(Baothanhhoa.vn) - Những ngày này, sự kiện gắn số nhà, đặt tên đường ở các xã, thị trấn đang là câu chuyện râm ran khắp xóm làng, khu dân cư trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuyện gắn số nhà, đặt tên đường ở huyện Hoằng Hóa

Những ngày này, sự kiện gắn số nhà, đặt tên đường ở các xã, thị trấn đang là câu chuyện râm ran khắp xóm làng, khu dân cư trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

Chuyện gắn số nhà, đặt tên đường ở huyện Hoằng Hóa

Gắn số nhà ở thôn 5, xã Hoằng Thái.

Chúng tôi đến thăm thôn 5, xã Hoằng Thái vào một chiều cuối tháng 5. Trời nắng như đổ lửa, ấy vậy mà bác Nguyễn Quang Thắng, trưởng thôn 5 và một nhóm thanh niên vẫn đang đi từng nhà để thực hiện việc gắn số. Bác Thắng cho biết: Thực hiện công tác gắn số nhà, đặt tên đường theo chỉ đạo của cấp trên, thôn đã triển khai tới Nhân dân. Ban đầu, cũng có ý kiến cho rằng thôn quê thì cần gì biển số nhà, thế nhưng khi được vận động, giải thích thì Nhân dân hoàn toàn đồng thuận bởi lẽ việc gắn biển số nhà, đặt tên đường sẽ rất thuận lợi cho người dân, cho công tác quản lý hành chính và phát triển kinh tế - xã hội.

Bác Thắng còn phấn khởi khoe: Thôn 5 là thôn trung tâm của xã. Hiện nay tuyến đường huyện qua địa bàn thôn được nâng cấp, mở rộng, quang cảnh rộng rãi, khang trang. Hết chiều nay (ngày 22-5) là cả thôn hoàn thành việc gắn 240 biển số nhà cho tất cả các hộ dân. Việc đặt biển tên đường, ngõ cũng đã xong từ trước đó. Kinh phí triển khai không nhiều, chỉ 20.000 đồng/hộ, nhưng việc làm này đã thể hiện sự văn minh, khoa học và cái quan trọng nhất là được lòng dân, được Nhân dân ủng hộ. Có biển số nhà, người dân trong thôn sẽ ý thức hơn trong sinh hoạt văn hóa, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Hoằng Thái là xã có tuyến tỉnh lộ 510 (đường Goòng - Quăng) chạy qua địa bàn. Từ khi tuyến đường này được nâng cấp, mở rộng cũng như hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn ở xã Hoằng Thái ngày càng khởi sắc. Nay, mỗi con đường, con ngõ được gắn biển tên ngay ngắn, mỗi căn nhà có địa chỉ rõ ràng... Đó là những điểm nhấn ấn tượng trong bức tranh NTM tươi sáng ở Hoằng Thái – điều mà khoảng 3-4 năm về trước, người dân nơi đây chưa dám nghĩ tới.

