(Baothanhhoa.vn) - Tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của hội cấp trên, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thông qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 và sự chủ động, phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Mọt, Hội LHPN xã Bát Mọt (Thường Xuân) đã xây dựng được 5 mô hình kinh tế tập thể, gồm 1 tổ hợp tác (THT) nuôi lợn nái đen bản địa sinh sản, 1 THT chăn nuôi vịt và 3 THT chăn nuôi bò.

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” - lan tỏa giá trị nhân văn

Tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của hội cấp trên, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thông qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 và sự chủ động, phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Mọt, Hội LHPN xã Bát Mọt (Thường Xuân) đã xây dựng được 5 mô hình kinh tế tập thể, gồm 1 tổ hợp tác (THT) nuôi lợn nái đen bản địa sinh sản, 1 THT chăn nuôi vịt và 3 THT chăn nuôi bò.

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” - lan tỏa giá trị nhân vănĐược trao con giống từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020, hội viên, phụ nữ thôn Vịn, xã Bát Mọt (Thường Xuân) đã chăm sóc tốt, phát triển nhân đàn hiệu quả.

Đến nay, các THT đều đã có con sinh sản và trao con giống cho hơn 20 hộ nghèo khác được hưởng lợi với giá trị tương đương như hộ được trao tặng ban đầu. Cùng với đó, chương trình đã tổ chức nhiều đợt tặng quà, tết ấm biên cương, thăm khám và phát thuốc chữa bệnh cho hội viên, phụ nữ và người dân, truyền thông nâng cao kiến thức về phòng, chống mua bán người, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất... nhằm nâng cao nhận thức, chuyển biến và hành động cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân vùng giáp biên. Đây là chương trình lớn đã thu hút được nhiều sự quan tâm, nhiều nguồn lực nhất từ trước đến nay về với địa phương, mang lại lợi ích thiết thực và chuyển biến rõ nét trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 51% (năm 2018) xuống còn 10,56% (năm 2020). Hàng năm có 100% cán bộ, hội viên và 90% phụ nữ được tham gia các hoạt động tuyên truyền, giáo dục của hội. Năm 2016-2021 có 124 gia đình hội viên phụ nữ được giúp, trong đó có 21 phụ nữ nghèo có địa chỉ thoát nghèo; tỷ lệ thu hút hội viên đạt hơn 90%.

Trung Lý là xã cửa ngõ của huyện Mường Lát, tình hình kinh tế - xã hội gặp rất nhiều khó khăn. Xã có gần 8 km đường biên giới với 15 bản giáp biên. 4 năm trước, hộ nghèo của xã chiếm 67,72%. Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện và các đơn vị đồng hành đã hỗ trợ con giống và thành lập mô hình sinh kế THT chăn nuôi dê, vịt, bò; hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc... Nhờ đó, hội viên, phụ nữ nơi đây đã biết cách tổ chức sản xuất và duy trì, nhân rộng thêm được 1 mô hình nuôi vịt và tăng thêm số lượng thành viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều hội viên có động lực sản xuất, vươn lên thoát nghèo, trong đó có các chị: Vàng Thị Váng, Giàng Thị Dụ (bản Nà Ón); Lộc Thị Tút, Hoàng Thị Xuân, Vi Thị Bình (bản Táo)...

Chị Vi Thị Ly, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Lý, cho biết: “Đến nay, cả 4 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ của xã đều sản xuất hiệu quả, riêng mô hình chăn nuôi bò trao năm 2019 đã sinh sản và trao thêm 6 bê con cho các hộ. Trong sinh hoạt gia đình, các chị đã biết tổ chức, sắp xếp công việc, nuôi dạy con cái, vận động chồng, con tránh xa các tệ nạn xã hội. Do vậy, nhiều năm nay, trên địa bàn xã không có trường hợp buôn bán ma túy, mua bán người xảy ra”.

Xuất phát từ thực tiễn đời sống của cán bộ, hội viên, phụ nữ vùng biên còn nhiều khó khăn cần được quan tâm, giúp đỡ về nhiều mặt, góp phần bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, ngay sau khi Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo lộ trình và hàng năm. Với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Hội LHPN tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đơn vị đồng hành thông qua ký kết thực hiện chương trình, đăng ký các hoạt động hỗ trợ... và đã huy động được gần 11 tỷ đồng triển khai các hoạt động hỗ trợ theo hướng phát huy nội lực của phụ nữ và thế mạnh của địa phương với phương châm trao cho người dân chiếc “cần câu” và hướng dẫn họ cách “câu con cá” hiệu quả.

