(Baothanhhoa.vn) - Xác định phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) là mục tiêu của toàn xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện phòng, chống BLGĐ, nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân về BLGĐ và cách phòng, chống BLGĐ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở huyện Vĩnh Lộc

Hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở huyện Vĩnh Lộc

Cán bộ Hội phụ nữ xã Vĩnh Phúc trò chuyện chia sẻ tại các hộ gia đình.

Xác định phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) là mục tiêu của toàn xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện phòng, chống BLGĐ, nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân về BLGĐ và cách phòng, chống BLGĐ.

Bám sát các kế hoạch của cấp trên về đẩy mạnh công tác gia đình và phòng, chống BLGĐ, UBND huyện đã ban hành các công văn, kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền về công tác gia đình; thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020”. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các ngành, hội, tổ chức đoàn thể về phòng, chống BLGĐ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác gia đình và phòng, chống BLGĐ đến các tầng lớp nhân dân, trọng tâm là Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới. Chỉ đạo các địa phương, đơn vị phối hợp, lồng ghép nội dung phòng, chống BLGĐ vào các chương trình, hoạt động đặc thù của ngành, của địa phương để tuyên truyền có chất lượng và hiệu quả.

Theo đánh giá của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hầu hết người dân đã nhận thức đúng và đủ về phòng, chống BLGĐ. Từ đó, đã thay đổi hành vi, các thành viên trong gia đình sống hòa thuận, các giá trị trong đời sống gia đình được đề cao, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết. Bên cạnh đó, người dân có thể chia sẻ cùng nhau những khó khăn, học hỏi được những kinh nghiệm, biện pháp gìn giữ gia đình hạnh phúc và phát triển kinh tế. Tiêu biểu như xã Vĩnh Phúc, để không xảy ra các vụ BLGĐ trên địa bàn, xã đã xây dựng mô hình phòng, chống BLGĐ, thành lập câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững với nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú thu hút hàng trăm người tham gia. Đặc biệt, hội liên hiệp phụ nữ xã đã phối hợp với đoàn thanh niên, hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh, hội nông dân lồng ghép, phổ biến các nội dung về phòng, chống BLGĐ với phong trào: Xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; “5 không, 3 sạch”; “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các buổi sinh hoạt nhóm, câu lạc bộ, góp phần thay đổi nhận thức và hành động về giới và bình đẳng giới, xóa bỏ BLGĐ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, cán bộ hội, chủ nhiệm các câu lạc bộ còn chủ động nắm bắt tình hình tại khu dân cư để có biện pháp hòa giải kịp thời, tránh xảy ra BLGĐ. Nhờ vậy, trong những năm gần đây trên địa bàn xã không xảy ra vụ BLGĐ nào.

Để các hoạt động phòng, chống BLGĐ được triển khai một cách có tổ chức, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thành lập các mô hình, câu lạc bộ phòng chống BLGĐ, thành lập các địa chỉ lánh nạn, tư vấn cho các nạn nhân và người dân, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới... cho người dân. Đến nay, 100% các xã, thị trấn đã triển khai mô hình phòng, chống BLGĐ; thành 33 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 33 nhóm phòng, chống BLGĐ; 74 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng cho nạn nhân bị bạo hành gia đình lánh nạn. Nhờ triển khai đồng bộ hoạt động trong việc phòng, chống BLGD nên tình trạng trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2019, toàn huyện không ghi nhận vụ BLGĐ nào. Các trường hợp xuất hiện mâu thuẫn được phát hiện trò chuyện, hoà giải kịp thời.

Thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, tạo sự chuyển biến hơn nữa về nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng, chống BLGĐ; chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho các gia đình về pháp luật, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc để mỗi thành viên trong gia đình nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình trong phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội. Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình phòng, chống BLGĐ tại các xã, thị trấn; thường xuyên lồng ghép nội dung hoạt động về phòng, chống BLGĐ gắn với các phong trào trong khu dân cư, đồng thời, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ...

Thùy Linh


Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]