(Baothanhhoa.vn) - Ngày 3-5, tại Khu Du lịch biển Hải Hòa (Tĩnh Gia), Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kỹ thuật ATTP Việt Nam, Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm

Ngày 3-5, tại Khu Du lịch biển Hải Hòa (Tĩnh Gia), Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kỹ thuật ATTP Việt Nam, Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP.

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban Sở Y tế; lãnh đạo và các chuyên viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; lãnh đạo và trưởng khoa vệ sinh ATTP các huyện, thị xã, thành phố của 15 tỉnh thành phía Bắc.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 2-2-2018, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Nghị định được đánh giá là đã tạo cuộc “cách mạng” trong quản lý ATTP, thể hiện nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao độ của Chính phủ, của Bộ Y tế, cùng nhiều cơ quan liên quan. Theo đó, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP về: Thủ tục tự công bố sản phẩm; thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm; bảo đảm ATTP biến đổi gen; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu, xuất khẩu; ghi nhãn thực phẩm; quảng cáo thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe; điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP.

Một trong những điểm mới quan trọng tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP là cho phép doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì phải gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận như trước đây, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế. Cụ thể, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước, được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Điểm nhấn lớn nữa tại Nghị định 15 là thay đổi căn bản quy định kiểm tra nhà nước về ATTP. Nếu trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì nay sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra... Việc cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, sản xuất nhưng không buông lỏng công tác quản lý ATTP; thể hiện quyết tâm cao độ của Chính phủ và Bộ Y tế trong việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Tại buổi tập huấn, sau khi nghe các chuyên gia phổ biến Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các đại biểu đã có nhiều câu hỏi, chia sẻ làm rõ nội dung Nghị định để thống nhất phương thức thực hiện, tuyên truyền phổ biến, kiểm tra, triển khai nhiệm vụ của các đơn vị cá nhân liên quan, cũng như hướng dẫn cho có cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định của Nghị định tại địa phương, góp phần nhanh chóng đưa Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đi vào thực tiễn.


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]