Ông Trịnh Hữu Vui, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái chia sẻ: Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã tiếp tục tập trung cho công tác chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường, đô thị hóa nông thôn theo hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Trong đó, phần việc xây dựng biển tên đường, gắn số nhà là một trong những nội dung thiết thực được xây dựng kế hoạch thực hiện trong năm 2020 theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Theo hướng dẫn của UBND huyện, từ tháng 2-2020, UBND xã và các thôn đã tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng, lập bản đồ, danh mục gắn biển số nhà, đánh số thứ tự đường của từng thôn căn cứ theo quy mô, tính chất của cấp độ đường. Từ đó xây dựng phương án cụ thể, xin ý kiến của Nhân dân và hoàn thiện phương án để trình UBND huyện xem xét, phê duyệt. Toàn xã Hoằng Thái có 54 tuyến đường, 87 ngõ vào khu dân cư, trong đó tuyến đường huyện HH26 được gắn biển là ĐH-HH26, các trục đường chính trong xã đặt tên là HT1, HT2, HT3, HT4. Các tuyến đường thôn thì đánh số theo thứ tự như: ĐS1-T1, ĐS3-T2...; số nhà được đánh lần lượt chẵn - lẻ chia theo bên phải - trái đường. Về kinh phí, ngân sách chi trả đối với biển tên đường; đối với biển tên nhà, các thôn vận động mỗi hộ tự nguyện đóng 20.000 đồng để cùng tham gia, số còn lại do ngân sách địa phương hỗ trợ. Phương án này đã được niêm yết công khai tại các thôn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của Nhân dân. Khi thực hiện, xã lựa chọn một thôn thực hiện điểm, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai ở tất cả các thôn còn lại. Đặc biệt, ngay từ khi bắt tay vào triển khai việc gắn số nhà, đặt tên đường, theo hướng dẫn của các phòng chuyên môn UBND huyện, xã đã căn cứ vào hiện trạng thực tế, thiết lập bản đồ giao thông riêng. Từ bản đồ này, việc triển khai gắn số nhà, đặt tên đường trở nên khoa học và tiện lợi hơn rất nhiều. Đây cũng là cơ sở quan trọng để địa phương làm căn cứ phục vụ cho công tác quản lý về sau này.

Hoằng Thái là xã đầu tiên hoàn thành việc gắn số nhà, đặt tên đường theo hướng dẫn của UBND huyện Hoằng Hóa. Cùng với Hoằng Thái, các xã: Hoằng Lưu, Hoằng Lộc, Hoằng Phú, Hoằng Quý, Hoằng Phượng đang tích cực triển khai ở các thôn. Các xã khác đã cơ bản xây dựng xong phương án cụ thể của từng đơn vị để trình UBND huyện phê duyệt. Theo kế hoạch, toàn huyện đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành việc gắn biển số nhà, đặt tên đường trước ngày 31-8-2020. UBND huyện đã ban hành các công văn, hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách triển khai đánh số nhà, gắn biển số nhà và đánh số cho các đường, ngõ, ngách của làng, thôn, khu phố tại các xã, thị trấn; cấu tạo, màu sắc, kích thước, chữ viết trên các biển số phải thống nhất như quy định trong hướng dẫn của huyện; đồng thời giao trách nhiệm đối với từng phòng, ngành, xã, thị trấn, đơn vị có liên quan. Nguyên tắc chung được đặt ra đó là chỉ tiến hành cấp số nhà cho những căn nhà chưa có số, khu vực đô thị mới xây dựng; những nơi có số nhà ổn định, không trùng lắp, phù hợp với quy định thì giữ nguyên, tránh xáo trộn ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân...

Việc triển khai gắn số nhà, đặt tên đường là một trong những phần việc nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 14-NQ/HU ngày 14-2-2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hoằng Hóa về xây dựng đô thị hóa nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việc làm này tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình, người dân trong việc giao tiếp, tiếp nhận thông tin, thư tín, liên lạc, giao dịch thương mại, dịch vụ, đồng thời góp phần chỉnh trang diện mạo nông thôn và các điểm dân cư, phục vụ tốt công tác quản lý hành chính và quản lý dân cư.

Đáng chú ý, ở thời điểm hiện tại, khi hạ tầng kỹ thuật, kinh tế và xã hội của các xã trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã và đang thay đổi theo hướng đô thị hóa, đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, nâng cấp khang trang, sạch đẹp thì việc gắn số nhà, đặt tên đường sẽ góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường, trách nhiệm cộng đồng... Bởi, nhà đã có số, đường đã có tên, từ đây những người dân quê sẽ viết nên câu chuyện mới về nếp sống văn minh nông thôn, tình làng, nghĩa xóm càng thêm gắn bó bền chặt, chan hòa.

Bài và ảnh: Việt Hương


Bài Và Ảnh: Việt Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Chiên Dương - 06:40 03/06/20

 Trả lời

Số cho nhà là rất đúng, còn tên xóm, phố ,đường thì nên lấy một cái tên gì đó cụ thể chứ không nên viết tắt để một cách trừu tượng buồn cười lắm : HT, ĐS1..vv

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]