu vì tương lai tươi sáng.

Trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít HSSV có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vắng tình thương của cha, mẹ, nhưng các em chưa bao giờ thiếu vắng niềm tin, nghị lực và cả những ước mơ. Vì vậy, Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” mong nhận được nhiều hơn nữa sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và của toàn xã hội. Hoạt động này không đơn thuần là chia sẻ những giá trị vật chất, bù đắp những thiếu thốn mà trên hết là tạo sự lan tỏa giá trị, lòng nhân ái của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm chắp cánh ước mơ cho HSSV nghèo.

Bài và ảnh: P. S {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]