(Baothanhhoa.vn) - Cùng với những chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản phẩm OCOP, phát triển du lịch, các cấp, ngành địa phương trong tỉnh đã và đang khuyến khích phát triển sản phẩm OCOP du lịch, nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho người dân, góp phần gìn giữ những sản vật quý của từng địa phương.

Sản phẩm OCOP du lịch: Tiềm năng lớn, nhưng khó phát triển

Cùng với những chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản phẩm OCOP, phát triển du lịch, các cấp, ngành địa phương trong tỉnh đã và đang khuyến khích phát triển sản phẩm OCOP du lịch, nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho người dân, góp phần gìn giữ những sản vật quý của từng địa phương.

Sản phẩm OCOP du lịch: Tiềm năng lớn, nhưng khó phát triểnTrải nghiệm úp cá tại làng du lịch Yên Trung (Yên Định). Ảnh: Lê Hòa

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, trên địa bàn tỉnh đã phát triển mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp trải nghiệm. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự đầu tư bài bản, vận hành linh hoạt của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, những dịch vụ, mô hình du lịch nông nghiệp đã thu hút được du khách, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa tìm được bất cứ sản phẩm OCOP du lịch nào, và tất cả mới dừng lại ở tiềm năng.

Làng du lịch Yên Trung (Yên Định) - một điểm du lịch tiềm năng có thể phát triển thành sản phẩm OCOP 4 sao, được Công ty TNHH Dịch vụ khách sạn Anh Phát đầu tư, đưa vào sử dụng từ tháng 6/2020.

Làng du lịch Yên Trung tái hiện lại những cảnh quê xưa, mang đến một không gian tĩnh lặng và ấm áp, để du khách được chìm đắm trong bầu không khí trong lành của vùng quê. Làng gồm 2 khu: khu nghỉ dưỡng sinh thái và khu sản xuất nông nghiệp sạch với tổng diện tích khoảng 25 ha. Trong khu nghỉ dưỡng sinh thái có 8 căn vila, 3 bungalow, 3 nhà du mục, 5 nhà thuyền, 1 nhà sàn, 2 phòng cánh diều được thiết kế theo phong cách gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh tái hiện không gian làng quê Bắc bộ xưa, tại làng du lịch Yên Trung còn cung cấp dịch vụ du lịch trải nghiệm cuộc sống thực tế như tham gia câu cá, thả diều, cưỡi ngựa, bắn cung, thử sức với các trò chơi dân gian khác như đạp vịt, chèo thuyền kayak và sân chơi cho trẻ em.

Bên cạnh đó, khi đến đây du khách có thể tham gia các hoạt động đốt lửa trại, múa lửa, ca hát, từ đó lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ. Giám đốc Điều hành du lịch làng du lịch Yên Trung Nguyễn Văn Nam cho biết: Chúng tôi cung cấp tổ hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm. Trong ý tưởng thành lập cũng như khi đi vào hoạt động, làng du lịch Yên Trung luôn gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa tinh thần của người dân. Ngoài ra, để hướng tới trở thành sản phẩm OCOP du lịch của tỉnh, chúng tôi đã và đang đẩy mạnh kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh nhằm quảng bá, phát triển thêm trên thị trường. Đến nay, làng du lịch Yên Trung đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 60 lao động là con, em địa phương, góp phần phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, dịch vụ của địa phương. Với sự độc đáo, riêng biệt của làng du lịch Yên Trung, UBND huyện Yên Định định hướng hỗ trợ và phát triển thành sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Sản phẩm OCOP du lịch: Tiềm năng lớn, nhưng khó phát triểnNhà thuyền nghỉ dưỡng tại làng du lịch Yên Trung (Yên Định) được thiết lế độc đáo, hài hòa với thiên nhiên.

Ngoài điểm du lịch làng Yên Trung, từ năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2 điểm du lịch, dịch vụ được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương lựa chọn, khảo sát và định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP du lịch điểm của Trung ương, gồm: dự án xây dựng công viên tre luồng và chuỗi du lịch sinh thái Pù Luông thuộc huyện Bá Thước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có điểm du lịch, sản phẩm du lịch nào của tỉnh được gắn sao OCOP.

Trao đổi về vấn đề này, Phó chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Bùi Công Anh cho biết: Theo Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2023, dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch là một trong 6 nhóm sản phẩm của Chương trình OCOP. Mặc dù, bộ tiêu chí đánh giá của nhóm sản phẩm này được quy định cụ thể, rõ ràng, song không phải dễ để xây dựng. Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa chưa xây dựng được sản phẩm OCOP du lịch bởi lẽ các mô hình du lịch sinh thái, du lịch canh nông còn mang tính tự phát nên chất lượng chưa cao. Tại các điểm du lịch sự kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành chưa nhiều, việc duy trì, phát triển nghề truyền thống còn hạn chế, chưa lưu giữ được những nét văn hóa đặc trưng gắn với văn hóa, phong tục, tập quán và sinh hoạt của người dân địa phương. Do đó, chưa thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm thực tế và mua sắm của khách du lịch. Hiện nay, đã có một số đơn vị cấp huyện đăng ký sản phẩm OCOP trong lĩnh vực này và đang được cán bộ văn phòng hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, chấm, đánh giá xếp hạng.

Có thể nói, việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP là bước đi đúng, cần được tập trung nguồn lực thực hiện nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao lòng tự hào và tình yêu quê hương, đất nước của người dân. Hơn thế nữa, sản phẩm OCOP du lịch là hình thức quảng bá hữu hiệu về đất nước, con người một cách gần gũi và chân thật nhất đến thị trường quốc tế. Do đó, bên cạnh việc vận dụng những cơ chế, chính sách để hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã và đang nỗ lực hỗ trợ, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để trong năm 2023 Thanh Hóa sẽ có sản phẩm OCOP du lịch “đầu lòng” xứng tầm với tiềm năng, lợi thế và bề dày văn hóa, lịch sử địa phương.

Bài và ảnh: Lê Hòa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]