(Baothanhhoa.vn) - Trưởng phòng Giám sát và Tiêm chủng của văn phòng Y tế Jakarta, Ngabila Salama, nói đây là biểu hiện của tình trạng viêm kết mạc. Các triệu chứng đau mắt đỏ thường kéo theo chảy nước mắt, ho và tức ngực.

Đau mắt đỏ - Triệu chứng mới của người nhiễm biến chủng XBB.1.16 COVID-19

Trưởng phòng Giám sát và Tiêm chủng của văn phòng Y tế Jakarta, Ngabila Salama, nói đây là biểu hiện của tình trạng viêm kết mạc. Các triệu chứng đau mắt đỏ thường kéo theo chảy nước mắt, ho và tức ngực.

Đau mắt đỏ - Triệu chứng mới của người nhiễm biến chủng XBB.1.16 COVID-19

Ảnh minh hoạ.

Triệu chứng từng xuất hiện trong những đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên, song chưa phổ biến. Hiện nay, số bệnh nhân được xác nhận có biểu hiện này tăng cao hơn. Do đó, đây được coi là biểu hiện mới của COVID-19 do biến chủng XBB.1.16 gây ra. Đây là biến chủng khiến các ca COVID-19 ở khu vực châu Á tăng đột biến.

Tiến sĩ Vipin M Vashishtha, thành viên Mạng lưới An toàn Vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xác nhận đây là triệu chứng xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh sốt cao, ớn lạnh và ho, nhiều em bị viêm kết mạc không có mủ, ngứa và dính ở mắt. Theo các chuyên gia, đột biến nhỏ trong virus cũng có thể tạo nên những thay đổi trong triệu chứng. Biểu hiện của từng bệnh nhân cũng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng.

Trong nghiên cứu công bố tháng 4/2020, một số bệnh nhân chỉ gặp triệu chứng viêm kết mạc, không có bất cứ biểu hiện nào khác. Theo các tác giả tại Viện Mắt Truhlsen Y học Nebraska, virus được tìm thấy trong nước mắt của bệnh nhân. Tiến sĩ Steven Yeh, bác sĩ nhãn khoa của Nebraska Medicine, giải thích rằng: “Thông thường, các triệu chứng về mắt có liên quan đến triệu chứng toàn thân khi mắc COVID-19. Chúng là đặc điểm điển hình của bệnh hô hấp quen thuộc, gồm sốt, ho và mệt mỏi.”

Phương Đỗ (Theo CNBC)


Phương Đỗ (Theo CNBC)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]