(Baothanhhoa.vn) - Ngày 14-5, Bộ Y tế đã tổ chúc hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngày 14-5, Bộ Y tế đã tổ chúc hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các phòng, ban, đơn vị y tế liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, xét nghiệm có vai trò cực kỳ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Xét nghiệm nhanh, có kết quả nhanh, sẽ phát hiện sớm, cách ly kịp thời, dập dịch, điều trị hiệu quả.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn triển khai công tác xét nghiệm. Trên cả nước hiện có 175 phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, công suất khoảng 65.000 mẫu đơn/ngày, trong đó có 126 phòng được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm khẳng định với công suất xét nghiệm 54.000 mẫu/ngày; công suất xét nghiệm có thể nâng cao 1,5 đến 2 lần để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tại Thanh Hoá, từ ngày 29-4 đến nay đã tổ chức xét nghiệm cho 6.078 người/6.125 lượt.

Tuy nhiên trên thực tế tại một số đơn vị, địa phương triển khai công tác xét nghiệm còn tồn tại một số vướng mắc. Trong khi tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận ca mắc và có khả năng lan rộng trong thời gian tới.

Nhằm tăng cường hiệu quả của hoạt động xét nghiệm phục vụ giám sát, phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên như sau:

Căn cứ tình hình diễn biến dịch tại địa phương, Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho các trường hợp là nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19) tại các cơ sở cách ly có người đang được cách ly. Bệnh nhân đang điều trị nội trú, người đến khám bệnh tại bệnh viện, cơ sở y tế (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19). Các trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà (F2). Người dân ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly. Người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID -19), thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly. Người làm trong lĩnh vực dịch vụ, thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng (nhân viên quán bar, vũ trường, karaoke, khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm, lái xe…). Cán bộ, người làm nhiệm vụ ở các cửa khẩu, đường biên, thường tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ. Nguời làm việc trong các khu công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp. Các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác theo hướng dẫn của sở y tế.

Việc xét nghiệm rà soát được thực hiện định kỳ tối thiểu 5 - 7 ngày/lần hoặc theo nhu cầu và nguồn lực của các cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị với sự hỗ trợ của nhân viên y tế nhằm mở rộng các trường hợp được xét nghiệm, tăng cường khả năng giám sát và giảm tải cho hệ thống y tế.

Sử dụng các sinh phẩm chẩn đoán đã được Bộ Y tế cấp giấy phép đăng ký lưu hành hoặc các sinh phẩm được nhập khẩu hợp pháp khác. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cá nhân hoặc tổ chức thông báo ngay với cơ sở y tế để triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kết quả xét nghiệm âm tính chưa đủ để khẳng định người được xét nghiệm không mắc COVID -19, do đó vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch theo nguyên tắc “5K” và tiếp tục theo dõi, xét nghiệm theo qui định.

Việc sử dụng các sinh phẩm chẩn đoán RT-PCR, phát hiện kháng nguyên, phát hiện kháng thể tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT, ngày 21-9-2020 kèm theo kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 và Quyết định số 2022/QĐ-BYT, ngày 28-4-2021 kèm theo hướng dẫn sử dụng sinh phẩm với nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2

Tại hội nghị đai diện các vụ, cục, viện, các chuyên gia của Bộ Y tế đã trình bày tóm tắt Kế hoạch xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2; hướng dẫn gộp mẫu, hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và giải pháp nâng cao chất lượng, tăng công suất xét nghiệm; trao đổi tình hình xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn quản lý của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm, góp phần tăng công suất xét nghiệm, nâng chất lượng xét nghiệm.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]