Có thể nói, hiệu quả chương trình mang lại đã thắp lên ngọn lửa cho vùng biên, sưởi ấm bao trái tim, hoàn cảnh khó khăn, hướng đến cuộc sống nhiều đổi thay cả trong nhận thức và hành động thực tiễn. Giai đoạn này thực hiện 10/16 xã vùng biên, vượt 7 xã so với Trung ương giao. Nhiều chương trình có sức lan tỏa sâu rộng, như: “Xuân đoàn kết - tết biên cương”, “Vầng trăng biên cương”, phiên chợ truyền thông “Phòng, chống tệ nạn xã hội và mua bán người”, đã tác động sâu sắc đến nhận thức, hiểu biết của người dân về pháp luật, ý thức học tập, lao động, xây dựng nếp sống văn hóa mới. Đặc biệt, chương trình đã hỗ trợ xây dựng 30 mô hình sinh kế tập thể gồm: 22 THT chăn nuôi bò sinh sản, 6 THT chăn nuôi dê sinh sản, 1 THT chăn nuôi lợn nái đen bản địa, 1 THT chăn nuôi vịt. Qua các mô hình, người dân đã tiếp cận được phương pháp, cách thức làm kinh tế hiệu quả giảm nghèo, dần thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ hội viên, phụ nữ vùng biên thành lập 9 câu lạc bộ “Phòng chống tệ nạn xã hội, mua bán người”, tặng 59 mái ấm tình thương, gần 10.000 suất quà, cấp thuốc miễn phí cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân các xã biên giới...

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn góp phần thúc đẩy các địa phương vùng giáp biên thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (NTM) thông qua các mô hình “Vườn rau sạch” tại thôn Vịn, xã Bát Mọt (Thường Xuân); xây/sửa công trình đường giao thông liên bản tại xã Yên Khương (Lang Chánh), 96 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, láng gầm nhà sàn, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã thực hiện chương trình. Các hoạt động thiết thực trên đã giúp 32/138 thôn/bản đạt chuẩn NTM (tính đến năm 2020).

Trong quá trình thực hiện tại cơ sở, các cấp hội luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là luôn có sự đồng hành sâu sát của các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn. Các đồn biên phòng đã phân công 542 đảng viên trực tiếp phụ trách, giúp đỡ về mọi mặt cho hơn 2.700 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trực tiếp hỗ trợ trên 3.000 con giống, cây giống, dụng cụ sản xuất, thức ăn chăn nuôi, tặng 84 suất học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh đến hết 18 tuổi, nhận nuôi tại các đồn biên phòng 10 cháu... Đánh giá kết quả thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, giai đoạn 2018-2020 toàn quốc được tổ chức tại Thanh Hóa cuối năm 2020, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP ghi nhận, đánh giá cao ở cách thức tổ chức thực hiện và kết quả đạt được. Chương trình có nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành thực chất, thiết thực bám sát nhu cầu hội viên, phụ nữ biên giới và đã được chuyển hướng từ cho không sang hỗ trợ có điều kiện, có cam kết thoát nghèo và hỗ trợ lại cho hội viên khác tương đương mức hỗ trợ được nhận ban đầu khi kinh tế phát triển.

Tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn, hướng đến đồng bào vùng biên còn nhiều khó khăn, giai đoạn 2 thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa triển khai tại các xã còn lại. Năm 2021, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị đồng hành vận động nguồn lực trên 1,5 tỷ đồng hỗ trợ các hoạt động phát triển sản xuất, tập huấn bồi dưỡng kiến thức..., trong đó hỗ trợ 14 mái ấm tình thương, 50 hố rác tại hộ gia đình, 7.580 bếp đun cải tiến,1 mô hình kinh tế tập thể, gần 500 suất quà cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đỡ đầu 87 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Nâng bước em đến trường” và tổ chức tập huấn, truyền thông cộng đồng về công tác dân tộc – tôn giáo, phòng chống mua bán người...

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tại các xã vùng biên được Hội LHPN tỉnh quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng vật tư y tế phòng, chống dịch cho tuyến đầu các chốt, trạm; trao quà cho hộ gia đình hội viên bị ảnh hưởng dịch bệnh; tặng các nhu yếu phẩm phòng, chống COVID-19 cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn...

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã “thắp lửa” cho vùng biên, tạo những chuyển biến tích cực. Nhân dân phấn khởi chủ động sản xuất và lĩnh hội được nhiều kiến thức về khoa học - kỹ thuật áp dụng vào làm kinh tế, tăng thu nhập, có hiểu biết về pháp luật để bảo vệ mình và người thân, chung tay góp sức cùng với lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc vùng biên của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Lê Hà



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]