(Baothanhhoa.vn) - Trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm là khu vực miền Trung.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường phòng chống cháy rừng

Tăng cường phòng chống cháy rừng

Ảnh minh họa

Trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm là khu vực miền Trung.

Theo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27 đến 29-6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế đã xảy ra 16 vụ cháy rừng. Trong đó, Nghệ An xảy ra 6 vụ và cháy hơn 24 ha rừng tại địa bàn các huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Nam Đàn, TP Vinh, Đô Lương và Quỳnh Lưu; Hà Tĩnh xảy ra 7 vụ cháy rừng làm thiệt hại 59 ha rừng thông, keo, tràm xen lẫn rừng tự nhiên tại địa bàn các huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Nghi Xuân, Hương Sơn, Can Lộc, Đức Thọ; còn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra 3 vụ cháy trên 30 ha rừng tại địa bàn thị xã Hương Thủy và Hương Trà, TP Huế.

Trước tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành chức năng và các tỉnh, thành phố có nguy cơ cháy rừng cao: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu trên khẩn trương chỉ đạo, triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa nắng nóng. Các bộ, ngành chức năng phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác PCCCR tại các địa phương tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng; đảm bảo an toàn tuyệt đối hệ thống điện quốc gia, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân; chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu...

Tại Thanh Hóa, từ đầu năm đến ngày 30-6-2019, toàn tỉnh ghi nhận không xảy ra cháy rừng. Đó là kết quả đáng mừng, thể hiện sự nỗ lực, phối hợp có hiệu quả, phát huy tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ, PCCCR. Tuy vậy, hiện nay toàn tỉnh có 48.000 ha rừng trọng điểm cháy, trong đó cấp cháy cực kỳ nguy hiểm (cấp IV, V) gần 14.000 ha, phân bổ chủ yếu ở 134 xã của 16 huyện, thị xã, thành phố. Các huyện Hà Trung, Tĩnh Gia, Thạch Thành... được xem là khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng rất cao. Theo dự báo thời tiết, thời gian tới còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Chính vì vậy, các cấp, các ngành chức năng, các địa phương cần thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR. Thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy. Kịp thời dự báo và cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng. Đặc biệt, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng các cấp, các ngành, địa chung tay bảo vệ “lá phổi chung”, bảo vệ môi trường, tính mạng, đời sống của người dân trước nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Đức Anh


Đức Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]