(Baothanhhoa.vn) - Sáng 22-9, tại thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn và bàn giao vật tư, thiết bị, xây dựng mô hình điểm “HND thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón ở hộ gia đình và cộng đồng dân cư”.

HND tỉnh tập huấn, triển khai mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón ở hộ gia đình và cộng đồng dân cư

Sáng 22-9, tại thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn và bàn giao vật tư, thiết bị, xây dựng mô hình điểm “HND thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón ở hộ gia đình và cộng đồng dân cư”.

HND tỉnh tập huấn, triển khai mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón ở hộ gia đình và cộng đồng dân cư

Các hộ dân tham gia mô hình nhận thùng chứa rác thải.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chương trình tập huấn được chia làm các điểm khác nhau để hạn chế tập trung đông người theo quy định. Tham gia chương trình, 90 hộ dân thị trấn Triệu Sơn được HND tỉnh tập huấn, hướng dẫn cách thu gom; phương pháp phân tách rác thải tại nguồn, bắt đầu từ hộ gia đình và được hỗ trợ 300 thùng chứa rác thải loại 60 lít, 6 xe thu gom rác, cùng chế phẩm sinh học.

Rác thải của các hộ dân được phân thành 2 loại là rác thải hữu cơ và rác vô cơ. Mỗi loại rác thải sẽ được chứa trong 1 thùng riêng biệt, rác thải vô cơ và các phế thải có thể tái chế sẽ được thu gom vận chuyển đến nơi xử lý tập trung, rác thải hữu cơ sẽ được dùng để ủ thành phân bón tại các hộ gia đình.

Căn cứ vào nguồn hỗ trợ của Trung ương, HND tỉnh sẽ chia làm 2 đợt cấp vật tư, thiết bị và tổ chức tập huấn. Bên cạnh việc hỗ trợ thùng đựng rác và hướng dẫn cách phân loại, HND tỉnh sẽ cấp chế phẩm sinh học EM Hoàng Đạo, do HTX nông nghiệp Hoàng Đạo (Hoằng Hóa) sản xuất. Đây là loại hợp chất nguồn gốc sinh học, có tác dụng phân hủy rác thải hữu cơ, không gây mùi hôi và hoàn toàn thân thiện với môi trường đã được các cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép.

HND tỉnh tập huấn, triển khai mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón ở hộ gia đình và cộng đồng dân cư

Đại diện Hội Nông dân tỉnh hướng dẫn các hộ tham gia mô hình cách xử lý rác thải hữu cơ.

Theo đó, rác thải hữu cơ sau khi được phân loại sẽ cho vào bể ủ, dùng chế phẩm EM Hoàng Đạo trộn đều với tỷ lệ nhất định, nén chặt, đậy nắp kín, sau thời gian 30 ngày, các vi khuẩn có lợi sẽ lên men phân hủy rác mùn, mục có thể sử dụng làm chất hữu cơ bón cho cây trồng rất hiệu quả.

Hoài Linh


Hoài Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]