(Baothanhhoa.vn) - Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai mạnh mẽ ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động nhằm cung cấp nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dễ dàng nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách bảo hiểm của bản thân; đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bảo hiểm xã hội số - VssID mang lại nhiều tiện ích cho người dân

Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai mạnh mẽ ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động nhằm cung cấp nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dễ dàng nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách bảo hiểm của bản thân; đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

Bảo hiểm xã hội số - VssID mang lại nhiều tiện ích cho người dân

BHXH tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy người tham gia BHXH cài đặt ứng dụng VssID.

Với phương châm lấy người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT làm trung tâm phục vụ, BHXH tỉnh Thanh Hóa luôn xác định chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để đơn giản hóa thủ tục, đưa công nghệ thông tin (CNTT) vào các quy trình nghiệp vụ, rút ngắn thời gian giải quyết; thực hiện công khai 25/25 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng thông tin điện tử ngành BHXH và Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia. Đến nay, toàn bộ văn bản đến của ngành BHXH đều được số hóa, xử lý văn bản qua phần mềm trong phạm vi toàn ngành, thực hiện mục tiêu văn phòng không giấy tờ, tiết kiệm chi phí in ấn, phát hành văn bản. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, ngành BHXH đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức; giữ vững kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt chuyển đổi tác phong làm việc từ hành chính sang phục vụ trong toàn ngành.

Ông Đặng Sỹ Mười, Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng - BHXH tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Dấu ấn nổi bật trong chuyển đổi số, cải cách hành chính của BHXH Thanh Hóa là triển khai ứng dụng VssID - BHXH số vào tháng 11-2020, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 130.000 người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Toàn tỉnh phấn đấu đến 31-12-2021 sẽ có khoảng 600.000 người đăng ký sử dụng. Việc triển khai mạnh mẽ ứng dụng VssID là một trong những đột phá của ngành, giúp cung cấp các chức năng, tiện ích để tìm kiếm, tra cứu các thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT; lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; cơ sở khám chữa bệnh BHYT; các điểm thu, đại lý thu... Thực hiện chủ trương chuyển đổi số quốc gia, ngành BHXH đang nỗ lực tập trung thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của ngành.

Được cán bộ của BHXH tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID, chị Trịnh Thanh Mai (phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) chia sẻ: Ứng dụng VssID có nhiều tiện ích giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin quá trình đóng BHXH, tra cứu nhiều thông tin liên quan đến chính sách BHXH, BHYT mà trước kia chưa biết rõ. Cán bộ của BHXH tỉnh đã tận tình hướng dẫn và giới thiệu với tôi về ứng dụng. Sau khi cài đặt, tôi thấy ứng dụng VssID có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng truy cập, tra cứu thông tin. Cài đặt ứng dụng VssID có thể thực hiện nhiều dịch vụ trực tuyến mà không cần phải đến cơ quan BHXH. Điều này, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Để khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh triển khai hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID nhằm minh bạch hóa quá trình đóng, hưởng, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT và thực hiện các giao dịch trực tuyến giữa cơ quan BHXH với người tham gia BHXH, BHYT; triển khai chức năng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho người dưới 15 tuổi; tiếp tục bổ sung thêm DVC của BHXH Việt Nam dành cho cá nhân trên ứng dụng; rà soát, hoàn thiện các tính năng, giao diện nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng...

Ông Đỗ Mạnh Hải, Phó Giám đốc BHXH huyện Quảng Xương, cho biết: Để tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước hướng tới thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay, BHXH huyện Quảng Xương đang đẩy mạnh việc triển khai hướng dẫn người dân tải và cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh để tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tiếp cận thông tin, thực hiện các DVC một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất; tổ chức các nhóm hỗ trợ lưu động đến trực tiếp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, sử dụng dịch vụ; tổ chức hội nghị hướng dẫn cài đặt cho đội ngũ cán bộ đầu mối làm công tác BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động để chủ động triển khai, hướng dẫn việc cài đặt, sử dụng ứng dụng tại cơ quan, đơn vị; thường xuyên nắm bắt thông tin, sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ để tăng số lượng người cài đặt sử dụng ứng dụng; tập huấn và chuyển giao kỹ năng hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng dịch vụ cho hệ thống đại lý thu, chi trả thông qua đó để cài đặt ứng dụng cho các nhóm đối tượng phát triển mới BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan công an, các tổ chức chính trị xã hội triển khai cài đặt ứng dụng... Bên cạnh đó, đa dạng các hình thức tuyên truyền về những tiện ích của ứng dụng và cách cài đặt sử dụng ứng dụng. Huyện Quảng Xương phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ có 30.000 khách hàng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Để đẩy mạnh việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện Quan Sơn đã cùng vào cuộc và có văn bản yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đăng ký tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động cá nhân.

Ông Hà Văn Xuân, Giám đốc BHXH huyện Quan Sơn, cho biết: Thời gian trước, chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, mỗi tháng BHXH huyện Quan Sơn đều tổ chức ít nhất 4 hội nghị tại các thôn, bản để triển khai tuyên truyền về lợi ích của BHXH tự nguyện kết hợp hướng dẫn cài đặt VssID cho người tham gia BHXH tự nguyện. Tại các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện, BHXH huyện Quan Sơn cũng tổ chức hội nghị, cử cán bộ đến trực tiếp hướng dẫn cài đặt... Đến nay, BHXH huyện Quan Sơn đã có 1.538/hơn 2.000 người tham gia BHXH bắt buộc và 40% người tham gia BHXH tự nguyện cài đặt ứng dụng VssID.

Để phục vụ tốt nhất cho người dân khi cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID – BHXH số”, BHXH Việt Nam vừa cho ra mắt bản nâng cấp ứng dụng VssID phiên bản 1.5.3 trên cả 2 kho ứng dụng AppStore và Google Play. Tại phiên bản nâng cấp 1.5.3, ứng dụng VssID được cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới ưu việt, tiện dụng hơn cho người dùng.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, đồng thời chủ động, kịp thời nâng cấp ứng dụng VssID, ngành BHXH đang nỗ lực hoàn thiện, nâng cao tính tiện ích, hỗ trợ người dùng; chủ động rà soát, kiểm tra hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, chuẩn hóa thông tin từng nhóm đối tượng; đơn giản thủ tục và linh hoạt trong quá trình phê duyệt khi người dùng đăng ký ứng dụng, đảm bảo nguyên tắc bảo mật thông tin; kịp thời ghi nhận ý kiến phản ánh, khắc phục những vướng mắc của người sử dụng ứng dụng... BHXH tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực mang tới sự thuận tiện, hài lòng nhất cho người sử dụng. Đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị quan tâm, phối hợp góp phần cùng với cả tỉnh, cả nước thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Bài và ảnh: Linh Hương


Bài và ảnh: Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]