(Baothanhhoa.vn) - Vậy là hôm nay, cùng với cả nước, Thanh Hóa có 3.873 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Những tân binh với khí thế hừng hực, quyết đem sức trẻ cống hiến cho Tổ quốc. Họ lên đường trong lời thăm hỏi quan tâm, động viên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, người thân và bạn bè. Cuộc chia tay nào cũng bịn rịn, xúc động. Nhiều ánh mắt phấn khởi nhưng cũng đầy lo lắng, ngỡ ngàng khi lần đầu tiên xa nhà, xa người thân và hồi hộp nghĩ tới việc sinh hoạt tại môi trường mới.

Đi để trưởng thành

Vậy là hôm nay, cùng với cả nước, Thanh Hóa có 3.873 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Những tân binh với khí thế hừng hực, quyết đem sức trẻ cống hiến cho Tổ quốc. Họ lên đường trong lời thăm hỏi quan tâm, động viên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, người thân và bạn bè. Cuộc chia tay nào cũng bịn rịn, xúc động. Nhiều ánh mắt phấn khởi nhưng cũng đầy lo lắng, ngỡ ngàng khi lần đầu tiên xa nhà, xa người thân và hồi hộp nghĩ tới việc sinh hoạt tại môi trường mới.

Đi để trưởng thành

Mùa tuyển quân năm 2021, Thanh Hóa có 3.873 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Trần Thanh

Hình ảnh của những tân binh hôm nay lên đường khiến tôi lại nhớ đến 2 thằng em nhà dì tôi. Một đứa nhập ngũ năm 2018 vừa ra quân được hơn 2 tháng nay và một đứa nhập ngũ năm 2019 vẫn còn trong quân đội. Hồi chúng nó nhập ngũ – ngày đưa tiễn, các dì tôi cứ sụt sùi khóc vì thương con, lo chúng nó vất vả, rèn luyện trong môi trường quân đội. Thằng em lúc ấy chỉ cười, nó bảo cũng vừa lo lắng, vừa ngỡ ngàng vì lần đầu tiên xa nhà, nhưng cũng hồi hộp khi nghĩ đến việc sinh hoạt trong môi trường mới. Nó bảo nó phấn khởi, tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự vì muốn được cống hiến hết sức trẻ để bảo vệ quê hương đất nước, cũng là dịp để nó rèn luyện mình để được trưởng thành hơn, muốn được tự lập khi xa gia đình. Nhưng cũng lo vì không biết mình có đáp ứng được với kỷ luật môi trường Quân đội.

Ấy vậy, sau 2 năm ngày trở về, nó đã rắn rỏi, tự tin và bản lĩnh hơn trước. Cái thằng vốn rụt rè, ít nói thì nay ăn nói chững chạc hơn, vóc dáng lực lưỡng, khỏe mạnh hơn. Nó bảo, môi trường Quân đội đã giáo dục cho nó tính kỷ luật, nền nếp, tác phong nhanh nhẹn, dám nghĩ, dám làm và làm có trách nhiệm. Từng học xong nghề sửa chữa điện tử nên sau khi xuất ngũ, sắp tới nó sẽ mở một cửa hàng sửa chữa đồ điện ở nhà. Rồi sẽ ổn định cuộc sống. Nó quả quyết vậy với tôi và tôi tin nó sẽ làm được. Bởi quãng thời gian trong Quân đội đã giúp nó trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn.

Còn thằng em đang còn trong Quân đội cũng hồ hởi mỗi khi gọi điện cho tôi, nó vui vì nó được rèn luyện trong môi trường này, nó còn biết thế nào là tình đồng chí, đồng đội, nỗ lực vượt qua khó khăn ra sao để chiến thắng bản thân mình. Nó bảo, sẽ cố gắng rèn luyện để khi xuất ngũ, sẽ tìm việc làm ổn định để giúp đỡ cho bố mẹ, làm một người có ích cho quê hương.

Đêm nay là đêm đầu tiên, những tân binh hôm nay lên đường phải xa gia đình đến một môi trường mới, chắc hẳn sẽ hồi hộp, lo lắng và nỗi nhớ chưa vơi. Nhưng tin rằng cũng như 2 thằng em nhà dì tôi, môi trường Quân đội sẽ là nơi rèn luyện, giáo dục thanh niên trưởng thành hơn rất nhiều từ cách nghĩ đến cách làm. Đây sẽ là một trong những lực lượng ưu tú được rèn luyện, học tập trong môi trường chính quy, có tính kỷ luật. Từ đó sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng vượt qua khó khăn, giúp ích cho gia đình, quê hương và xã hội.

Ngọc Huấn


Ngọc Huấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]