(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hà Trung đã đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh ở huyện Hà Trung

Thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hà Trung đã đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Lễ công bố xã Hà Toại đạt chuẩn nông thôn mới.

Để việc thực hiện Chỉ thị 27 mang lại hiệu quả, huyện đã chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân nhân; gắn việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào xây dựng thôn, làng, cơ quan, đơn vị văn hóa; phong trào xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, phòng văn hóa - thông tin đã phối hợp với phòng tư pháp UBND huyện hướng dẫn các địa phương xây dựng và chỉnh sửa quy ước, hương ước thôn, làng phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới; lấy các nội quy làm cơ sở tiêu chuẩn bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa; tổ chức cho nhân dân đăng ký, ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Từ đó, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung, quy định của việc thực hiện nếp sống văn minh, những quy ước, hương ước của địa phương được nhân dân thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, hình thành môi trường văn hóa lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, những giá trị truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và phát huy.

Từ các hình thức tuyên truyền, vận động, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, việc cưới được tổ chức văn minh, lịch sự, tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tế và văn hóa của từng gia đình, địa phương. Nam nữ đều tự nguyện kết hôn, cùng nhau thực hiện tốt Luật Hôn nhân gia đình. Hình thức tổ chức lễ cưới trang trọng, các nghi thức diễn ra ngắn gọn, nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Không còn tình trạng ăn uống linh đình, nhiều nơi đã tổ chức tiệc trà theo hướng gọn nhẹ, tiết kiệm. Đối với việc tang, các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục, lạc hậu như: Tổ chức ăn uống linh đình 3 ngày, mê tín dị đoan, mở trống kèn quá giờ quy định, khóc mướn, rải tiền, vàng mã trên đường đi. Nhiều hộ đã sử dụng đĩa nhạc tang thay cho trống kèn. Các đám tang đều do đại diện thôn, xóm phối hợp với các đoàn thể tổ chức. Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã có một số gia đình lựa chọn theo hình thức hỏa táng, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, các lễ hội trên địa bàn huyện được thực hiện theo đúng quy định và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống của từng địa phương. Tình trạng tổ chức lễ hội linh đình, hoành tráng, gây tốn kém tiền bạc, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông đã giảm hẳn. Các lễ hội chú trọng phần lễ nhằm tôn vinh các anh hùng dân tộc, thành hoàng làng nhằm giáo dục truyền thống đoàn kết, xây dựng, bảo vệ đất nước cho nhân dân. Đồng thời, phần hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, các địa phương đều chú trọng việc khôi phục và phục dựng các trò chơi dân gian, các loại hình nghệ thuật truyền thống; không có hiện tượng lợi dụng để hoạt động mê tín dị đoan, bói toán.

Để phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có sức lan tỏa, thời gian tới, huyện Hà Trung tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng hương ước, quy ước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Tiếp tục lấy tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, gắn với bình xét công nhận các danh hiệu văn hóa và danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên...


Bài và ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]