(Baothanhhoa.vn) - Kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) là kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực can thiệp thần kinh, hiện được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với kết quả điều trị khả quan, mang lại cơ hội sống, hồi phục hoàn toàn cho nhiều trường hợp vỡ phình động mạch não nguy kịch.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng coil: Mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) là kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực can thiệp thần kinh, hiện được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với kết quả điều trị khả quan, mang lại cơ hội sống, hồi phục hoàn toàn cho nhiều trường hợp vỡ phình động mạch não nguy kịch.

Kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng coil: Mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhânCan thiệp nút phình động mạch não bằng coil tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.H.N. (62 tuổi, ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa), với chẩn đoán xuất huyết nội sọ. Khoa Thần kinh – Đột quỵ đã áp dụng kỹ thuật can thiệp nút phình động mạch não bằng coil, tiến hành luồn vi ống thông từ động mạch đùi lên đoạn mạch não bị tổn thương và thực hiện nút bít túi phình, nút kín túi phình từ trong ra.

Phương pháp này mang nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bệnh nhân không phải trải qua cuộc phẫu thuật nặng nề, quá trình can thiệp nhẹ nhàng, hồi phục nhanh, độ an toàn cao, nguy cơ biến chứng thấp. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và ra viện sau 10 ngày điều trị tích cực, trở lại cuộc sống bình thường cùng người thân và gia đình.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoành Sâm, Trưởng Khoa Thần kinh - Đột quỵ, phình động mạch não là tình trạng một đoạn mạch bị phình to hoặc căng phồng lên, thường xảy ra tại nơi thành mạch yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Đây là bệnh lý rất nghiêm trọng, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm bởi bệnh diễn biến âm thầm, không có triệu chứng báo trước rõ ràng cho đến khi khối phình lớn gây rối loạn dòng chảy, có thể hình thành cục máu đông, làm tắc mạch não hoặc trường hợp nguy hiểm hơn là bị vỡ gây chảy máu não dẫn tới tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Trước đây để điều trị loại bỏ khối phình mạch não phải sử dụng phương pháp kinh điển là mổ mở kẹp túi phình, tuy nhiên phương pháp này để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho người bệnh. Với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện nay, có thể nhanh chóng tìm ra phình mạch não. Việc điều trị túi phình mạch não có nhiều phương pháp như: phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip, nút túi phình bằng coil, đặt stent chuyển dòng... Tuy nhiên, việc điều trị vỡ phình mạch não bằng coil với các nước phát triển đã trở thành phổ biến và được công nhận là một tiến bộ y học thay thế cho phẫu thuật mở sọ kẹp phình mạch như trước đây. Ở Việt Nam, kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng coil đã được triển khai từ nhiều năm trước ở một số bệnh viện tuyến Trung ương, đến tháng 1-2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chính thức áp dụng kỹ thuật trong điều trị tại Khoa Thần kinh - Đột quỵ, góp phần cứu sống nhiều ca bệnh.

Đây là kỹ thuật khó và chuyên sâu, là phương pháp điều trị tổn thương mạch máu não tối ưu bằng ứng dụng công nghệ tiên tiến của nền y học hiện đại. Vì vậy, để triển khai hiệu quả kỹ thuật này, ngoài sự đầu tư đồng bộ về hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính (quét CT/CAT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp mạch não (MRA)... bệnh viện còn cử đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên đi đào tạo tại các cơ sở tuyến Trung ương. Sau thời gian được đào tạo, đến nay, các bác sĩ, kỹ thuật viên của bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật, có thể thực hiện kỹ thuật hoàn toàn độc lập, vững vàng, tự tin triển khai và làm chủ kỹ thuật, nhạy bén trong xử trí các trường hợp cấp cứu xuất huyết não nguy kịch, giảm nguy cơ tử vong và tàn tật cho người bệnh.

Việc triển khai thành công và làm chủ kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng coil đã khắc phục hạn chế các phương pháp điều trị khác, qua đó ngày càng hoàn thiện các kỹ thuật ít xâm lấn trong thần kinh sọ não nhằm mang lại kết quả điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho người bệnh, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà mà không phải lên tuyến Trung ương.

Bài và ảnh: Tô Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]