(Baothanhhoa.vn) - Mô hình câu lạc bộ (CLB) phòng chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Cát (trước sáp nhập thuộc xã Yên Lễ, huyện Như Xuân), đã giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Từ đó giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng, góp phần vào mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện Như Xuân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Cát

Mô hình câu lạc bộ (CLB) phòng chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Cát (trước sáp nhập thuộc xã Yên Lễ, huyện Như Xuân), đã giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Từ đó giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng, góp phần vào mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện Như Xuân.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Cát

Thành viên CLB phòng chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Cát tham dự hội thi tìm hiểu Luật Bình đẳng giới và kiến thức về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Thanh Hóa năm 2019.

CLB phòng chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Cát được thành lập từ năm 2008 tại chi hội Mỹ Ré với 25 cặp vợ chồng tham gia. Đây đều là những cặp đã xảy ra và có nguy cơ xảy ra bạo lực gia đình. Thế nhưng, sau khi tham gia sinh hoạt, hầu hết các cặp đều giảm được vấn đề bạo lực trong gia đình, có cuộc sống ổn định hơn. Có những cặp vợ chồng đã thoát khỏi cảnh bạo lực, cùng nhau chí thú làm ăn, nuôi dạy con cái. Điển hình như cặp vợ chồng anh Lê Đình Lập, chị Quách Thị Sen trước đây thường xuyên xảy ra xung đột, những tưởng khó có thể “hàn gắn” tình cảm bởi tính gia trưởng, vũ phu, sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với vợ con bất kể lúc nào của anh Lập. Được vận động tham gia sinh hoạt trong CLB phòng chống bạo lực gia đình, vợ chồng anh Lập, chị Sen cùng các thành viên trong CLB được tuyên truyền các nội dung về bình đẳng giới trong cuộc sống, trong sinh hoạt, kinh tế và đặc biệt là bình đẳng trong vợ - chồng; cộng thêm sự vận động, phân tích của dòng họ, anh Lập dần thay đổi, biết yêu thương, quý trọng vợ con hơn.

Vì lý do sinh con một bề mà không chịu sinh thêm cho chồng một đứa con trai, nên anh Lê Đình Khuyên thường xuyên uống rượu say rồi gây sự, đổ lỗi cho vợ có tình cảm bên ngoài và trút cơn thịnh nộ bằng những hành động chửi bới, đánh đập vợ là chị Lê Thị Hằng. Được vận động tham gia sinh hoạt trong CLB, anh chị đã nâng cao nhận thức về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Hiểu rõ tác hại, nguy cơ của bạo lực cùng những kỹ năng giúp phòng tránh bạo lực, từ đó tự điều chỉnh bản thân, ngày càng hoàn thiện mình nên không còn xảy ra bạo lực trong gia đình.

Hiện tại CLB có 33 cặp tham gia sinh hoạt. Ngoài việc duy trì tốt các đợt sinh hoạt định kỳ, nội dung phòng chống bạo lực gia đình còn được lồng ghép với các hội nghị sinh hoạt của chi hội phụ nữ để tuyên truyền, nêu lên những khó khăn để cùng tháo gỡ. Đặc biệt, sự tích cực, nhiệt tình của các thành viên ban chủ nhiệm trong tìm hiểu kỹ về các cặp vợ chồng, để biết nguyên nhân sâu xa các vụ bạo lực, bạo hành, từ đó có hướng tuyên truyền; đồng thời đề xuất với hội LHPN thị trấn, chính quyền địa phương định hướng chỉ đạo cụ thể. Đối với những cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra bạo lực, có nguy cơ tan vỡ cao xác định là rất khó để thuyết phục, nhưng với phương châm hoạt động của CLB là “mưa dầm thấm sâu” nên đã có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó CLB còn tổ chức các hoạt động đa dạng bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các đợt bồi dưỡng kiến thức về Luật Bình đẳng giới, Luật Gia đình; kiến thức về phát triển kinh tế; hỗ trợ cây, con giống và hướng dẫn cho vay vốn để phát triển kinh tế.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, chị Lê Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Yên Cát, thành viên ban chủ nhiệm CLB phòng chống bạo lực gia đình, cho biết: Thông qua thực hiện mô hình đã làm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân trong thực hiện bình đẳng giới. Việc lựa chọn giới tính trước sinh cũng giảm đáng kể. Vai trò người phụ nữ trong gia đình được nâng cao, được quan tâm, chia sẻ nhiều hơn trong công việc gia đình. Bình đẳng giới đã được thực hiện ở mọi lĩnh vực từ gia đình đến xã hội, làm thay đổi các quan niệm về đạo đức, phong tục, tập quán và đặc biệt làm thay đổi thân phận, địa vị của phụ nữ. Phụ nữ được tham gia vào hầu hết các lĩnh vực được luật pháp công nhận, được nâng cao địa vị trong gia đình, xã hội.

Để đẩy lùi các hình thức bạo lực trên cơ sở giới, thị trấn Yên Cát tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tăng cường các hoạt động và vai trò của các CLB có liên quan trực tiếp đến công tác bình đẳng giới do hội LHPN chủ trì như: CLB không sinh con thứ 3, CLB phòng chống bạo lực gia đình, CLB gia đình hạnh phúc, CLB phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, CLB vì sự tiến bộ của phụ nữ; duy trì mô hình nhà tạm lánh. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị trở thành một “pháo đài” phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, góp phần tạo điều kiện xây dựng gia đình văn hóa, tiến bộ, hạnh phúc, xã hội văn minh, phát triển.

Bài và ảnh: Mai Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]