(Baothanhhoa.vn) - Nhiều người, nhất là giới trẻ đã chọn thuốc lá điện tử như một giải pháp để vừa cai thuốc lá truyền thống, vừa thể hiện sự “sành điệu”, tuy nhiên đây là lại là một sai lầm lớn khi đã nghiện, nay lại nghiện thêm.

Hút thuốc lá điện tử để “cai” thuốc lá truyền thống: Đã nghiện còn nghiện thêm!

Nhiều người, nhất là giới trẻ đã chọn thuốc lá điện tử như một giải pháp để vừa cai thuốc lá truyền thống, vừa thể hiện sự “sành điệu”, tuy nhiên đây là lại là một sai lầm lớn khi đã nghiện, nay lại nghiện thêm.

Hút thuốc lá điện tử để “cai” thuốc lá truyền thống: Đã nghiện còn nghiện thêm!

Trào lưu hút thuốc lá điện tử khá phổ biến tại nơi công cộng, các quán cafe, giải khát

Không quá khó để bắt gặp những người đang ở lứa tuổi thanh niên, trong đó có cả các em học sinh, phái nữ sử dụng thuốc lá điện tử ở nơi công cộng, nhất là ở các quán café, giải khát, nhà hàng…

Trong bối cảnh cộng đồng đang rất nỗ lực tuyên truyền những tác hại của thuốc lá, thì trào lưu hút thuốc lá điện tử càng ngày càng trở thành “mốt thời thượng”.

Do a dua, học đòi, bị rủ rê, nhiều thanh niên đã sớm sử dụng thuốc lá điện tử để muốn thể hiện sự sành điệu của mình mà không lường trước được những tác hại của loại thuốc lá này rất có hại cho sức khỏe. Thêm vào đó, mặc dù không có căn cứ khoa học nào, những nhiều người, trong đó chủ yếu là thanh niên, trung niên đã chọn thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá điếu truyền thống.

Theo các bác sỹ ở Bệnh viên Lao - Phổi Thanh Hóa, đây là sai lầm lớn bởi hút thuốc lá điện tử không bao giờ có thể cai được thuốc lá truyền thống, trái lại còn gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Hút thuốc lá điện tử để “cai” thuốc lá truyền thống: Đã nghiện còn nghiện thêm!

Các loại vape chủ yếu được buôn bán qua kênh phân phối cá nhân

Anh Hoàng Văn T (37 tuổi, ở TP Thanh Hóa), một người thuốc lá chia sẻ: Tôi nghiện thuốc lá điếu nhiều năm, nay nghe bạn bè bảo thuốc lá điện tử có thể giúp cai, vì vậy đã đầu tư gần 3 triệu đồng để mua 1 bộ vape để hút (bao gồm vape - máy hút, các đầu hút, pin sạc…).

Để hút, tôi còn phải đặt mua các chai tinh dầu, chủ yếu là tinh dầu hoa quả có xuất xứ từ nước ngoài với giá từ 400.000 đồng đến 2 triệu/lọ, tùy theo nguồn gốc, xuất xứ.

Vape hay tình dầu đều là hàng xách tay, vì vậy việc đặt mua đều qua kênh cá nhân, trên mạng xã hội. Sau một thời gian sử dụng, tôi thực sự đã vỡ mộng khi chẳng những không cai được thuốc lá truyền thống, nay lại còn nghiện thêm thuốc lá điện tử. Chi phí hàng tháng cho cả hai loại thuốc lá của tôi đội lên gấp đôi, gấp ba. Ngoài ra, tình hình sức khỏe đi xuống, mắc nhiều triệu trứng của bệnh hô hấp.

Hút thuốc lá điện tử để “cai” thuốc lá truyền thống: Đã nghiện còn nghiện thêm!

Tinh dầu để hút thuốc lá điện tử có xuất xứ từ nước ngoài

Những trường hợp tương tự như anh Hoàng Văn T là không hiếm gặp hiện nay. Điều nguy hại hơn là nhiều thanh, thiếu niên, trong đó có cả các em đang học THCS, THPT do thiếu sự quan tâm, giám sát của các gia đình đã đua theo bạn bè, lén lút mua vape, tinh dầu để hút, thể hiện sự sành điệu.

Các quán café, giải khát chính là nơi để các em thỏa mãn sở thích tai hại này. Điều đáng nói, phần lớn các em đều đã từng hoặc đang hút thuốc lá điếu truyền thống, nay lại “xài” thêm thuốc lá điện tử cho oách.

Nhìn cái cách cầm vape hút, nhả khói tại nơi công cộng của các em không khỏi ái ngại cho một bộ phận thế hệ trẻ hiện nay.

Nắm bắt được xu thế trên, các “đầu nậu” đã tiếp cận, rủ rê, mời chào các em thử hút thuốc lá điện tử. Nhiều đối tượng còn tuyên truyền cho các em rằng, dùng thuốc lá điện tử vừa cai thuốc lá điếu, vừa thể hiện “đẳng cấp” dân chơi hiện nay.

Chị Nguyễn Thị H (ở phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) cho biết: Con tôi mới học lớp 10, vừa qua gia đình phát hiện cháu có những biểu hiện bất thường về đường hô hấp, thi thoảng lại có triệu trứng đờ đẫn gần giống như nghiện ma túy, sức khỏe, học hành sa sút. Qua đấu tranh mới biết cháu đã hút thuốc lá điếu, nay lại hút thêm thuốc lá điện tử.

Hút thuốc lá điện tử để “cai” thuốc lá truyền thống: Đã nghiện còn nghiện thêm!

Nghiện cả thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu sẽ khiến nhiều người dễ bị dẫn đến ung thư

Độ tuổi người sử dụng thuốc lá điện tử hiện nay ngày càng trẻ hơn và chiếm phần lớn, còn đối với những người ở độ tuổi trung niên, việc sử dụng thuốc lá điện tử ít hơn, tuy nhiên vẫn còn quan niệm rất sai lầm là hút thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá truyền thống.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thuốc lá điện tử là mặt hàng không được bày bán công khai như thuốc lá điếu truyền thống. Việc buôn bán loại mặt hàng “cấm” này chủ yếu qua kênh cá nhân với cái mác “hàng xách tay”, không có bất cứ tem nhãn như thuốc lá truyền thống. Đây chính là khó khăn lớn cho cơ quan quản lý.

Việc đã “nghiện càng nghiện thêm” sẽ khiến con đường đến “nghĩa trang” của nhiều người ngày càng ngắn lại. Khói thuốc lá điện tử khi nhả ra tại nơi công cộng cũng gây tác hại nghiêm trọng tới những người xung quanh.

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, cần có sự vào cuộc ngăn chặn tình trạng buôn bán thuốc lá điện tử trôi nổi hiện nay, nhất là tại nơi công cộng, xử lý nghiêm các đối tượng đầu nậu theo quy định của pháp luật.

Đối với giới trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, cần có sự quan tâm, giám sát của gia đình, trường học để con em mình không bị sa đà vào trào lưu thời thượng đầy tác hại này.

Các địa điểm công cộng như quán café, giải khát… cũng từng bước hạn chế thuốc lá nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng, có khu vực hút thuốc riêng để tránh gây tác hại cho những người xung quanh.

Mạnh Cường


Mạnh Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]