(Baothanhhoa.vn) - Từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, ngăn ngừa những sai phạm tại cơ sở.

Huyện Như Xuân tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phòng ngừa sai phạm

Từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, ngăn ngừa những sai phạm tại cơ sở.

Huyện Như Xuân tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phòng ngừa sai phạmLãnh đạo huyện Như Xuân kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Thanh Lâm.

Đồng chí Lê Thị Tĩnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Như Xuân, cho biết: Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, ủy ban kiểm tra hai cấp huyện Như Xuân đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy cùng cấp thực hiện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Đảng. Từ đầu năm, ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động xây dựng chương trình KTGS phù hợp với tình hình của địa phương có trọng tâm, trọng điểm và triển khai toàn diện, đồng bộ có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra. Tham mưu giúp các cấp ủy đảng thực hiện quán triệt các nghị quyết, quyết định của cấp trên có liên quan đến công tác KTGS nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đảng viên, tổ chức đảng; trách nhiệm của ủy ban kiểm tra các cấp, của cán bộ, đảng viên đối với công tác KTGS, kỷ luật của Đảng. Trong đó, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc KTGS; thực hiện tốt công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị để cấp ủy có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để tồn đọng, xảy ra điểm nóng, tạo dư luận không tốt trong Nhân dân; tăng cường KTGS thường xuyên, đột xuất đối với một số tổ chức đảng và đảng viên.

Trong 10 tháng năm 2021, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã kiểm tra 50 tổ chức đảng và 266 đảng viên; giám sát chuyên đề 121 tổ chức đảng và 340 đảng viên; thi hành kỷ luật 17 đảng viên. Việc thi hành kỷ luật đảng viên có vi phạm đã được các tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, quyết định bảo đảm nguyên tắc, quy định của Điều lệ Đảng; áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có tác dụng giáo dục, răn đe, góp phần giữ vững kỷ cương, tăng cường kỷ luật của Đảng. Thông qua công tác KTGS đã chủ động giáo dục, phòng ngừa; kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm, xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên với phương châm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”. Nhờ đó, kỷ luật của Đảng, kỷ cương hành chính của Nhà nước được tăng cường, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, lòng tin của các tầng lớp Nhân dân đối với Đảng, chính quyền tiếp tục được củng cố, tạo sự đồng thuận trong xã hội ngày càng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác KTGS ở huyện Như Xuân còn một số nội dung chưa thực sự đạt hiệu quả cao do một số cấp ủy cơ sở nhận thức chưa đầy đủ về vị trí, vai trò quan trọng của công tác kiểm tra. Một số đồng chí ủy viên ủy ban kiểm tra cơ sở năng lực hạn chế, thiếu phương pháp làm việc, giải quyết công việc còn nhiều lúng túng, có đồng chí ngại va chạm, nên để một số vụ việc tồn đọng kéo dài gây dư luận không tốt trong Nhân dân.

Trước yêu cầu thực tiễn cuộc sống, trong thời gian tới, ủy ban kiểm tra các cấp huyện Như Xuân tiếp tục xây dựng kế hoạch từng bước khắc phục những hạn chế, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy về công tác KTGS của Đảng. Tăng cường công tác KTGS tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Thực hiện đồng bộ giữa công tác kiểm tra và công tác giám sát theo hướng “giám sát phải mở rộng”, “kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm” trong đó lấy phòng ngừa, lấy xây là chính, kịp thời phát hiện nhân tố mới. Tăng cường công tác nắm tình hình, tìm hiểu chọn lọc thông tin từ các kênh như: đơn, thư khiếu nại, tố cáo; phản ánh kiến nghị của Nhân dân; của các cơ quan báo chí; qua công tác tiếp dân để chủ động phát hiện kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên.

Bài và ảnh: Minh Hiếu {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]