(Baothanhhoa.vn) - Việc thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được xem là yếu tố then chốt để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tạo tiền đề để nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn.

Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Việc thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được xem là yếu tố then chốt để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tạo tiền đề để nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn.

Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thônChế biến lâm sản tại thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh.

Để đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương đã thực hiện rà soát, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các cơ chế, chính sách của Trung ương và tỉnh đến các tổ chức, cá nhân. Tổ chức xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; cung cấp kịp thời, đầy đủ về tình hình thị trường. Tăng cường các biện pháp hỗ trợ sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ; đồng thời, đề xuất các giải pháp khuyến khích sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các rào cản về điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp, tạo sức hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư. Ngành nông nghiệp và các huyện, thị xã, thành phố cũng thường xuyên phối hợp, trao đổi với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để nắm bắt tình hình và các kiến nghị, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư, từ năm 2008 đến tháng 8-2021, toàn tỉnh đã thu hút được 1.026 dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 498.734 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm đến tháng 8-2021, toàn tỉnh đã thu hút được 12 dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 8.155 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đơn cử như dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại hai xã Yên Mỹ và Công Bình, huyện Nông Cống, do Công ty TNHH HTV Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ (Tập đoàn TH True Milk) đầu tư, với tổng số mức đầu tư 3.800 tỷ đồng, quy mô nuôi khoảng 20.000 bò sữa và nhà máy chế biến sữa tập trung công suất 300 tấn/ngày. Dự án này được quy hoạch sử dụng 1.354 ha đất; trong đó, đất trang trại và xây dựng nhà máy chế biến sữa 165 ha, đất trồng cỏ 1.189 ha. Ngoài ra, Tập đoàn TH cũng phát triển vùng nguyên liệu ở các huyện Cẩm Thủy, Thọ Xuân, Thạch Thành...; liên kết cùng các huyện hỗ trợ máy thu hoạch lúa để bán rơm cho chăn nuôi bò sữa. Hiện, dự án đang đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng, dự kiến đưa bò vào nuôi vào quý II-2022.

Hay như dự án nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, tại thị trấn Lang Chánh, do Công ty CP Bamboo King Vina đầu tư thực hiện. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 298 tỷ đồng và dự kiến sẽ sản xuất ra các sản phẩm, như: Sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác; sản xuất đồ gỗ xây dựng; sản xuất sản phẩm khác từ gỗ; sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm, rạ và vật liệu tết bện. Dự án dự kiến khởi công xây dựng vào quý III-2021, hoàn thành, đi vào hoạt động vào quý III-2022. Dự án này hứa hẹn sẽ giải quyết việc làm cho nhiều lao động khu vực miền núi; đồng thời, hướng tới sự phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất tre luồng tại huyện Lang Chánh và các huyện miền núi lân cận.

Việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên sự đột phá, đưa nền nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng quy mô lớn, công nghệ cao.

Bài và ảnh: Hương Thơm {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]