(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên (CS SKSS VTN/TN) cho học sinh, trong những năm qua, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã tích cực triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho VTN/TN”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh phổ thông

Tăng cường trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh phổ thông

Hội thi tìm hiểu kiến thức về SKSS/KHHGĐ VTN/TN huyện Hậu Lộc.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên (CS SKSS VTN/TN) cho học sinh, trong những năm qua, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã tích cực triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho VTN/TN”.

Đề án được triển khai tại 94 trường THCS và THPT, của 15 địa phương là TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, các huyện Quảng Xương, Nga Sơn, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Nông Cống, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn, Yên Định và Hà Trung. Các hoạt động truyền thông được thực hiện dưới nhiều hình thức: Thành lập mạng lưới tuyên truyền viên thông qua các câu lạc bộ CS SKSS VTN/TN, trang bị góc kiến thức, tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân - CS SKSS VTN/TN, truyền thông cung cấp thông tin về CS SKSS VTN/TN cho cha mẹ học sinh.

Được sự quan tâm của chính quyền các địa phương; sự chủ động, tích cực của Chi cục DS-KHHGĐ Thanh Hóa trong việc hướng dẫn và giám sát cơ sở; sự phối hợp chặt chẽ giữa trung tâm y tế các huyện với nhà trường và các xã; sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh và nhất là các bậc phụ huynh, đề án đã mang lại nhiều kết quả, đặc biệt là từng bước thay đổi nhận thức về giáo dục SKSS/KHHGĐ cho lứa tuổi học đường. Các hoạt động của đề án, nhất là sinh hoạt ngoại khóa, đã tạo thêm sân chơi thiết thực, bổ ích, giúp các em học sinh có thêm kiến thức về SKSS/KHHGĐ phù hợp với lứa tuổi; giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai. Trong 3 năm, đã tổ chức 15 hội thi về giới tính và SKSS VTN/TN, để các em thể hiện sự hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực tình bạn, tình yêu giới tính, SKSS và các biện pháp tránh thai phù hợp. Cùng với đó, đã tổ chức 15 cuộc truyền thông về SKSS/KHHGĐ cho cha mẹ có con trong độ tuổi VTN/TN, cung cấp kiến thức cho 960 phụ huynh về nhiều lĩnh vực để giáo dục giới tính cho các em. Đồng thời, nhân bản 23.510 tờ rơi về các nội dung: Những điều bạn cần biết ở tuổi VTN/TN, vấn đề tình bạn, tình yêu tuổi dậy thì. Các tờ rơi được phát cho học sinh trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa và trưng bày ở các góc thư viện của nhà trường, nhằm giúp các em có thêm tài liệu để tự đọc và tìm hiểu về lĩnh vực SKSS/KHHGĐ tuổi mới lớn, tránh tình trạng tìm hiểu thông tin thiếu chính xác đang tràn lan trên các trang mạng xã hội. Xây dựng được 4 cụm pano (tại 4 huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hậu Lộc, Đông Sơn), ở các ngã tư, nơi đông người qua lại, nhằm tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về ý nghĩa và hiệu quả thiết thực của đề án.

Ngoài ra, đã tổ chức được 282 cuộc sinh hoạt ngoại khóa, giúp trên 30.000 học sinh các trường thụ hưởng đề án, được cung cấp kiến thức và các kỹ năng cần thiết liên quan đến SKSS/KHHGĐ tuổi dậy thì. Các buổi sinh hoạt với nhiều chủ đề bổ ích, đã giúp các em có cơ hội bày tỏ ý kiến, thắc mắc, băn khoăn khó nói về những điều thầm kín của bản thân với bố mẹ, thầy cô và những người xung quanh. Đồng thời, mạnh dạn đưa ra chính kiến của mình về vấn đề giới tính. Qua đánh giá, có 65% VTN/TN ở các trường THCS, THPT triển khai Đề án có hiểu biết cơ bản về một số vấn đề DS-KHHGĐ như các biện pháp tránh thai, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; 65% cấp ủy đảng, chính quyền có văn bản chỉ đạo và tạo môi trường xã hội thân thiện, ủng hộ VTN/TN; 50% cha mẹ có con trong độ tuổi VTN-TN ủng hộ, hướng dẫn, hỗ trợ con cái chủ động tìm hiểu thông tin, kiến thức và tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ DS-KHHGD.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, chia sẻ: Để VTN/TN - những lao động chủ lực của ngày mai có đầy đủ kiến thức về thể chất cũng như tinh thần, tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của gia đình. Thiết nghĩ, cần đưa đề án vào trong các trường THCS, THPT như một giờ giảng dạy chính thống. Bởi, chỉ khi VTN/TN có đầy đủ kiến thức; hiểu rõ vai trò, trách nhiệm khi trở thành bố - mẹ; khi “đủ chín” để vun vén cho gia đình và chăm lo cho những đứa trẻ ra đời được lớn lên bằng tình yêu thương, thì đó mới là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Hà Phương


Hà Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]