(Baothanhhoa.vn) - Chiều 7 - 2, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng ở xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường.

Tạm dừng khai thác mỏ đá tại xã Ngọc Trạo để bảo đảm an toàn và khắc phục những sai sót

Chiều 7 - 2, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng ở xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường.

Tạm dừng khai thác mỏ đá tại xã Ngọc Trạo để bảo đảm an toàn và khắc phục những sai sót

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng khai thác mỏ đá vôi tại xã Ngọc Trạo (Thạch Thành) để bào đản an toàn và khắc phục những sai sót.

Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Thạch Thành.

Tạm dừng khai thác mỏ đá tại xã Ngọc Trạo để bảo đảm an toàn và khắc phục những sai sót

Việc lạm dụng nổ mìn đã tạo thành những vách đá dựng đứng, nứt nẻ, thậm chí tạo thành nhiều hàm ếch gây nguy hiểm.

Trước đó, có nhiều thông tin phản ánh việc khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường ở xã Ngọc Trạo khai thác chưa đúng quy trình, lạm dụng việc nổ mìn, gây ô nhiễm môi trường, không bảo đảm an toàn, gây nứt nhà dân… Trên cơ sở đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa công trường khai thác, đến các hộ dân xung quanh khu vực mỏ để tìm hiểu các thông tin phản ánh…

Tạm dừng khai thác mỏ đá tại xã Ngọc Trạo để bảo đảm an toàn và khắc phục những sai sót

Mỏ khai thác đá rất gần một số hộ dân nên cần có giải pháp khai thác an toàn hơn.

Tại đây, đại diện các sở, ngành chức năng liên quan và huyện Thạch Thành, xã Ngọc Trạo đã cung cấp thêm nhiều thông tin về các vấn đề liên quan. Theo đó, Công ty TNHH Cao Tuấn Cường được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Ngọc Trạo vào tháng 9 – 2012. Sau khi hết hạn, công ty đã xin lập hồ sơ thăm dò, đề nghị tiếp tục được cấp mỏ khai thác tại khu vực mỏ đá nói trên. Căn cứ các hồ sơ liên quan và các quy định, tháng 10 – 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Tờ trình số 1245/TTr – STNMT để báo cáo và đề nghị UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác mỏ. Trên cơ sở đó, ngày 19 – 10 – 2015, UBND tỉnh đã cấp Giấy phép 403/GP-UBND cho phép Công ty TNHH Cao Tuấn Cường được khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Ngọc Trạo với công suất 15.000 m3/năm, thời gian khai thác 14 năm 6 tháng.

Do gặp nhiều khó khăn nên phía công ty không tổ chức khai thác liên tục mà khi có đơn hàng mới khai thác theo đợt. Thời hạn khai thác vẫn còn, thời gian gần đây, Công ty TNHH Cao Tuấn Cường có triển khai nhiều máy móc, nổ mìn để khai thác nên xảy ra hiện tượng bụi mạt đá, rung lắc, đá lớn văng vào khu vực trồng mía của một số hộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm…, bị một số hộ dân xung quanh phản ánh. Hơn nữa, các sở ngành liên quan cũng chỉ ra những thiếu sót và sai phạm của công ty, như: Chưa có hệ thống tưới nước theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; chưa thực hiện giám sát nổ mìn theo quy định…

Tạm dừng khai thác mỏ đá tại xã Ngọc Trạo để bảo đảm an toàn và khắc phục những sai sót

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra vết nứt tại nhà dân gần mỏ đá.

Sau khi kiểm tra thực tế, nghe ý kiến từ các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu Công ty TNHH Cao Tuấn Cường tạm dừng việc khai thác đá để bảo đảm an toàn cũng và khắc phục những thiếu sót trong thực hiện các quy định hiện hành. Tuy còn thời gian cấp phép, song đã gây bức xúc cho cả chính quyền và nhân dân địa phương. Việc khai thác cũng có nhiều điểm chưa đúng quy trình, cần có thời gian để công ty tự khắc phục. Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động, doanh nghiệp phát triển sẽ tạo thêm nhiều việc làm và đóng thuế cho ngân sách Nhà nước, tuy nhiên việc khai thác phải đúng quy trình, quy định và bảo đảm an toàn.

Tạm dừng khai thác mỏ đá tại xã Ngọc Trạo để bảo đảm an toàn và khắc phục những sai sót

Mọi hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi ở xã Ngọc Trạo đã được yêu cầu tạm dừng.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ngay từ ngày 7 – 2, phía Công ty TNHH Cao Tuấn Cường phải dừng mọi hoạt động khai thác để khắc phục được những thiếu sót trên. Khi hoàn thành các thủ tục và quy trình theo đúng các quy định và bảo đảm an toàn, phải lập lại hồ sơ để trình Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, thẩm định lại. Nếu bảo đảm, phía Sở sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phía Công ty khai thác lại.

Đồng chí cũng yêu cầu xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành có trách nhiệm giám sát quá trình tạm dừng khai thác, tổ chức rà soát cụ thể những thiệt hại mà nhân dân phản ánh…

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]