(Baothanhhoa.vn) - Để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, những năm qua lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm trong sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ thuốc lá… Do vậy, việc chấp hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ thuốc lá

Để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, những năm qua lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm trong sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ thuốc lá… Do vậy, việc chấp hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ thuốc lá

Cán bộ Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa kiểm tra thuốc lá nhập lậu.

Bám sát chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, Cục QLTT Thanh Hóa đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong các đơn vị thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, không sử dụng thuốc lá nhập lậu và không hút thuốc lá nơi công cộng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến thuốc lá; tăng cường quản lý, cấp phép kinh doanh thuốc lá; kiểm soát đầu tư sản xuất thuốc lá, nhất là sản lượng thuốc lá sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, việc dán tem trên sản phẩm thuốc lá; phối hợp, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; chủ động nắm bắt, theo dõi diễn biến thị trường, làm tốt công tác dự báo, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường trong việc sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ thuốc lá...

Thông qua công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm trong việc sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ thuốc lá đã nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các tầng lớp Nhân dân và người buôn bán, kinh doanh thuốc lá.

Từ năm 2013 đến tháng 6 - 2019, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, xử lý 225 vụ vi phạm về lĩnh vực thuốc lá (trong đó có 125 vụ vi phạm nhập lậu thuốc lá), tổng số tiền nộp phạt ngân sách Nhà nước 2.273 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy trên 28.000 bao thuốc lá nhập lậu, trị giá hàng tiêu hủy 564 triệu đồng. Từ tháng 1 đến 12 - 2020 kiểm tra 23 cơ sở; xử lý 21 cơ sở; phạt vi phạm hành chính 94,5 triệu đồng; trị giá hàng tịch thu 7 triệu đồng; tịch thu 607 bao thuốc lá…

Dự báo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhu cầu sản xuất, tiêu dùng hàng hóa sẽ sôi động. Để làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và chống buôn lậu thuốc lá nói riêng, Cục QLTT Thanh Hóa sẽ tập trung chỉ đạo các Đội QLTT thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, tăng cường rà soát, nắm bắt các cơ sở kinh doanh thuốc lá trên địa bàn quản lý, đặc biệt là việc bày, bán thuốc lá lậu tại các chợ, tủ, quầy, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn... để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu theo quy định của pháp luật.

Trên khâu lưu thông, Đội QLTT số 9, 10 sẽ phối hợp với lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, ngày 26-8-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cục QLTT Thanh Hóa cũng sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh đã ký cam kết không kinh doanh, buôn bán, tàng trữ thuốc lá nhập lậu, lực lượng QLTT tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để việc ký cam kết có hiệu quả, không mang tính hình thức.

Duy Sơn


Duy Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]