(Baothanhhoa.vn) - Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện ca nội soi gắp dị vật là một con đỉa dài 5 cm sống trong khe mũi nơi tiếp giáp cổ họng của một bệnh nhân nam.

Đỉa trâu sống 1 tuần trong mũi người

Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện ca nội soi gắp dị vật là một con đỉa dài 5 cm sống trong khe mũi nơi tiếp giáp cổ họng của một bệnh nhân nam.

Đỉa trâu sống 1 tuần trong mũi người

Ê kíp các bác sĩ Khoa Tai mũi họng thực hiện nội soi tìm dị vật trong mũi bệnh nhân.

Bệnh nhân Lục Văn B ở huyện Thường Xuân cho biết trước đó khoảng một tuần anh có triệu chứng ho nhiều về đêm, khó thở, chảy máu mũi, đau nhức, ngứa ngáy khó chịu ở vùng mũi. Anh đã đi khám ở một số cơ sở y tế trên địa bàn nhưng chỉ được chẩn đoán viêm mũi, chảy máu mũi. Anh được kê đơn, uống thuốc nhưng không đỡ mà còn có triệu chứng nặng hơn. Anh được gia đình đưa đi khám tại Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Qua thăm khám lâm sàng, nội soi mũi họng, các bác sĩ phát hiện có dị vật sống hình dạng tương tự với loài vắt, đỉa rừng đang di chuyển trong khe mũi của bệnh nhân. Khi dùng ánh sáng soi vào, dị vật di chuyển liên tục từ khe mũi trên bên phải xuống khe mũi dưới với tốc độ nhanh. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về phòng mổ để gắp dị vật.

Đỉa trâu sống 1 tuần trong mũi người

Các bác sĩ tiến hành gắp dị vật trong mũi cho bệnh nhân.

Ban đầu bệnh nhân được gây tê nhưng do dị vật thuộc ngành giun đốt rất trơn, di chuyển và lẩn trốn nhanh khi đụng vào nên rất khó để xác định vị trí chính xác của dị vật. Hơn nữa do cấu trúc hốc mũi hẹp nên việc tìm và lấy dị vật sống lại càng khó khăn hơn. Sau hơn 20 phút không thể dùng phương pháp nội soi gây tê để lấy dị vật, các bác sĩ quyết định chuyển sang phương pháp nội soi gây mê để việc gắp dị vật sống được thuận lợi hơn.

Sau 45 phút tìm kiếm, dị vật được gắp ra là một con đỉa còn sống dài 5 cm, to gần bằng chiếc đũa bám trong khe mũi trên bên phải của bệnh nhân. Đây là con đỉa trâu hút máu rất khỏe. Ngay sau khi gắp được dị vật ra, bệnh nhân đã hết các triệu chứng ngứa ngáy và khó thở, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Đỉa trâu sống 1 tuần trong mũi người

Dị vật sống được gắp ra từ mũi bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Đơn nguyên đầu mặt cổ, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: Con đỉa khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng thường có kích thước bé, nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng hút máu và phát triển rất nhanh. Vì vậy, người dân không nên sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh ở các khe suối để uống, đề phòng đỉa, vắt chui vào cơ thể.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]