(Baothanhhoa.vn) - Để tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công (NCC) với cách mạng, những năm qua, công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” (ĐƠĐN) trên địa bàn tỉnh luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh quan tâm. Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, nghĩa tình đã giúp đỡ các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với cách mạng có cuộc sống ổn định.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Để tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công (NCC) với cách mạng, những năm qua, công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” (ĐƠĐN) trên địa bàn tỉnh luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh quan tâm. Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, nghĩa tình đã giúp đỡ các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với cách mạng có cuộc sống ổn định.

Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Đại diện Công ty CP Tramexco tặng quà cho gia đình chính sách tại phường Quảng Thọ (TP Sầm Sơn).

Theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, sự phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, công tác chăm sóc NCC đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, có trên 98,8% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác ĐƠĐN; 100% các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời... Đến nay công tác ĐƠĐN đã và đang được triển khai sâu rộng tại các địa phương trong tỉnh và đã trở thành phong trào rộng khắp trong các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân với nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, trở thành nét đẹp truyền thống trong đời sống xã hội, qua đó phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách và NCC với cách mạng. Đạt được những kết quả đó, có một phần đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh. Mặc dù có những thời điểm còn gặp không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, nhưng trên hết vì tình cảm, trách nhiệm đối với xã hội, nhất là đối với các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với cách mạng nhiều doanh nghiệp, trong đó có không ít doanh nghiệp do cựu chiến binh, cựu quân nhân làm chủ, ngoài việc phát động cán bộ, công nhân viên thực hiện tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, còn dành một phần lợi nhuận để ủng hộ, đóng góp, ủng hộ quỹ ĐƠĐN các cấp và trực tiếp tham gia tặng quà, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa và sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Ông Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn cho biết: Với đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, hằng năm, công ty đã trích khoảng 400 triệu đồng để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người tàn tật, trẻ mồ côi, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam... Ngoài ra, từ năm 2010-2020, Công ty đã xây dựng được 10 ngôi nhà tình nghĩa, với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng giúp cho các đối tượng là cựu chiến binh (CCB), nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các gia đình có công với cách mạng. Cùng với đó, hằng năm, vào dịp tết đến, xuân về, công ty đều tặng hàng chục sổ tiết kiệm với giá trị từ 1 triệu đồng trở lên cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Hiện công ty đang nhận phụng dưỡng 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 1 thương binh nặng. Còn ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiện Xuân Lam Sơn cho biết, từ năm 2015-2019, mỗi năm công ty dành từ 400 - 500 triệu đồng ủng hộ các quỹ từ thiện, vì người nghèo và tổ chức đi thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Mỗi khi tết đến, xuân về, công ty đã chuẩn bị từ 300 - 500 suất quà trao cho các gia đình chính sách và hộ nghèo tại một số địa phương trong tỉnh.

Đây chỉ là hai trong số nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực, nghĩa tình đối với các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với cách mạng. Bên cạnh sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tầng lớp Nhân dân và các doanh nghiệp, doanh nhân, để tỏ lòng tri ân đối với đồng đội, những năm qua Hiệp hội Doanh nhân CCB và cựu quân nhân (CQN) tỉnh đã phát động các hội viên tích cực ủng hộ, đóng góp xây dựng quỹ ĐƠĐN. Tại chương trình “Tri ân đồng đội” được tổ chức tháng 12-2019, các doanh nhân CCB trong tỉnh đã đăng ký tặng nhà tình nghĩa năm 2020 và đóng góp cho quỹ ĐƠĐN năm 2020. Tổng số tiền ủng hộ thu được tại chương trình là gần 4,2 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện phong trào “Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng”, hội viên của hiệp hội đã ưu tiên tiếp nhận CCB còn đủ sức khỏe, CQN, con cháu CCB vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, đồng thời cho hộ CCB nghèo vay vốn phát triển sản xuất... Những năm gần đây, toàn hiệp hội đã xây tặng hàng trăm căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương và nhà Đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách và người nghèo. Trong đó, một số doanh nghiệp do CCB, CQN đứng đầu đã tiên phong trong công tác ĐƠĐN như: Tổng Công ty Tiên Sơn; Công ty TNHH Hoàng Tuấn; Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta...

Bằng trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng đối với các thương, bệnh binh, gia đình chính sách và NCC với cách mạng, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, nghĩa tình thể hiện lòng thành kính tri ân đối với công lao to lớn của những người đã cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất đất nước, với mong muốn được bù đắp một phần nhỏ để các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với cách mạng ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: Duy Sơn


Bài Và Ảnh: Duy Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]