(Baothanhhoa.vn) - Tại phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) từ 11 đến 13 - 3 dự kiến sẽ xem xét thông qua nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Tin liên quan

Đọc nhiều

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết về sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021

Tại phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) từ 11 đến 13 - 3 dự kiến sẽ xem xét thông qua nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết về sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021

Ảnh minh họa.

Việc sắp xếp huyện, xã là thực hiện Nghị quyết 18 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII với mục tiêu đến năm 2021 cả nước cơ bản hoàn thành việc sáp nhập các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chưa đạt 50% về 2 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Dự thảo tờ trình của Chính phủ dự kiến sẽ trình bày tại phiên họp thứ 32 của UBTVQH đưa ra các nguyên tắc, trình tự thủ tục xây dựng đề án thực hiện việc sáp nhập huyện, xã trong giai đoạn 2019 - 2021.

Đáng chú ý, dự thảo không bắt buộc khi sáp nhập các huyện, xã thì đơn vị mới sau sáp nhập phải đạt đủ cả 2 tiêu chuẩn về diện tích và quy mô dân số theo quy định, mà chỉ cần đạt một trong các điều kiện: (1) Có một tiêu chuẩn đạt từ 100% trở lên, tiêu chuẩn còn lại phải đạt trên 50%; (2) Có một tiêu chuẩn đạt từ 200% trở lên, tiêu chuẩn còn lại phải đạt trên 25%; (3) Có một tiêu chuẩn đạt từ 300% trở lên; (4) Có từ 3 đơn vị hành chính cùng cấp trở lên sáp nhập, hợp nhất thành một đơn vị hành chính cùng cấp mới.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định cụ thể về những trường hợp huyện, xã không phải thực hiện việc sắp xếp. Theo đó, các huyện, xã chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định nhưng nếu có các yếu tố đặc thù về vị trí địa lý - tự nhiên; truyền thống lịch sử từ trước 1945; có vị trí trọng yếu về an ninh, quốc phòng... sẽ không bắt buộc phải sắp xếp. Việc sắp xếp sẽ do UBND cấp tỉnh trình Chính phủ xem xét tùy theo tình hình thực tế.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]