(Baothanhhoa.vn) - Huyện Tĩnh Gia có hơn 19.732 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 14.892 ha rừng. Rừng Tĩnh Gia được xác định là vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy trong mùa nắng nóng. Với 4.767 ha rừng thông thuần loài và rừng thông hỗn giao, lá thông rụng phân hủy chậm dẫn đến thảm thực bì dầy, lượng nước trong lá thông ít, thân cây lại có dầu kết hợp với ràng ràng, sim mua, lau lách đang tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao trong những ngày nhiệt độ cao.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Căng sức giữ rừng mùa nắng nóng

Huyện Tĩnh Gia có hơn 19.732 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 14.892 ha rừng. Rừng Tĩnh Gia được xác định là vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy trong mùa nắng nóng. Với 4.767 ha rừng thông thuần loài và rừng thông hỗn giao, lá thông rụng phân hủy chậm dẫn đến thảm thực bì dầy, lượng nước trong lá thông ít, thân cây lại có dầu kết hợp với ràng ràng, sim mua, lau lách đang tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao trong những ngày nhiệt độ cao.

Căng sức giữ rừng mùa nắng nóng

Cán bộ, công nhân Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia và chủ rừng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Nguyên Bình.

Qua tìm hiểu thực tế về một số vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn huyện Tĩnh Gia trong các năm trước đây có nguyên nhân từ ý thức bất cẩn của ng­ười dân trong dùng lửa đốt nương làm vườn rừng, đốt than, đốt vàng mã, đốt ong, hút thuốc lá, thuốc lào trong rừng. Gần đây đã xuất hiện mâu thuẫn cá nhân xuất phát từ lợi ích rừng và đất lâm nghiệp đã đốt rừng để phá hoại tài sản của nhau, đang tiềm ẩn mối lo cháy rừng cao trong mùa nắng nóng...

Nhận thức được ý nghĩa to lớn của rừng đối với đời sống con người và môi trường, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, chủ rừng và người dân trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) với phương châm phòng là chính, chữa cháy rừng khẩn trương, kịp thời, triệt để, hành động cương quyết, dứt khoát, hạn chế khả năng bén lửa của vật liệu cháy, không để cháy lan rộng.

Ngay từ đầu năm 2020, Hạt Kiểm lâm Tĩnh Gia đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR). Triển khai thực hiện các giải pháp chủ động PCCCR. Xác định rõ nguyên nhân chính, đề ra các giải pháp trọng tâm, cụ thể để thực hiện. Trong đó, nổi bật là các tháng vừa qua, Hạt Kiểm lâm Tĩnh Gia đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia chủ động xử lý vật liệu cháy dưới tán rừng thông bằng biện pháp đốt cháy trước có điều khiển. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tại địa phương và các đơn vị chức năng rà soát, phát hiện sớm, giải quyết mâu thuẫn phát sinh có thể dẫn đến cố ý đốt hủy hoại rừng từ cơ sở. Tham mưu cho ban chỉ đạo về kế hoạch BV&PTR báo cáo Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện kiểm tra, giám sát trách nhiệm quản lý, BV&PTR đối với các xã trọng điểm có thể xảy ra cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn tham mưu cho đảng ủy các xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, BV&PTR. Tham mưu cho UBND các xã kiện toàn ban chỉ đạo cấp xã, xây dựng kế hoạch, phương án BVR, PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo. Ngoài lực lượng nòng cốt và các phương tiện phục vụ BVR, PCCCR cấp huyện, ở cấp xã và các chủ rừng có 91 tổ, đội với 1.125 người tham gia PCCCR. Kiểm lâm viên địa bàn đã tham mưu cho chính quyền các cấp phối hợp với các đoàn thể bằng nhiều hình thức tuyên truyền như tổ chức hội nghị, phát tin trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền cơ động trên xe ô tô, băng-zôn, biển báo... phổ biến các quy định của Nhà nước về BVR, PCCCR. Đến nay đã có hơn 3.000 hộ dân các xã có rừng cam kết thực hiện các quy định về BVR và PCCCR. Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ BVR, PCCCR cho lực l­ượng nòng cốt PCCCR, lực lượng dân quân trên địa bàn.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia là chủ rừng Nhà nước được giao quản lý, BV&PTR với diện tích 6.116,8 ha, trong đó diện tích rừng thông thuần loài và thông hỗn giao 4.767 ha. Trong 5 tháng đầu năm 2020, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia đã chủ động triển khai thực hiện phương án, kế hoạch PCCCR cụ thể đến từng khu vực rừng trọng điểm theo phương châm “4 tại chỗ”. Riêng đối với diện tích rừng thông trên địa bàn được xác định có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng, ban đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chủ động bảo vệ rừng thông. Điển hình như từ tháng 12-2019 đến tháng 5-2020, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia đã triển khai thực hiện xử lý vật liệu cháy dưới tán rừng thông bằng biện pháp đốt cháy trước có điều khiển được 343,72 ha. Đồng chí Nguyễn Hữu Thường, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia, cho biết: Thực hiện phương pháp đốt cháy trước có điều khiển không những chi phí thấp mà hiệu quả lại cao. Sau khi đốt trước đã làm giảm từ 3,5 - 5 tấn vật liệu khô dễ cháy/ha rừng, tương đương giảm từ 70 - 85% vật liệu cháy từ đó giảm từ 2 - 3 cấp nguy cơ cháy trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, trong các tháng vừa qua, ban đã hướng dẫn, chỉ đạo các hộ nhận khoán phát dọn thực bì làm giảm vật liệu cháy dưới tán rừng thông trên diện tích gần 900 ha. Tuyên truyền, vận động các hộ nhận khoán rừng và đất lâm nghiệp, người dân trên địa bàn chủ động thực hiện các quy định về BVR và PCCCR. Xây dựng mới và sửa chữa 16,1 km đường băng cản lửa kết hợp đường tuần tra, tác chiến chữa cháy rừng tại các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy. Bổ sung nhiều trang thiết bị như máy thổi gió, dao phát thực bì, phục vụ PCCCR. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia đã thực hiện chế độ thường trực 24/24 giờ trong ngày phối hợp với hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương kiểm tra các khu rừng trọng điểm, kiểm soát nghiêm nguồn lửa đem vào rừng, kịp thông báo tình hình thời tiết, cấp cháy rừng đến các phòng, ban chuyên môn, các trạm BVR trực thuộc và các hộ tham gia nhận khoán đất lâm nghiệp và rừng trên địa bàn để chủ động bố trí lực lượng, dụng cụ, phương tiện sẵn sàng tác chiến BVR trong mùa nắng nóng.

Bài và ảnh: Thùy Dương


Bài Và Ảnh: Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]