(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, công tác gia đình và việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), Luật Phòng, chống BLGĐ trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã thu được nhiều kết quả khích lệ, góp phần giảm thiểu tình trạng BLGĐ, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả tuyên truyền trong phòng, chống bạo lực gia đình ở huyện Thiệu Hóa

Hiệu quả tuyên truyền trong phòng, chống bạo lực gia đình ở huyện Thiệu Hóa

Ban chủ nhiệm CLB gia đình hạnh phúc, xã Thiệu Nguyên tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình.

Thời gian qua, công tác gia đình và việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), Luật Phòng, chống BLGĐ trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã thu được nhiều kết quả khích lệ, góp phần giảm thiểu tình trạng BLGĐ, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho nhân dân.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống BLGĐ huyện Thiệu Hóa xác định truyền thông có vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của người dân. Do đó, hằng năm huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Loa truyền thanh, treo băng zôn, khẩu hiệu... Đồng thời, thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ với các hoạt động của phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”,... góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội trong việc xây dựng, gìn giữ gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Đặc biệt, phòng văn hóa – thông tin huyện đã thành lập và nhân rộng các mô hình phòng, chống BLGD, các câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững. Với hình thức sinh hoạt đa dạng, luôn đổi mới nội dung đã góp phần nhân rộng hiệu quả các mô hình phòng, chống BLGĐ và các CLB gia đình phát triển bền vững. Từ mô hình phòng, chống BLGĐ điểm ở xã Thiệu Viên, 5 CLB với 150 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt hiệu quả, đến nay, đã có 28/28 xã xây dựng được mô hình phòng, chống BLGĐ với 167 CLB gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống BLGĐ. Mỗi CLB thu hút từ 50-80 người tham gia sinh hoạt thường xuyên. Điển hình như mô hình phòng, chống BLGĐ tại xã Thiệu Nguyên đã nhân rộng được 9 CLB gia đình phát triển bền vững, mỗi CLB thu hút từ 50-60 người tham gia sinh hoạt định kỳ theo quý. Tại các buổi sinh hoạt, ban chủ nhiệm CLB và tuyên truyền viên sẽ truyền thông đến các thành viên những nội dung về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng; lên án, phê phán các hành vi BLGĐ, các biện pháp phòng, chống BLGĐ thông qua các câu chuyện thực tế, các tài liệu. Đồng thời, vào các Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11)... các thành viên của CLB đều tham gia hoạt động với nội dung về gia đình, phòng, chống BLGĐ nhằm tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng ứng xử, xây dựng gia đình văn hóa.

Ngoài việc truyền thông qua các buổi sinh hoạt CLB, buổi giao lưu, đội ngũ tuyên truyền viên, cán bộ làm công tác gia đình còn bám sát khu dân cư, thường xuyên trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phát triển kinh tế với các hộ dân ngay tại gia đình. Đến nay toàn huyện đã thành lập 28 cơ sở khám, chữa bệnh, 176 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng để nạn nhân các vụ BLGD được kiểm tra sức khỏe, lánh nạn, trò chuyện, tâm sự. Thông qua các hoạt động truyền thông liên tục và chất lượng người dân đã thay đổi hành vi, nhận thức, sống hòa thuận, các giá trị trong đời sống gia đình được đề cao, tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn kết nên những năm gần đây tình trạng BLGĐ luôn được kiềm chế. Năm 2018, toàn huyện xảy ra 3 vụ BLGĐ dưới hình thức bạo lực thân thể và được áp dụng hình thức đưa ra góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư.

Để BLGĐ không còn là vấn nạn của xã hội, thời gian tới huyện Thiệu Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, tạo sự chuyển biến hơn nữa về nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng, chống BLGĐ; chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho các gia đình về pháp luật, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc để mỗi thành viên trong gia đình nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình trong phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội; triển khai nhân rộng mô hình phòng, chống BLGĐ tại các xã, thị trấn; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ.

Thùy Linh


Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]