(Baothanhhoa.vn) - Với chủ trương đưa dịch vụ y tế đến gần người dân, nhất là các địa phương khó khăn, từng bước thực hiện công bằng, hiệu quả trong khám, chữa bệnh, những năm qua, huyện Mường Lát đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường nguồn lực cho y tế cơ sở, cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Mường Lát quan tâm nâng cao chất lượng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế

Với chủ trương đưa dịch vụ y tế đến gần người dân, nhất là các địa phương khó khăn, từng bước thực hiện công bằng, hiệu quả trong khám, chữa bệnh, những năm qua, huyện Mường Lát đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường nguồn lực cho y tế cơ sở, cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân trên địa bàn.

Huyện Mường Lát quan tâm nâng cao chất lượng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế

Điều trị cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Trung Lý.

Trao đổi với ông Hồ Văn Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát được biết, nhận thức rõ vai trò của tuyến y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, huyện Mường Lát đặt ra mục tiêu đến năm 2020 100% số xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Đồng thời, huyện tăng cường công tác chỉ đạo các ngành liên quan rà soát hệ thống tuyến y tế cơ sở, chủ động tìm kiếm các nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các trạm y tế. Việc triển khai xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia luôn được sự quan tâm đồng thuận, thống nhất của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Ban đầu việc thực hiện đầy đủ 10 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia còn nhiều lúng túng và gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là chất lượng nguồn nhân lực và tình trạng xuống cấp của nhiều trạm y tế. Một số xã không có trạm y tế phải mượn nhà dân số làm trụ sở, nên không đủ điều kiện để xây dựng chuẩn... Nắm bắt được vấn đề này, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành rà soát những xã có đủ khả năng xây dựng chuẩn để tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã và trực tiếp gặp lãnh đạo địa phương bàn về công tác xây dựng chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, huyện Mường Lát cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người dân về chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, kêu gọi các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở y tế. Nhờ đó đến nay, các trạm y tế đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bảo đảm đúng, đủ diện tích và số phòng theo quy định; được đầu tư trang thiết bị cơ bản dành cho y tế cơ sở, bảo đảm đủ phương tiện, kỹ thuật... phục vụ công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở; 100% trạm y tế có máy vi tính, kết nối mạng và một số trang thiết bị truyền thông giáo dục sức khỏe. Trung tâm Y tế huyện cũng quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, vững về chuyên môn, nghiệp vụ, tận tình, gắn bó với cơ sở. Đến nay, đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở từng bước được củng cố, kiện toàn bảo đảm đủ về số lượng và chất lượng. Trung bình mỗi trạm y tế được bố trí 5 - 6 cán bộ, trình độ chuyên môn từng bước được nâng lên, 4/9 trạm y tế có bác sĩ.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số xã chưa đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, chất lượng các xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế cũng chưa thực sự bảo đảm tính bền vững. Một số tiêu chí mới đạt ở mức thấp, do nguồn nhân lực của ngành y tế thiếu, phong tục, tập quán, nhận thức của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế; đời sống còn nhiều khó khăn; một số người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nhất là trong việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước và các chương trình mục tiêu y tế. Một số danh mục theo Thông tư 43 của Bộ Y tế nằm ở nhiều chuyên khoa, trong khi đó nhân lực tuyến xã chưa đảm bảo, đặc biệt là việc thiếu bác sĩ biên chế tại trạm y tế xã để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong triển khai một số tiêu chí có lúc chưa thường xuyên, chưa chặt chẽ...

Trung Lý là xã còn nhiều khó khăn của huyện Mường Lát với tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều. Để đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, cấp ủy, chính quyền xã luôn ưu tiên, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư cho công tác y tế. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch quyết tâm đầu tư nguồn lực xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Ông Đinh Thanh Hải, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trung Lý, cho biết: Sau khi khảo sát, xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong xã đã cùng bàn giải pháp, thống nhất lộ trình thực hiện theo từng bước cụ thể; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân, huy động các nguồn lực kết hợp với sự hỗ trợ của vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng, nâng cấp trạm y tế xã. Tuy nhiên, công tác y tế cơ sở vẫn cần sự quan tâm, hỗ trợ thêm các nguồn lực từ các cấp ủy đảng, chính quyền để trạm y tế xã được trang bị thêm các phương tiện, dụng cụ và vật tư y tế, hướng tới việc duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế và nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Nhìn chung, qua nhiều năm triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về nhận thức, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện Mường Lát. Qua thực tế cho thấy, nhờ chăm lo củng cố, phát triển mạng lưới y tế, đào tạo cán bộ y tế cơ sở nên công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, ngành y tế huyện vẫn cần được quan tâm đào tạo cán bộ, từng bước đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương.

Bài và ảnh: Tô Hà


Bài và ảnh: Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]