(Baothanhhoa.vn) - Xứ Thanh nổi tiếng bởi du lịch sông, núi và biển như Biển Sầm Sơn, suối cá Cẩm Thuỷ, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông... Góp phần làm phong phú bức tranh du lịch xứ Thanh, hồ Yên Mỹ (Nông Cống) đang là địa danh mới được nhiều du khách quan tâm, tìm kiếm thời gian gần đây.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Xứ Thanh nổi tiếng bởi du lịch sông, núi và biển như Biển Sầm Sơn, suối cá Cẩm Thuỷ, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông... Góp phần làm phong phú bức tranh du lịch xứ Thanh, hồ Yên Mỹ (Nông Cống) đang là địa danh mới được nhiều du khách quan tâm, tìm kiếm thời gian gần đây.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Hồ Yên Mỹ là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất của tỉnh Thanh Hoá với diện tích khoảng 2.800ha đi qua các huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Nghi Sơn. Cách ngã ba Yên Mỹ (nút giao tỉnh lộ 505, 512, 513) khoảng 1 km, cách Vườn quốc gia Bến En khoảng 20 km, Hồ Yên Mỹ nằm giữa lòng xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống), xã Thanh Tân, Thanh Kỳ (Như Thanh) và xã Phú Sơn (thị xã Nghi Sơn).

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Hồ có vị trí khá đắc địa, khi vừa có quy hoạch Khu du lịch, gần các khu du lịch lớn, lại vừa gần các khu công nghiệp lớn như cách 1,5 km là Khu công nghiệp Công Chính (thuộc xã Công Chính) rộng 300ha, gần tuyến đường cao tốc Bắc - Nam; cách chừng 7 km là Khu công nghiệp Nông Cống (thuộc các xã Trường Minh, Thăng Bình, Tượng Lĩnh), gần tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng; cách 20 km là Khu Kinh tế Nghi Sơn - một khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Thanh Hoá.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn; chủ đầu tư của dự án này là Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp. Theo phê duyệt, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống), xã Thanh Tân, Thanh Kỳ (huyện Như Thanh), xã Phú Sơn (thị xã Nghi Sơn); có ranh giới phía Bắc giáp đường Tỉnh lộ 505 và hồ Yên Mỹ; phía Nam giáp thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn; phía Đông giáp hành lang đường cao tốc Bắc Nam; phía Tây giáp Tỉnh lộ 505 và đường Nghi Sơn - Bãi Trành.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Quy mô thành lập bản đồ địa hình phục vụ lập quy hoạch diện tích khoảng 1.815 ha, đây sẽ là khu du lịch tham quan, nghiên cứu hệ sinh thái hồ Yên Mỹ, kết hợp nghỉ dưỡng và các hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ tổng hợp đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Dự kiến lượng khách du lịch vào Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ đến năm 2035 là 300.000 lượt. Tháng 6-2021, đã có quyết định Số: 2067/QĐ-UBND Thanh Hóa về việc phê duyệt dự toán khảo sát, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ (ST-08), Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Từ quy hoạch đến thực tiễn, hiện các tuyến đường kết nối khu vực này đã và đang được khẩn trương triển khai xây dựng và hoàn thành, nhất là cây cầu bắc qua lòng hồ Yên Mỹ có chiều dài khoảng 1km thuộc cao tốc Bắc-Nam. Đây cũng được xem là cây cầu vượt hồ lớn nhất trên tuyến cao tốc. Sau khi hoàn thành, cây cầu sẽ là một trong những cung đường đẹp, thơ mộng góp phần hoàn thiện quy hoạch về mặt kiến trúc của Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ, tạo điều kiện giao thông thuận lợi cho du khách khi đến nơi đây.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Có thể nói cầu vượt hồ Yên Mỹ là một trong những hạng mục cầu vượt hồ lớn nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn. Quang cảnh lòng hồ rất đẹp nên sau này khi hoàn thành sẽ là một điểm nhấn nổi bật trên tuyến cao tốc.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Từ những lợi thế, tiềm năng riêng có cùng tính kết nối, tầm nhìn chiến lược của tỉnh, các dự án lớn cũng đã và đang được các “ông lớn” triển khai đầu tư tại khu vực xã Yên Mỹ. Nhìn từ một góc của hồ Yên Mỹ, du khách có thể dễ dàng nhận thấy trang trại TH True Milk thuộc 2 xã Yên Mỹ và Công Bình của đã và đang gấp rút thi công để sớm khánh thành, đi vào sản xuất với tổng dự án 1354ha, trong đó tổng đất trang trại và nhà máy chế biến sữa là 165 ha, đất trồng cỏ là 1189 ha. Đây cũng là dự án được đánh giá là sẽ làm “thay da đổi thịt”, tạo tính kết nối phát triển với hồ Yên Mỹ và các địa phương lân cận.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Có thể thấy, khu vực Yên Mỹ đang được tỉnh Thanh Hóa quan tâm để thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn lớn vào đầu tư để phát triển du lịch sinh thái ở quanh khu vực hồ. Trong định hướng quy hoạch chung đô thị Yên Mỹ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2025, tầm nhìn sau năm 2025, không gian kiến trúc cảnh quan vùng hồ Yên Mỹ bao gồm 8 xã ven hồ thuộc huyện: Nông Cống, Như Thanh và Thị xã Nghi Sơn, có tổng diện tích nghiên cứu khoảng 12.282,23 ha. Các yếu tố nội lực như: Điều kiện tự nhiên, cơ sở kinh tế - xã hội hiện có và những tiềm năng phát triển của địa phương. Các yếu tố tác động ngoại lực như sự hình thành tuyến cao tốc Bắc Nam; Khu kinh tế Nghi Sơn, Vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ.

Hồ Yên Mỹ: Tiềm năng đang được đánh thức bởi các dự án lớn

Với những yếu tố tài nguyên thiên nhiên, vị thế của vùng, tin rằng hồ Yên Mỹ sẽ là cơ hội lớn để các nhà đầu tư khai thác tiềm năng, nguồn lực, tranh thủ các cơ hội để phát triển vùng hồ Yên Mỹ thành khu du lịch tham quan, kết hợp nghỉ dưỡng và các hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ tổng hợp đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Lê Phượng - CTV


Lê Phượng - CTV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]