(Baothanhhoa.vn) - Cụm từ “nơi đáng sống” ngày càng được nhiều người đề cập đến như một khát vọng hướng tới cuộc sống hoàn mỹ hơn.

Nơi đáng sống

Cụm từ “nơi đáng sống” ngày càng được nhiều người đề cập đến như một khát vọng hướng tới cuộc sống hoàn mỹ hơn.

Nơi đáng sống

Gần đây ti vi phát sóng hình ảnh hết sức cảm động về một học sinh THCS đi học về khi trời đang mưa, nhưng em vẫn dừng xe để moi rác ở miệng cống trên đoạn đường mà em đi qua. Hình ảnh do camera của những nhà dân ven đường ghi lại. Hỏi vì sao làm thế, thì em trả lời là nếu em không làm thì cống sẽ tắc.

Mấy ngày trước VTV1 lại đưa tin một tổ trưởng tổ phụ nữ vận động bà con trong khu phố đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Lúc đầu nhiều người chống đối, nhưng bà kiên trì vận động, giải thích, dần dần lay thức nhiều người làm theo, môi trường khu phố trở nên sạch đẹp, đáng sống hơn.

Trong cuộc sống có rất nhiều việc làm dung dị, nhỏ bé, nhưng ý nghĩa thì không hề nhỏ. Tôi luôn nghĩ rằng để có môi trường sống lý tưởng, ngoài nỗ lực tạo dựng của chính quyền, thì không thể thiếu ý thức tự giác với những việc làm mang tính chung sức và cống hiến của mỗi thành viên trong những khu dân cư.

Câu chuyện tự nguyện làm việc ngày chủ nhật xanh hay những phong trào vì cộng đồng được TP Đà Nẵng phát động, trở thành việc làm tự giác của người dân thành phố bất cứ lúc nào và đó chính là một trong những lý do để thành phố này trở thành điểm đến mơ ước, nơi mà nhiều người đề cập đến như là một thành phố đáng sống.

Những năm qua nhiều khu dân cư trong khắp cả nước cũng có những phong trào mang tính cộng đồng, tuy nhiên sự bền vững vẫn là điều còn thiếu.

Khi môi trường sống xuống cấp, nhiều người thường mơ ước về một môi trường sống tốt hơn, nhưng bản thân họ lại thụ động chờ đợi vào điều gì đó sẽ đến, hơn là cùng nhau hành động để tìm lại môi trường sống trước kia.

Mong ước môi trường đáng sống là quyền cá nhân của mỗi người và cũng không có gì cao xa cả. Tuy nhiên, để được sống ở nơi đáng sống thì hãy làm một công dân có ý thức xây dựng trước đã. Chính quyền và cơ quan chức năng chỉ tạo ra tiện ích ban đầu, duy trì được hay không lại phụ thuộc vào những con người trong khu dân cư ấy.

An Nhiên {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]