(Baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây pháp luật về gia đình đã được hoàn thiện, việc xây dựng đời sống văn hóa, trong đó có văn hóa gia đình cũng được hết sức quan tâm.

Vẫn phải từ ý thức

Vẫn phải từ ý thức

(Ảnh minh họa)

Những năm gần đây pháp luật về gia đình đã được hoàn thiện, việc xây dựng đời sống văn hóa, trong đó có văn hóa gia đình cũng được hết sức quan tâm.

Nhưng vì sao những bi kịch gia đình vẫn cứ diễn ra? Còn có quá nhiều vấn đề đang âm ỉ ở nơi mà chúng ta vẫn thường gọi là “pháo đài” hay “thành lũy” của xã hội dẫn đến những rạn nứt, phá vỡ kết cấu truyền thống ngàn đời nay.

Những căn nhà có sự chung sống của tam đại, tứ đại đồng đường ít dần đi, cuộc sống của những gia đình đơn lẻ ngày càng nhiều hơn. Điều giải thích cho cuộc sống gia đình độc lập ngày càng được lựa chọn đó là điều kiện kinh tế phát triển; nhiều cá nhân khác thế hệ theo đuổi những cách sống khác nhau, mà thường ít chú ý đến những người bên cạnh mình.

Cuộc sống khó khăn trước đây khiến nhiều thế hệ phải chung sống dưới một mái nhà, người lớn hỗ trợ kinh nghiệm, giúp đỡ việc nhà, người trẻ thì chăm sóc người già kịp thời lúc ốm đau.

Gần đây thì nhiều người sau khi lập gia đình thường muốn ra ở riêng. Nhà có điều kiện thì mua thêm nhà, không có điều kiện thì thuê nhà. Ông bà chỉ đến thăm cháu vào dịp nhất định thay cho hàng ngày dạy dỗ, chăm sóc. Cuộc sống độc lập từ sớm giúp những cặp đôi trưởng thành hơn nhưng nhiều vấn đề phức tạp cũng nảy sinh từ chính tư tưởng muốn độc lập này.

Xảy ra điều đó là bởi nhiều người trẻ thường không chịu được sự giáo huấn từ người già và ngược lại người già cũng không dễ chấp nhận lối sống hiện đại và thực dụng của con trẻ. Người trẻ sau ngày làm việc vội vã thu mình vào không gian riêng. Người già ở nhà chờ con, cháu về, nhưng sự gặp nhau chỉ là bữa cơm nhanh chóng.

Có một slogan rất hay: “Gia đình là cội nguồn cảm hứng, thành trì vững chắc của mỗi con người”. Hãy lắng nghe để xây dựng nên những “thành lũy” kiên cố góp phần làm nên một xã hội an toàn. Đó không phải là điều gì quá khó khăn và xa xôi, quan trọng vẫn là chính mình, sự hy sinh và nhường nhịn.

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]