(Baothanhhoa.vn) - Với mục tiêu giảm thiểu và đẩy lùi bạo lực gia đình (BLGĐ), nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Như Thanh đã quan tâm đến các hoạt động về bình đẳng giới (BĐG) và phòng, chống BLGĐ, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Như Thanh đẩy mạnh phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới

Huyện Như Thanh đẩy mạnh phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới

Tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ huyện Như Thanh.

Với mục tiêu giảm thiểu và đẩy lùi bạo lực gia đình (BLGĐ), nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Như Thanh đã quan tâm đến các hoạt động về bình đẳng giới (BĐG) và phòng, chống BLGĐ, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN).

Để nâng cao vai trò, vị thế cho phụ nữ, Ban VSTBCPN đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện lồng ghép các chương trình, mục tiêu của các hoạt động về giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tạo điều kiện cho nữ giới phát huy hơn nữa năng lực của mình. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về BĐG, phòng, chống BLGĐ đến tất cả các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân thông qua các hình thức như: Lồng ghép các nội dung tuyên truyền, giáo dục về BĐG trong các buổi họp khu dân cư, sinh hoạt câu lạc bộ (CLB); tuyên truyền qua loa phát thanh, phát tài liệu, tờ rơi, tổ chức các cuộc thi với nội dung BĐG nhằm nâng cao nhận thức về giới và ý thức trách nhiệm thực hiện BĐG cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về BĐG và phòng, chống BLGĐ cho đội ngũ cán bộ, báo cáo viên, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức khả năng lồng ghép các chính sách về giới...

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về BĐG và phòng, chống BLGĐ cũng như đẩy mạnh việc thành lập và duy trì các CLB về BĐG, phòng, chống BLGĐ, đến nay toàn huyện có 78 CLB phòng, chống BLGĐ, 76 CLB gia đình phát triển bền vững. Từ hoạt động của các mô hình, CLB giúp người dân nhận thức đúng về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của người phụ nữ, đồng thời nâng cao vị thế của người phụ nữ, hạn chế BLGĐ, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc. Nhờ đó những năm qua, tình trạng BLGĐ trên địa phương được kiềm chế. Từ đầu năm đến nay toàn huyện không để xảy ra BLGĐ. Tất cả các trường hợp có nguy cơ xảy ra bạo lực đều được chính quyền, các cơ quan phối hợp với gia đình hòa giải kịp thời và xử lý dứt điểm.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho phụ nữ luôn được Ban VSTBCPN phối hợp với ngành y tế, các hội, đoàn thể quan tâm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng, mất cân bằng giới tính khi sinh đến với chị em phụ nữ, đặc biệt những phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa. Đến nay, 100% phụ nữ tiếp cận với dịch vụ y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe – sức khỏe sinh sản; 100% phụ nữ mang thai được tiêm chủng, thăm khám ít nhất 3 lần/kỳ thai nghén bảo đảm an toàn cho mẹ và con.

Song song với bảo vệ phụ nữ trước nạn BLGĐ, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, ban VSTBCPN, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm đào tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh kế. Ban VSTBCPN đã phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ huyện đẩy mạnh các phong trào, mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”; duy trì các tổ hợp tác... góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.

Cùng với tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình cấp ủy đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm đến chính sách cán bộ nữ. Ban VSTBCPN huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bố trí quy hoạch cán bộ nữ, tham gia cấp ủy, HĐND và các vị trí quản lý, lãnh đạo, đảm bảo theo tỷ lệ quy định. Đến nay, tỷ lệ nữ tham gia vào HĐND cấp huyện chiếm 29%; tỷ lệ nữ tham gia vào HĐND cấp xã đạt 25,6%; tỷ lệ nữ tham gia Ban Thường vụ Huyện ủy đạt 9,1%; tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đạt 12,8%; tỷ lệ nữ tham gia ban chấp hành đảng bộ cấp xã đạt 20%.

Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Như Thanh tiếp tục thực hiện các chương trình, lồng ghép các nội dung về BĐG với các chương trình kế hoạch của các cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, giáo dục pháp luật về BLGĐ đến cán bộ và toàn thể nhân dân trên địa phương; hướng dẫn, tổ chức thực hiện các biện pháp thúc đẩy về BĐG và VSTBCPN. Ban VSTBCPN tiếp tục tham mưu, đề xuất những chính sách, giải pháp nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát huy cao nhất vai trò, khả năng đóng góp của bản thân cho xã hội; quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo nguồn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ nữ; triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động; tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ được vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế, đặc biệt là phụ nữ nghèo làm chủ hộ.

Thùy Linh


Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]