(Baothanhhoa.vn) - Xác định phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện bình đẳng giới trong gia đình và xã hội, huyện Thiệu Hóa đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống BLGĐ, trong đó, chú trọng phát huy vai trò của cộng đồng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy vai trò của cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Thiệu Hóa

Xác định phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện bình đẳng giới trong gia đình và xã hội, huyện Thiệu Hóa đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống BLGĐ, trong đó, chú trọng phát huy vai trò của cộng đồng.

Phát huy vai trò của cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Thiệu Hóa

Vợ chồng chị Lê Thị Hiền, thôn 4, xã Thiệu Trung chăm sóc cây cảnh.

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống BLGĐ, xã Thiệu Trung đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống BLGĐ và xây dựng kế hoạch hoạt động theo từng năm. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các buổi họp, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ (CLB), tổ, nhóm của các hội, đoàn thể, qua loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu. Bên cạnh đó, chỉ đạo các thôn giao cho ban công tác mặt trận thôn bám sát các gia đình, kịp thời phát hiện các vụ việc mâu thuẫn xảy ra. Thành lập các CLB gia đình phát triển bền vững và các nhóm phòng chống BLGĐ; CLB “Gia đình no ấm, hạnh phúc” của hội liên hiệp phụ nữ (LHPN). Nội dung và hình thức sinh hoạt thường xuyên được đổi mới, đa dạng để thu hút người dân tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt hội, CLB, cán bộ hội đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên, thành viên CLB về công tác phòng, chống BLGĐ; thay đổi nhận thức và hành động về giới và bình đẳng giới, xóa bỏ BLGĐ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, xã đã chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp và lồng ghép nội dung hoạt động với tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ. Qua đó, phát huy sức mạnh cộng đồng để nâng cao hiệu quả công tác gia đình tại cơ sở. Với những cách làm trên, những năm gần đây, tình trạng BLGĐ trên địa bàn xã được kiềm chế. Năm 2020, toàn xã không để xảy ra BLGĐ; 90% gia đình đạt gia đình văn hóa; 6/6 thôn được công nhận thôn văn hóa.

Theo đánh giá của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thiệu Hóa, để thực hiện tốt công tác phòng, chống BLGĐ, địa phương xác định truyền thông có vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của người dân. Do đó, hằng năm huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, chú trọng tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở qua hình thức trò chuyện, tâm sự. Đồng thời, thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ với các phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong việc xây dựng, gìn giữ gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Trong năm 2020, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã hướng dẫn các địa phương thành lập các mô hình phòng, chống BLGĐ, CLB gia đình phát triển bền vững giai đoạn mới. Với hình thức sinh hoạt đa dạng, luôn đổi mới nội dung, đã góp phần nhân rộng hiệu quả các mô hình phòng, chống BLGĐ và các CLB gia đình phát triển bền vững. Ngoài việc truyền thông qua các buổi sinh hoạt CLB, buổi giao lưu, đội ngũ tuyên truyền viên, cán bộ làm công tác gia đình còn bám sát khu dân cư, thường xuyên trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phát triển kinh tế với các hộ dân ngay tại gia đình. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các địa phương thiết lập và duy trì đường dây nóng; xây dựng các địa chỉ tin cậy để nạn nhân lánh nạn, chia sẻ khi bị bạo lực. Đến nay, toàn huyện có 25 mô hình phòng, chống BLGĐ; 167 CLB gia đình phát triển bền vững và 167 nhóm phòng, chống BLGĐ; 25 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; 25 đường dây nóng.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó chú trọng việc phối hợp giữa các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến thôn, nên nhìn chung người dân trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã thay đổi hành vi, nhận thức, sống hòa thuận, các giá trị của gia đình được đề cao, tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn kết. Nhờ đó, tình trạng BLGĐ được kiềm chế. Năm 2020, toàn huyện chỉ xảy ra 3 vụ BLGĐ gia đình, trong đó, 2 vụ bạo lực thể xác, 1 vụ bạo lực tinh thần. Người gây bạo lực đều bị đưa ra góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư.

Để BLGĐ không còn là vấn đề gây bức xúc trong đời sống xã hội, thời gian tới huyện Thiệu Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, tạo sự chuyển biến hơn nữa về nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng, chống BLGĐ. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, để mỗi thành viên trong gia đình nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình trong phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội; triển khai nhân rộng mô hình phòng, chống BLGĐ tại các xã, thị trấn; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ.

Bài và ảnh: Thùy Linh


Bài và ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]