(Baothanhhoa.vn) - Quan tâm chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện để gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hưởng cuộc sống ngày càng tốt hơn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện Ngọc Lặc thực hiện trong nhiều năm qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công tại huyện Ngọc Lặc

Quan tâm chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện để gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hưởng cuộc sống ngày càng tốt hơn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện Ngọc Lặc thực hiện trong nhiều năm qua.

Chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công tại huyện Ngọc LặcCác đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tặng quà cho thương binh Quách Văn Hiền, thôn Yên Thắng, xã Ngọc Trung.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy, chính quyền ở huyện Ngọc Lặc thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách, người có công. Một số phòng, ban liên quan của huyện Ngọc Lặc đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn giải quyết chế độ, chính sách cho đối tượng người có công bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định... Theo thống kê từ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ngọc Lặc, hiện nay toàn huyện hiện có 2.900 người được hưởng chế độ, chính sách đối với người có công, trong đó có 81 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (có 6 mẹ còn sống), 1 cán bộ tiền khởi nghĩa, 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, 508 thương binh, 17 bệnh binh, 59 nạn nhân chất độc da cam, 1.272 liệt sĩ và 948 người thờ cúng liệt sĩ. Đến nay, 98% gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công, huyện Ngọc Lặc đã triển khai hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho 305 hộ là người có công và gia đình người có công, trong đó xây mới 170 nhà, sửa chữa 135 nhà và đang triển khai xây dựng, sửa chữa nhà cho 7 hộ.

Công tác thẩm định hồ sơ người có công và thân nhân người có công cũng được huyện thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả với phương châm “không bỏ sót, không để lọt đối tượng được thụ hưởng chính sách”. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã thẩm định hồ sơ, giải quyết chế độ ưu đãi cho 5 học sinh, 2 sinh viên là con em người có công được hưởng trợ cấp ưu đãi trong giáo dục đào tạo. Thẩm định và giải quyết các hồ sơ hỗ trợ mai táng phí, cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công, hồ sơ vợ liệt sĩ đi lấy chồng khác cho 46 trường hợp. Là cơ quan tham mưu về chế độ, chính sách người có công cho UBND huyện, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 17-2-2020 về kiểm tra, rà soát thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; kế hoạch hoạt động thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công dịp 27-7...

Để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, huyện Ngọc Lặc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ lòng biết ơn và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha ông trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công; tăng cường xã hội hóa công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thể hiện tấm lòng tri ân với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: Xuân Minh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]