(Baothanhhoa.vn) - Khu phố tôi ở vừa phải chịu đựng một đám cưới với tiếng ồn lớn, kéo dài tới 9 ngày. Không chỉ người dân trong khu phố phải hứng chịu tiếng ồn mà nhiều người qua đường cũng bất bình vì đám cưới gây cản trở giao thông.

Tin liên quan

Đọc nhiều

“Đặc quyền” phải bỏ

“Đặc quyền” phải bỏ

(Ảnh minh họa)

Khu phố tôi ở vừa phải chịu đựng một đám cưới với tiếng ồn lớn, kéo dài tới 9 ngày. Không chỉ người dân trong khu phố phải hứng chịu tiếng ồn mà nhiều người qua đường cũng bất bình vì đám cưới gây cản trở giao thông.

Nhiều gia đình tổ chức đám cưới cho mình “đặc quyền” hành động, nghĩa là trong không gian ấy họ có thể làm bất cứ điều gì với suy nghĩ đây là chuyện hệ trọng nên người đi đường phải có nghĩa vụ chờ đợi, nhường nhịn.

Một việc mà tôi chứng kiến ở đám cưới là một lái xe ô tô tải liên tục bóp còi xin đường, nhưng vẫn không thể nào đi được. Những người trong đám cưới đua nhau đứng ra giữa đường chụp ảnh nhằm lấy được trọn vẹn chiếc rạp đám cưới to đẹp làm hậu cảnh. Có người cùng lúc chụp tới cả chục kiểu ảnh với đủ tư thế làm dáng, mặc tiếng còi xe.

Bất lực trong việc xin đường, lái xe bực bội nhảy xuống mắng những người đứng chụp ảnh trên đường.

Có cảm giác bị ăn hiếp, nhiều người trong rạp cưới lao ra, người dùng tay, người dùng miệng xỉa xói lái xe, chẳng bên nào chịu nhường, đến tận khi người dân trong khu phố ra dàn xếp, sự việc mới dừng lại.

Lái xe có thể đã tránh được phen ấm ức, người trong đám cưới cũng không phải chịu tiếng quá quắt nếu như họ cùng ý thức rằng mình đã quá ảo tưởng về “đặc quyền” của mình.

Theo quy định về tiếng ồn trong khu dân cư nhằm đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng nếp sống văn minh đô thị, lái xe không được bóp còi quá lớn, quá lâu. Và cũng xét theo tiêu chí ấy, sự kiện ở khu dân cư khi tổ chức phải đảm bảo được hành lang an toàn giao thông, giữ gìn hình ảnh văn minh.

Những quy định mà gần như trong bản quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa nào cũng đề cập đến, cao hơn còn được định lượng tại nhiều văn bản pháp quy, nghĩa vụ của người dân là phải tuân thủ.

Quy định là thế nhưng không phải lúc nào nó cũng được tôn trọng.

Mỗi việc làm sai của người dân ở khu dân cư đều góp tạo ra một hình ảnh đô thị thiếu văn minh. Chúng ta đã có rất nhiều sự vận động, nhiều quy định, nhưng khi mà người dân chưa coi đó là trách nhiệm phải thực hiện, thì những xung đột tương tự vẫn còn là điều lo lắng.

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]