(Baothanhhoa.vn) - Mường Lát, nơi vùng cao của xứ Thanh giáp với nước bạn Lào anh em. Sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, kết hợp với cảnh vật nơi đây đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng của vùng  “Thượng nguồn sông Mã”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điện nơi vùng cao Mường Lát

Điện nơi vùng cao Mường Lát

Chuẩn bị cấp điện trước mùa khô hàng năm tại Mường Lát.

Mường Lát, nơi vùng cao của xứ Thanh giáp với nước bạn Lào anh em. Sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, kết hợp với cảnh vật nơi đây đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng của vùng “Thượng nguồn sông Mã”.

Cuộc sống của con người nơi đây không chỉ khác nhau về văn hóa truyền thống, tập tục, mà kể cả tập quán lao động, sinh sống cũng khác nhau. Người Mông, người Dao thường tập trung thành từng bản, làng ở những nơi núi cao và hay di cư đến gần với nơi canh tác của họ, thì người Khơ Mú, người Thái, người Mường lại tập trung ở những nơi thấp dưới chân núi, gần các khe suối tạo thành các bản, làng đông đúc, chợt nhìn qua như những khu du lịch sinh thái của vùng cao.

Do tập quán sinh sống đó, việc đưa điện lưới quốc gia về đến các bản, làng, ngành điện gặp rất nhiều khó khăn. Để các bản của người Mông, người Dao trên núi cao có điện, chi phí cho đầu tư xây dựng là rất lớn. Trong khi, nhu cầu sử dụng điện của người dân lại thấp. Ở những nơi đã có điện, nhiều hộ dân chỉ sử dụng từ 15 - 20kWh, tương đương với số tiền khoảng từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/tháng.

Các trạm biến áp thường đặt sâu trong bản. Đường dây trung áp có chiều dài lớn, đường dây hạ áp bán kính cấp điện rất xa. Có những trạm biến áp đường dây hạ áp đến gần 2km, bởi thế, nên công tác quản lý vận hành của cán bộ, công nhân Điện lực Mường Lát gặp không ít khó khăn. Vào mùa mưa, cây cối, đất đá bị sạt lở, giao thông bị cô lập, anh em phải ở lại với bà con thôn bản hôm sau mới có thể trở về.

Mường Lát hôm nay đã có điện lưới quốc gia đến 8/8 xã, thị trấn, nhưng 34 bản vẫn chưa có điện. Do là vùng đặc biệt khó khăn và là vùng biên giới của tỉnh, nằm trong Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30A, Mường Lát luôn được Nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Tháng 5-2020, Nhà nước tiếp tục đầu tư đưa điện lưới quốc gia về 5 bản thuộc xã Pù Nhi, gồm các bản: Cá Nọi, Cá Tớp, Pha Đén, Hua Pù, Pù Quăn; phấn đấu cuối năm 2020 sẽ đóng điện rút ngắn số thôn, bản chưa có điện xuống còn 29 thôn, bản. Với mục tiêu đến năm 2025, Nhà nước sẽ đầu tư đưa điện lưới quốc gia đến 100% các bản còn lại.

Có điện đến vùng cao nơi đây, anh em Điện lực Mường Lát phải nỗ lực bội lần, nhưng bù lại, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ với đồng bào. Có điện rồi cuộc sống sẽ yên vui hơn. Bà con yên tâm lao động sản xuất. Các cháu nhỏ sẽ được học hành, vui chơi, tránh xa các tệ nạn xã hội, các hủ tục, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh biên giới.

Bùi Huy Lương

(Điện lực Mường Lát)


Bùi Huy Lương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]