(Baothanhhoa.vn) - Xác định nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân, đặc biệt là công nhân từ các khu công nghiệp, nhà máy… ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương tương đối lớn, huyện Thiệu Hóa đã kịp thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó.

Huyện Thiệu Hóa tăng cường quản lý, giám sát người từ địa phương có dịch trở về địa phương

Xác định nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân, đặc biệt là công nhân từ các khu công nghiệp, nhà máy… ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương tương đối lớn, huyện Thiệu Hóa đã kịp thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó.

Huyện Thiệu Hóa tăng cường quản lý, giám sát người từ địa phương có dịch trở về địa phương

Cán bộ y tế thị trấn Thiệu Hóa kiểm tra thân nhiệt người dân.

Cụ thể, ngày 20-5-2021 UBND huyện Thiệu Hóa đã có Công điện số 13-CĐ/UBND về “Tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch COVID-19 trở về huyện Thiệu Hóa” gửi chủ tịch UBND các xã, thị trấn; trưởng các phòng, ngành, đơn vị liên quan; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh COVID-19.

Công điện nêu rõ: Để tiếp tục tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, thực hiện “mục tiêu kép”, vì sức khỏe của nhân dân, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021–2026; thực hiện Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 20-5-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc “Tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch COVID-19 trở về Thanh Hóa”, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu các Trưởng phòng, ban, ngành, đơn vị cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, thị trấn tổ chức thực hiện quyết liệt, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện.

Trước mắt, khẩn trương triển khai hiệu quả các biện pháp cấp bách nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ người từ các địa phương khác trở về Thiệu Hóa để phòng, chống dịch COVID-19 như sau:

Yêu cầu UBND các xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng đặc biệt là tổ giám sát cộng đồng phối hợp chặt chẽ với Công an xã, thị trấn tăng cường hơn nữa việc bám sát địa bàn, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý. Lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài; đặc biệt, là công nhân các khu công nghiệp, nhà máy ở các vùng đang có dịch; những người ở các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương từ ngày 29-4-2021 đến nay và có thể về trong thời gian tới. Báo cáo danh sách về UBND huyện trước ngày 22-5-2021 và cập nhật thông tin hàng ngày để trực tiếp quản lý, theo dõi thường xuyên, có kế hoạch cụ thể, khả thi, chặt chẽ; đảm bảo chủ động phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Rà soát triệt để, đảm bảo tất cả những trường hợp nói trên trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Riêng những người từ các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… khi trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày. Cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày theo quy định nếu có liên quan đến các vùng đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

Đề nghị tất cả những người từ ngoài tỉnh trở về địa phương, phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian tối thiểu 5 ngày và thông báo cho cơ quan y tế địa phương, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan. Trong thời gian này, người dân phải thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với người khác, kể cả người thân trong gia đình, chỉ tiếp xúc khi thật sự cần thiết và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m.

Siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, xác định rõ trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch; nhất là các trường hợp từ vùng có dịch trở về không khai báo, khai báo không trung thực, căn cứ mức độ sai phạm để áp dụng các biện pháp hành chính, cần thiết áp dụng xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, thị trấn tổng hợp thực hiện cập nhật vào báo cáo hàng ngày tình hình dịch COVID-19 các thông tin: Số người địa phương đang ở các tỉnh, thành phố khác, số người đã trở về từ ngày 29-4-2021 đến nay; số người có kế hoạch trở về trong ngày, các biện pháp đã triển khai thực hiện, đề xuất xử trí các đối tượng nguy cơ…

Trung tâm y tế huyện phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn để thực hiện các nội dung của công điện. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch,… đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch nói chung và lấy mẫu xét nghiệm nói riêng kịp thời, hiệu quả. Cập nhật, báo cáo tình hình dịch Covid-19 hàng ngày của các xã, thị trấn để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện.

Đề nghị từng người dân phải có trách nhiệm với chính mình, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng, góp phần chủ động, tích cực vào công cuộc phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị. Khuyến cáo người dân không đi đến vùng có dịch, nếu đi đến về phải khai báo y tế ngay. Trường hợp khẩn cấp các đơn vị cập nhật tình hình và báo cáo số liệu về số điện thoại đường dây nóng Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện: Trung tâm y tế huyện: 0912.546.058. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn công bố điện thoại đường dây nóng để nhân dân liên hệ, phản ánh.

Trần Thanh


Trần Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]